Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Xe chở rác được quyền bẩn?

Quang Hùng: Chủ nhật 23/10/2022, 10:50 (GMT+7)

Không công việc nào là dễ dàng và khi đã chọn công việc phục vụ nhân dân, cần phải có được thái độ trách nhiệm với công việc của mình, biết yêu công việc của mình. Khi đó, chính họ sẽ là tấm gương để người dân nhìn vào mà tự thay đổi thái độ, trách nhiệm với cộng đồng, với môi trường chung...

Với mật độ dân số tập trung quá đông đúc, đặc biệt ở những quận nội thành, việc một lượng lớn rác thải sinh hoạt thải ra hằng ngày khiến công việc của những công nhân vệ sinh môi trường hết sức vất vả. Có thể nói, đây là một trong những công việc nặng nhọc và tổn hại sức khoẻ nhiều nhất.

Trong khi đó, mặc dù ở đô thị, nhưng ý thức của người dân nói chung trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường công cộng còn rất kém.

Tình trạng xả rác bừa bãi ra đường, ra ngõ xóm, mương nước, sông hồ khiến tất cả những nơi này trở nên ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể lấy ví dụ ngay việc Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, sông Hồng đang ngày càng trở nên giống như những nơi xả thải của người thành phố. Chưa kể đến các dòng sông khác giờ đã chính thức trở thành cống nước thải, như sông Kim Ngưu, sông Tô Lịch, sông Nhuệ…

Người dân cần có trách nhiệm hơn với việc giữ gìn vệ sinh môi trường, để rác đúng nơi quy định và không xả rác bừa bãi

Người dân cần có trách nhiệm hơn với việc giữ gìn vệ sinh môi trường, để rác đúng nơi quy định và không xả rác bừa bãi

Người dân đã vậy, ngay cả những người làm công tác vệ sinh môi trường cũng không cho rằng, công việc của mình là cần phải đảm bảo cho đường phố phải sạch sẽ.

Nhiều lúc, nhiều nơi, chính việc làm không có trách nhiệm của một bộ phận những người phụ trách công việc vệ sinh đường phố đã khiến làm xấu đi hình ảnh, đáng nhẽ là rất đẹp đẽ của họ.

Nếu phải đi qua những điạ điểm tập kết rác thải mới rõ. Vỉa hè, lòng đường những địa điểm này luôn trong tình trạng bẩn thỉu.

Thậm chí, nhiều nơi chiếm luôn một phần vỉa hè, khiến người đi bộ phải đi tránh xuống dưới lòng đường, và phải tránh khá xa nếu không muốn dẫm chân phải bãi nước thải và mũi ngửi mùi hôi thối.

Những người làm công việc phục vụ cộng đồng cũng cần phải nâng cao trách nhiệm với môi trường, với công việc của mình

Những người làm công việc phục vụ cộng đồng cũng cần phải nâng cao trách nhiệm với môi trường, với công việc của mình

Những người làm công tác vệ sinh môi trường, hình như họ quên mất một điều rằng, dịch vụ công cộng cũng là thể hiện bộ mặt của Thủ đô.

Có sạch sẽ thì Thủ đô mới sạch sẽ, mới có ấn tượng tốt với du khách, với người dân. Liệu có phải mức phạt nhẹ đi, khiến việc vi phạm dễ dàng diễn ra hơn?

Hay do những người làm công việc này tự cho rằng, làm công việc dọn rác đã vất vả, bẩn thỉu quanh năm thì không cần phải quan tâm đến việc giữ gìn môi trường, giữ gìn sạch sẽ phương tiện, công cụ lao động của mình?

Không công việc nào là dễ dàng, và với những người đã lựa chọn công việc phục vụ nhân dân, họ cần phải có được thái độ trách nhiệm với công việc của mình, biết yêu công việc của mình.

Khi đó, không cần phải tuyên truyền nhiều, chính họ sẽ là tấm gương để người dân nhìn vào công việc của họ mà tự thay đổi thái độ, trách nhiệm với cộng đồng, với môi trường chung của thành phố. Từ đó, sẽ giúp công việc của họ nhẹ nhàng hơn.

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Tượng đài ở Hà Nội

Tượng đài ở Hà Nội

Thật lạ là ở Hà Nội có khá ít tượng đài.Trừ một vài bức tượng danh nhân nhỏ đặt ở các vườn hoa, không gọi là tượng đài ra, thì chỉ cần ngồi nhẩm một chút có lẽ cũng ra hết số tượng đài ở Hà Nội.

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Ngày 02/12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Genuwin Thới Sơn phối hợp với Sở văn hóa thể thao và Du Lịch Tiền Giang tổ chúc Lễ khởi công dự án Khu đón khách đường bộ cù lao Thới Sơn.