Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Trẻ trầm cảm vì học, không thể thiếu trách nhiệm của phụ huynh

Huy Hoàng: Thứ bảy 31/12/2022, 05:00 (GMT+7)

69% học sinh có biểu hiện cảm thấy thất vọng, buồn rầu và trầm cảm - Đây là con số đáng báo động về sức khoẻ học đường nói chung và trẻ em nói riêng.

 

Hẳn là nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là các bậc phụ huynh cũng nên cùng suy ngẫm xem nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này là ở đâu để có thể tìm ra một giải pháp căn cơ cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em - tương lai đất nước.

Bạn tôi - chủ một doanh nghiệp kinh doanh điện lạnh tại TP.HCM tâm sự, những ngày gần đây phải tạm giao việc kinh doanh cho vợ để có thời gian ôn thi học kỳ 1 cùng con. Câu chuyện này có lẽ không xa lạ với nhiều bậc làm cha làm mẹ ngày nay.

Tấm bằng tốt nghiệp đại học Bách khoa loại khá không giúp cho bạn tôi cảm thấy dễ chịu mà ngược lại anh có phần nghi ngờ khả năng bản thân bởi không ít lần phải bó tay trước bài tập môn khoa học tự nhiên của con trai. “Cải cách giáo dục kiểu gì mà gộp Lý, Hóa, Sinh vào 1 môn? Mình còn thấy khó huống gì tụi nhỏ!”.

Khi mà kỳ thi học kỳ 1 của các em học sinh phổ thông bước vào giai đoạn căng thẳng thì cũng là lúc mà các phụ huynh giật mình vì những biểu hiện khác thường của con mình như lo âu, ít nói, thường xuyên căng thẳng…

Đâu chỉ có phụ huynh giật mình mà cả xã hội cũng hốt hoảng khi 55% học sinh có biểu hiện “cảm thấy cô đơn” và 69% có biểu hiện “cảm thấy thất vọng, buồn rầu và trầm cảm”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tình trạng trầm cảm ở trẻ ngày càng trở nên nghiêm trọng có thể xuất phát từ bất cập của quá trình “cải cách giáo dục” cùng với căn bệnh thành tích thâm căn cố đế. Tuy nhiên, chính các bậc phụ huynh cũng phần nào khiến cho con em mình trở nên trầm cảm bởi tính sĩ diện cá nhân hay cả sự bất lực của bản thân.

Không ít bậc cha mẹ dù bức xúc với chương trình giáo dục hiện tại, thay vì lên tiếng phản biện thì lại chọn cách im lặng vì sợ ảnh hưởng đến con. Số khác thì lấy lý do không muốn con thua kém bạn bè nên cố thúc cố ép mà không nghĩ xem con mình muốn gì, cần chi.

Bởi thế, thay vì hướng đến những điểm số trong sổ liên lạc, hãy thử một lần tâm sự với con xem chúng có thực sự vui khi đến trường cũng như nghiêm túc lắng nghe điều bọn trẻ mong muốn. Học vấn là điều quan trọng, nhưng quá trình hình thành tâm lý, nhân cách ở tuổi vị thành niên còn quan trọng hơn nhiều.

Hãy đồng hành cùng con hơn là đẩy chúng vào guồng quay của lo âu, sợ hãi./.

Ý kiến của bạn
Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Hoạt động thanh tra này cũng sẽ phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có); đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Nhân vật trung tâm trong các cuộc trò chuyện tại Việt Nam và thế giới trong gần một tháng qua, hiếm hoi, lại không phải một “người”. Đó là một AI với tên gọi GPT, đang được cho là sẽ làm những người có “tiếng nói” nhất trên không gian mạng mất việc.

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Những ngày qua, liên tiếp 2 vụ việc chống đối, đâm xe vào lực lượng CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp cùng lực lượng CSGT củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật hình sự.

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Vụ cháy bãi phế liệu ngoài trời dưới gầm cầu Thăng Long đúng vào giờ cao điểm, khói của đám cháy làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên tầng 1 cầu Thăng Long.

Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước nhậm chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước nhậm chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Tân Thứ trưởng Y tế Lê Đức Luận là tiến sĩ kinh tế, từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, được kỳ vọng sẽ giải quyết những vướng mắc nảy sinh về quản lý kinh tế, cơ chế tài chính trong ngành y tế giai đoạn hậu Covid.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Tháng 6/2023, khởi công đường Vành đai 4 Hà Nội

Tháng 6/2023, khởi công đường Vành đai 4 Hà Nội

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô được đặt mục tiêu khởi công trong tháng 6/2023, hoàn thành cơ bản trong năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027.