Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Xác minh kê khai tài sản, sao phải bốc thăm?

Hải Hà: Thứ bảy 10/09/2022, 07:03 (GMT+7)

Mới đây, sau Hà Nội, TP Đà Nẵng, Tổng cục Thuế áp dụng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.

Việc xác minh tài sản thực hiện theo Nghị định 130 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn về tính công bằng của cách làm này, và đâu câu hỏi, liệu có mang tính hình thức?

Liên quan đến vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với PGS.TS Ngô Thành Can - Giảng viên cao cấp Học viện hành chính quốc gia.

PV: Ông nghĩ sao về việc một số địa phương và đơn vị thực hiện bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản?

PGS.TS Ngô Thành Can: Đối với cơ quan Nhà nước, chúng ta lại bốc thăm để kiểm tra một cách ngẫu nhiên thì người ta nghĩ ngay đến may rủi. Cách thức đó thì tốt, nghe thoáng qua thì tưởng rất là công bình nhưng nếu người ta nhìn vào cơ quan công quyền với con mắt không thiện cảm lắm.

Nếu chúng ta dùng cách thức bốc thăm để bốc ào ào đi thì những người ở vị trí cao, những người ở những vị trí có thể tác động, ảnh hưởng được thì mới có tham nhũng. Còn những người ở vị trí thấp chúng ta hay gọi là tham nhũng vặt.

Nếu chúng ta đổ đồng để bốc thăm thì không hay lắm. Bởi vì có những đối tượng quan trọng hơn.

Tranh minh họa: Ngọc Diệp

Tranh minh họa: Ngọc Diệp

PV: Vậy cần làm gì để việc xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ đảm bảo công bằng, minh bạch, tránh mang tính hình thức?

PGS.TS Ngô Thành Can: Thường những tập hồ sơ người ta hay đánh số. Trong những ngành như lấy số ô tô, xe máy người ta quay, nếu mà số nào hiện ra lấy 5 số ngẫu nhiên thì nó tốt hơn phản ánh trung thực và không thể can thiệp vào. Cách làm này hay hơn là để cho mọi người bốc thăm.

Những phần này không thể đổ đồng mà nên hình thành những cái nhóm ở cấp phó, nhóm ở cấp phòng, nhóm ở cấp Viện… chúng ta làm bao nhiêu phần trăm.thì nó tiện hơn là đổ đồng ai cũng như ai.

Vấn đề xác minh tài sản đã bàn nhiều rồi. Về nguyên tắc chung, tham gia vào những vị trí nhất định có yêu cầu bắt buộc phải kê khai tài sản, kê khai đấy không phải của riêng cơ quan đơn vị đó mà kê khai đó cần phải công khai trong phạm vi nhất định như công khai tại cơ quan, chứ không phải cái gì cũng công khai trên cổng thông tin điện tử.

PV: Xin cảm ơn ông!

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Ngày 24/9, tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức buổi lễ khởi công cầu Nhơn Trạch nằm trong dự án 1A đường vành đai 3 TP.HCM.

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Mới đây Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền về hoạt động của xe buýt và cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn phường Linh Tây, Linh Chiểu và Bình Thọ - Thành phố Thủ Đức.

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Trận mưa to kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường ở Đồng Nai rơi vào tình trạng ngập nặng, riêng QL 20 nước chảy xiết như thác, cuốn trôi nhiều xe máy, trong đó 1 người đã mất tích.

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Việc áp dụng kiểm định khí thải xe máy nhằm mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn, cần thiết, nhưng không thể cho rằng xe máy là nguyên nhân chính. Cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới cả các loại phương tiện khác, cũng như phát triển đồng bộ hệ thống giao thông công cộng.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau quanh việc Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến, việc cấp sổ hồng cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn “chỉ từ 50-70 năm” thay vì có thời hạn “lâu dài” trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.