Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia: Gỡ vướng từ đâu?

Huy Hoàng: Thứ tư 30/11/2022, 10:30 (GMT+7)

Để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, thời gian vừa qua ngành Công an đã đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD gắn chip, hộ chiếu điện điện tử…Tuy nhiên thực tế vẫn còn không ít bất cập khiến quá trình này vẫn chưa thể diễn ra như kỳ vọng của ngành chức năng lẫn người dân.

Từ đầu năm 2022, Bộ Công an đã triển khai chiến dịch cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua ứng dụng Vneid của Bộ Công An. Theo đó, người dân sẽ dùng mã số định danh cá nhân (chính là mã số trên Căn cước công dân gắn chíp) và số điện thoại hoặc email để đăng ký. Người chưa có Căn cước công dân sẽ đăng ký tài khoản định danh điện tử khi làm căn cước mới.

Lực lượng chức năng cho biết từ ngày 20/10 vừa qua, công dân đã có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế cho căn cước công dân gắn chip bản cứng. Tài khoản này cũng sẽ dùng để thay thế cho Sổ hộ khẩu khi loại giấy tờ này hết hiệu lực thời gian tới.

Sau gần 1 năm triển khai, tài khoản định danh điện tử đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân:

"Em rất đồng ý chủ trương của ngành Công an và nhà nước trong việc tích hợp tất cả các loại giấy tờ trong cùng 1 loại. Rất mong sau này cũng sẽ tích hợp thêm các loại giấy tờ khác như sổ đỏ, giấy đăng ký kết hôn hay những loại giấy tờ cá nhân khác để người dân không còn mất thời gian đi lại làm các hồ sơ hành chính".

"Mã định danh điện tử này rất thuận lợi cho người dân, đi tới đâu cũng không cần mang theo nhiều giấy tờ, rất là tiện. Chỉ cần 1 cái điện thoại là có đủ giấy tờ như chứng minh, hộ khẩu…tôi thấy rất thuận lợi, rất tốt".

"Mình mới nên còn hơi bỡ ngỡ, không rành lắm nên cũng nhờ mấy anh công an khu vực, công an phường hướng dẫn cho người dân mấy chuyện đó nên mình mới biết. Giờ làm qua rồi thì cũng thấy dễ dàng".

Tài khoản định danh điện tử sẽ được cấp cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Ảnh: Thanh niên

Tài khoản định danh điện tử sẽ được cấp cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Ảnh: Thanh niên

Trên thực tế, vẫn còn một số người dân tỏ ra ngại ngần khi tiến hành làm tài khoản định danh điện tử, chủ yếu là sợ lộ lọt thông tin cá nhân gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày của họ.

Bà Nguyễn Thị Bình (ngụ quận Gò Vấp) bày tỏ: "Chính vì sự tích hợp đó mà mình lo ngại về vấn đề bảo mật. Theo tôi thì cái bảo mật của mình còn chưa tốt, hiện nay tôi chưa tích hợp gì cả mà đã có nhiều cuộc gọi đến làm phiến đến cuộc sống, thậm chí là lấy cắp thông tin nên mình cũng ngại".

Chị Lê Thị Thanh Trúc (25 tuổi, quê Đồng Tháp, tạm trú phường Linh Đông, TP.Thủ Đức) vừa chuyển chỗ ở mới cho hay chị phải mất nhiều thời gian hơn để làm thủ tục xin tạm trú tại địa phương mới vì quy trình xác thực dữ liệu cư trú hiện nay phức tạp hơn:

"Trước đây, ở phường cũ tôi chỉ mất 3 ngày để xin giấy đăng ký tạm trú nhưng giờ chuyển tới đây đã 3 tuần rồi mà tôi vẫn có. Hỏi thì được cán bộ công an cho biết phải gửi hồ sơ về nơi đăng ký hộ khẩu, chờ dưới quê xác nhận xong thì trên này mới làm được. Nếu dưới quê cán bộ kiểm tra nhanh thì sớm có xác nhận, còn chậm trễ thì phải chịu", chị Trúc nói. 

Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng Tham mưu công an TPHCM cho biết, tính đến ngày 24/11, Công an TP đã cấp hơn 5,1 triệu căn cước công dân gắn chip và 1.066.884 tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Ngành chức năng đang tích cực vận động người dân tự đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp độ 1.

"Công an Tp cũng mong rằng để người dân thuận lợi trong các giao dịch cũng như công tác dữ liệu của Bộ Công an và các bộ ngành tốt hơn thì người dân cũng quan tâm hơn đến việc làm căn cước công dân gắn chip, đăng ký tài khoản định danh điện tử …để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến khác, giúp cho việc cải cách hành chính của thành phố và chính phủ được diễn ra nhanh hơn", Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết.

Người dân có thể sử dụng app VNeID với tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thay thế sổ hộ khẩu khi đăng ký hộ tịch. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Người dân có thể sử dụng app VNeID với tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thay thế sổ hộ khẩu khi đăng ký hộ tịch. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Thượng tá Vũ Văn Tấn – Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, đến nay cả nước đã có hơn 65 triệu căn cước công dân gắn chip được cấp tuy nhiên mới chỉ có hơn 12 triệu tài khoản định danh điện tử được cấp.

Thượng tá Vũ Văn Tấn cho rằng, yếu tố tín nhiệm của người dân đóng vai trò quan trọng trong việc số hóa dữ liệu cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử: "Trong giai đoạn hiện nay người dân thực hiện giao dịch điện tử rất nhiều nên cần thiết phải định danh điện tử để thuận tiện nhất cho người dân tham gia trên môi trường điện tử. Phải có dữ liệu liên thông, phải số hóa được dữ liệu. Đây là bước ngoặt, là điều kiện căn bản. Vấn đề ở đây căn cước công dân là bắt buộc còn tài khoản định danh điện tử người dân có quyền lựa chọn, nên vấn đề là tạo dựng được tín nhiệm của người dân".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước công dân gắn chip, hộ chiếu điện tử, triển khai cho người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử…là hết sức cần thiết trong việc thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Công an và các địa phương cần thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc quyết liệt cũng như chủ động tham mưu các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện: "Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư chính xác và luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống"; duy trì liên tục tính kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu; bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Các đồng chí cần thực hiện quyết liệt, mang lại hiệu quả rõ nét, "làm gương", "làm mẫu", "nói là làm và làm quyết liệt, đến nơi, đến chốn", có hiệu quả để cuối cùng mang đến lợi ích phục vụ cho người dân, doanh nghiệp và lợi ích của quốc gia, dân tộc". 

Ảnh: Vnexpress

Ảnh: Vnexpress

Chủ trương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất và nhanh chóng triển khai cấp căn cước công dân gắn chip, hộ chiếu điện tử hay tài khoản định danh điện tử cho công dân là cần thiết trong công cuộc xây dựng chính quyền số, Chính phủ số mà nước ta đang hướng đến.

Để quá trình này diễn ra hiệu quả, các ngành chức năng cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc từ cơ sở hạ tầng, quá trình đồng bộ, chuẩn hóa các quy trình lẫn trình độ chuyên môn của cán bộ thực thi.

Đây cũng là nội dung bài bình luận có tiêu đề “VNEID - cần sớm đồng bộ để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và quốc gia

 

Hẳn không ít người trong chúng ta đã từng phải đi lại nhiều lần giữa các cơ quan công quyền để xin cấp lại, làm mới hoặc bổ sung các giấy tờ tùy thân vì lý do hư hỏng, mất mát hay chỉ vì vô tình đánh rơi. Sự hao phí về thời gian, công sức lẫn tiền bạc của mỗi cá nhân có thể là không nhiều nhưng nếu nhìn ở góc độ tổng thể của xã hội là rất lớn.

Việc Đảng và Nhà nước thống nhất chủ trương áp dụng khoa học công nghệ để số hóa dữ liệu dân cư được xem là bước ngoặt hết sức quan trọng trong chuyển đổi phương thức quản lý hành chính, tiến tới xây dựng chính quyền số, Chính phủ số hay đơn giản hơn là giúp công dân không còn phải “nơm nớp” canh giữ giấy tờ tùy thân như trước.

Hàng chục triệu căn cước công dân gắn chip và hộ chiếu điện tử đã được cấp là nỗ lực không nhỏ của ngành Công an và chính quyền các cấp. Song việc mới chỉ có hơn 12 triệu tài khoản định danh diện tử công dân được khởi tạo thông qua ứng dụng Vneid cho thấy quá trình chuẩn hóa dữ liệu dân cư vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Dễ dàng nhận ra những vướng mắc đó là sự thiếu đồng bộ trong đầu tư cơ sở hạ tầng; chưa nhất quán trong quy trình tiếp nhận xử lý và đánh giá dữ liệu; chất lượng và trách nhiệm thực thi công vụ chưa đồng đều, mỗi nơi làm một kiểu, mỗi người làm một cách; chất lượng bảo mật dữ liệu chưa cao…Tất cả dẫn đến sự thiếu tin tưởng của người dân khi quyết định đồng bộ, tích hợp tất cả dữ liệu cá nhân về một mối.

Thách thức dành cho Bộ Công An, các Bộ ngành và 63 tỉnh, thành là không nhỏ nếu muốn hoàn thành mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030 mà Chính phủ đề ra.

Tuy vậy, như chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ thì khó mấy cũng phải làm, làm bằng được, làm đến nơi đến chốn với tinh thần lấy lợi ích của người dân, của doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ.

Do vậy ngay từ lúc này, lực lượng Công an và chính quyền các cấp cần có sự phối kết hợp tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy đồng bộ cơ sở dữ liệu, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng chuyên môn của cán bộ cũng như sớm thống nhất các quy trình xử lý thông tin.

Đặc biệt là tính kết nối, làm sao người dân chỉ cần một mã định danh là có thể thực hiện nhiều giao dịch hàng ngày thay vì như hiện nay dù đã có nhưng chưa biết để làm gì. Song song đó là tập trung cải thiện tính bảo mật dữ liệu chung lẫn thông tin cá nhân để hạn chế tối đa tình trạng lộ lọt gây ảnh hưởng đến sinh hoạt lẫn lợi ích của người dân.

Về phía công dân cũng nên chủ động tham gia vào các quá trình số hóa dữ liệu dân cư cũng như chủ động đăng ký tài khoản định danh điện tử để không chỉ thể hiện tinh thần hợp tác với nhà chức trách mà còn giúp tối ưu hóa việc quản lý các giấy tờ tùy thân, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc cho bản thân, xã hội.

Ý kiến của bạn
Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Đã đưa vào thông xe kỹ thuật hơn 1 năm, tuyến Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu nhưng lại là cung đường “đáng sợ” của người tham gia giao thông khi không có đèn tín hiệu, không đèn chiếu sáng.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Sân bay Điện Biên dự kiến sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 tới và kéo dài khoảng 6-7 tháng để phục vụ xây dựng mở rộng đường băng, nhà ga hành khách. Điều này tạo áp lực giao thông ra sao với các tỉnh phía Bắc, là một khu vực có khá nhiều lễ hội xuân đặc sắc thu hút khách du lịch?

Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu

Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu

​Các thương nhân bị Bộ Công Thương thu hồi giấy xác nhận gồm Công ty dầu khí Bông Sen Vàng, dầu khí Đại Long, công ty Quảng Hà, Xăng dầu An Hữu Trà Vinh, dầu khí Rồng Vàng, Petro Oil An Giang.