Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngăn chặn nguy cơ cháy nổ tại các xưởng gỗ

Như Ngọc - 30/12/2022 | 14:20 (GTM + 7)

Xưởng sản xuất, kinh doanh đồ gỗ là nơi tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến cháy nổ cao, đặc biệt là vào mùa hanh khô và cao điểm sản xuất cuối năm. Chỉ cần chủ quan, lơ là thì việc cháy, nổ hoàn toàn có thể xảy ra và dẫn đến những hậu quả khôn lường.

 

Các xưởng sản xuất, chế biến đồ gỗ thường có nguy cơ cao mất an toàn PCCC

Các xưởng sản xuất, chế biến đồ gỗ thường có nguy cơ cao mất an toàn PCCC

Các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ thường tập trung một lượng lớn các chất dễ cháy như: nguyên vật liệu từ gỗ, dung môi sơn, hàng thành phẩm, bụi, mùn cưa... Trong quá trình hoạt động nếu không có các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC rất dễ dẫn đến phát sinh cháy, nổ đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp.

Hiện nay, bên cạnh các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến gỗ thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC thì vẫn còn nhiều nơi chưa tuân thủ. Nhất là các cơ sở gia công, chế biến gỗ nhỏ, lẻ; xưởng mộc và các cơ sở chế biến gỗ tại gia.

Qua kiểm tra của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ tại cơ sở sản xuất đỗ gỗ của ông Nguyễn Đăng Tín, thôn Triệu Xuyên 1, xã Long Xuyên (huyện Phúc Thọ), cho thấy, trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác PCCC cơ bản đã có, nhưng việc vệ sinh công nghiệp chưa được quan tâm thường xuyên. Đặc biệt, hệ thống điện của cơ sở này được câu mắc khá tùy tiện và không được đi trong ống gen, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Lực lượng chức năng lưu ý các cơ sở về đảm bảo an toàn PCCC hệ thống điện

Lực lượng chức năng lưu ý các cơ sở về đảm bảo an toàn PCCC hệ thống điện

Trung úy Nguyễn Phúc Minh – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Phúc Thọ cho biết, việc sản xuất, chế biến các sản phẩm gỗ thường thải ra nhiều dăm bào, gỗ dư thừa, đặc biệt là mùn cưa, nếu không vệ sinh nhà xưởng thường xuyên thì nguy cơ gây cháy là rất cao. Hệ thống dây điện bị lão hóa, thậm chí còn câu mắc điện nội bộ chằng chéo hết sức nguy hiểm. Việc sắp xếp hàng hóa không khoa học, khi có sự cố cháy nổ thường khó xử trí kịp thời.

“Sau khi nhắc nhở cơ sở, nếu không khắc phục kịp thời, chúng tôi sẽ có đề xuất các cấp chức năng xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền. Nếu sau đó, cơ sở tiếp tục tái phạm hoặc không đủ điều kiện an toàn PCCC, chúng tôi sẽ tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động theo quy định”, Trung úy Nguyễn Phúc Minh cho biết thêm.

Về phía đại diện chính quyền địa phương, theo ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Long Xuyên (huyện Phúc Thọ), thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra liên ngành về an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm, trong đó có cơ sở sản xuất, chế biến gỗ.

“Qua đó đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC; công tác kiểm tra an toàn PCCC, công tác xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ. Đồng thời hướng dẫn người đứng đầu cơ sở lập và thực tập phương án chữa cháy theo đúng quy định”, ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.

Các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra liên ngành về an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất đỗ gỗ thuộc huyện Phúc Thọ

Các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra liên ngành về an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất đỗ gỗ thuộc huyện Phúc Thọ

Còn theo Thiếu tá Nguyễn Thị Hương - Phó trưởng Công an xã Long Xuyên, để đảm bảo an toàn PCCC tại các nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong khu dân cư, thời gian qua, Công an xã đã tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành các kế hoạch thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC với loại hình này. Đặc biệt, phối hợp với UBND cấp xã nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu theo quy định của Nghị định 136/2020 về việc thực hiện, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình.

Bên cạnh đó, Trung tá Nguyễn Hữu Tùng – Phó trưởng công an huyện Phúc Thọ đề xuất, thời gian tới, cần có chế tài mạnh để giải tỏa triệt để, di dời những kho hàng, xưởng sản xuất nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy; Cần xử lý nghiêm người đứng đầu khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; Yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp khắc phục ngay các lỗi vi phạm.

Trung tá Nguyễn Hữu Tùng – Phó trưởng công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội)

Trung tá Nguyễn Hữu Tùng – Phó trưởng công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội)

“Đặc biệt, trong thời điểm mùa hanh khô và cao điểm sản xuất cuối năm phục vụ Tết, để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, cơ quan chức năng đề nghị các chủ cơ sở cần nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy nổ; Bổ sung các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ còn thiếu; Tổ chức tập huấn kỹ năng phòng chống cháy nổ, nhất là thoát hiểm cho lực lượng công nhân viên; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực tập phương án chữa cháy với nhiều tình huống giả định khác nhau…”, Trung tá Nguyễn Hữu Tùng khẳng định.

Đặc biệt, vào thời điểm mùa hanh khô và cao điểm sản xuất phục vụ Tết như hiện nay, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, các cơ sở cần chú ý sắp xếp hàng hóa gọn gàng, thường xuyên vệ sinh công nghiệp, sắp xếp hệ thống điện, nhất là điện trần an toàn; Bổ sung nguồn nước phục vụ chữa cháy. Từ đó, sẽ góp phần quan trọng hạn chế được những nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Mong muốn trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ

Mong muốn trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ

Ngoài việc được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc, các bạn trẻ cũng mong muốn môi trường quân ngũ sẽ giúp mình trưởng thành hơn, phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách và phát triển bản thân.