Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tiếp tục xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ: không có "vùng cấm" tập trung mạnh vào môi trường số

Như Ngọc: Thứ tư 10/06/2026, 09:34 (GMT+7)

Sau 1 tháng thực hiện cao điểm, tính đến đầu tháng 6, các lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện hơn 2.000 vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Những con số này một lần nữa cho thấy, 'tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp':

 

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ Tài chính dự kiến ban hành thông tư về chương trình hỗ trợ 1.000 doanh nghiệp tiên phong - nhóm có khả năng dẫn dắt, lan tỏa công nghệ, chuỗi giá trị.

Kế hoạch này nhằm cụ thể hóa Quyết định 631 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong đến năm 2030. 

Cũng nhắc tới các doanh nghiệp, theo Fiin Group, bức tranh lợi nhuận năm 2026 được dự báo tiếp tục tích cực nhưng phân hóa rõ nét.

Nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn được kỳ vọng trở lại vai trò dẫn dắt tăng trưởng, trong khi phần lớn doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ xây dựng kế hoạch kinh doanh thận trọng hơn

Với thị trường BĐS, từ đầu Quý II, phân khúc nhà riêng, nhà phố tại TP HCM ghi nhận xu hướng giảm giá bán trong bối cảnh thanh khoản thị trường suy yếu, người mua thận trọng.

Tương tự tại Hà Nội, sau giai đoạn tăng nóng và liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường chung cư Hà Nội đang xuất hiện những tín hiệu điều chỉnh đáng chú ý.

Tại nhiều dự án từng ghi nhận mức tăng mạnh trong năm 2025 và đầu năm 2026, không ít căn hộ đang được rao bán với giá thấp hơn hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng so với thời điểm đỉnh giá.

Trong khi đó, du lịch Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng đầy tích cực:

Theo dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism), trong quý I năm nay, du lịch thế giới tăng khoảng 2%.

Trong khi Việt Nam đạt mức tăng trưởng 12,4%, cao gấp 6 lần mức trung bình toàn cầu và gấp 4 lần khu vực châu Á. 

Giá dầu điều chỉnh giảm khi kỳ vọng nối lại lưu thông qua Eo biển Hormuz giúp hạ bớt phần bù rủi ro địa chính trị. Kết phiên, dầu WTI giảm xuống 88 USD/thùng và dầu Brent giảm còn 92 USD/thùng.

Giá vàng thế giới lao dốc hơn 80 USD/ounce chỉ sau một phiên, rơi xuống mốc 4.300 USD/ounce khi thị trường suy giảm kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất và áp lực bán chốt lời trên thị trường gia tăng. Diễn biến này nhiều khá năng sẽ tiếp tục khiến giá vàng trong nước giảm trong phiên giao dịch sáng nay.

TTCK Mỹ diễn biến trái chiều khi đà hồi phục của nhóm bán dẫn suy yếu, trong khi dòng tiền dịch chuyển sang các cổ phiếu phòng thủ hơn. S&P 500 giảm 0,26% và Nasdaq Composite mất 0,97%, trong khi Dow Jones tăng nhẹ.

Còn ở trong nước, theo SSI Reseach: Thị trường có phiên hồi phục nhẹ sau pha giảm mạnh liền trước. Về mặt kỹ thuật, xu hướng Giảm ngắn hạn vẫn đang chi phối vận động của chỉ số VNIndex với kháng cự 1.800 – 1.810 và hỗ trợ gần tại 1.740 – 1.750.

Sau 1 tháng thực hiện cao điểm, tính đến đầu tháng 6, các lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện hơn 2.000 vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Những con số này một lần nữa cho thấy, 'tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp':

Hà Nội tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Ảnh: QLTTHN).

Hà Nội tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Ảnh: QLTTHN).

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực 389 Quốc gia, từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng cấm trên các tuyến biên giới, vùng biển cơ bản được kiểm soát, chưa phát sinh vụ việc lớn. Tuy nhiên, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc, như chia sẻ của ông Nguyễn Huy Thưởng – Phó đội trưởng Đội QLTT số 13 (Chi cục QLTT Hà Nội):

"Nhiều cửa hàng kinh doanh cũng đã chấp hành nghiêm túc, nhưng một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng giả thì lực lượng chức năng cứ vào kiểm tra được một nhà thì các nhà khác bảo nhau đóng cửa để đối phó với các lực lượng chức năng".   

Không chỉ vậy, việc xác định đối tượng thực hiện các vi phạm trên các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới (như Facebook, Youtube, Tiktok...) còn gặp nhiều khó khăn do các nền tảng này chưa có hiện diện pháp lý tại Việt Nam, thông tin cá nhân của người sử dụng được các nền tảng bảo mật... dẫn tới khó khăn trong việc xác minh đối tượng để tiến hành xử lý theo quy định.

Trong tháng 5 vừa qua, triển khai thực hiện theo công điện số 38 của Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là sở hữu công nghiệp, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết: "Bộ Công thương cũng giao cho Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, đặc biệt có phòng nghiệp vụ QLTT cao điểm trong tháng 5 và các tháng tiếp theo để tăng cường kiểm tra. Bộ Công thương đưa vào kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong năm 2027 sẽ sửa đổi pháp lệnh quản lý thị trường".

Bên cạnh đó, trong công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại tuyến cảng biển, hàng không, cửa khẩu biên giới, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo lực lượng hải quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới; chủ động tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa khi có căn cứ rõ ràng là hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ.

Ông Đặng Thanh Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Điều tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, Cục Hải quan, Bộ Tài chính cho biết: "Bộ Tài chính và Cục Hải quan đã triển khai quyết liệt kế hoạch trọng tâm trọng điểm chuyển tải bất hợp pháp, hay là hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hay là chuyên đề về thực phẩm chức năng, hàng hoá ảnh hưởng tới sức khoẻ. Thứ 2 về sở hữu trí tuệ, bên cạnh việc thực hiện sát sao từ đầu năm, sau khi có Công điện 38 của Chính phủ, chúng tôi sẽ tiếp tục quyết liệt thực hiện".

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo, tiếp tục xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ “không có "vùng cấm", tập trung mạnh vào môi trường số". Để thực hiện yêu cầu này, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng nêu rõ, thời gian tới, các bộ, cơ quan, địa phương cần rà soát, đánh giá tình hình thực hiện và tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong các lĩnh vực liên quan và trên phạm vi cả nước, bảo đảm công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện thường xuyên, liên tục, có hệ thống, trọng tâm, trọng điểm, đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố vụ án, tạm giữ tài công vụ chìm ca nô ở Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ tài công vụ chìm ca nô ở Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ tài công để điều tra vụ chìm ca nô trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý các vi phạm theo quy định.

Thêm 395km cao tốc hoàn thành, cả nước có 3.345km được đưa vào khai thác

Thêm 395km cao tốc hoàn thành, cả nước có 3.345km được đưa vào khai thác

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã hoàn thành và đưa vào khai thác thêm 395km đường bộ cao tốc, nâng tổng chiều dài mạng lưới cao tốc lên 3.345km. Cùng đó, nhiều dự án giao thông trọng điểm trong các lĩnh vực đường sắt, hàng không, hàng hải và đường thủy đang được Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ.

Nạn nhân vụ lật cano tại Phú Quốc đang được điều trị tích cực

Nạn nhân vụ lật cano tại Phú Quốc đang được điều trị tích cực

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh An Giang đã tổ chức buổi làm việc về khắc phục hậu quả tai nạn đường thuỷ tại đặc khu Phú Quốc.

Xử phạt không cần lập biên bản lỗi do camera phát hiện: Quyền khiếu nại vẫn được đảm bảo

Xử phạt không cần lập biên bản lỗi do camera phát hiện: Quyền khiếu nại vẫn được đảm bảo

Bộ Công an hiện đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính với một điểm mới rất đáng chú ý. Đó là: Lực lượng chức năng có thể ra quyết định xử phạt trực tiếp đối với các vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát mà không cần qua bước lập biên bản.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ sau vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ sau vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng đã gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam sau vụ lật ca nô khiến 15 công dân Ấn Độ thiệt mạng, khẳng định địa phương đang tập trung cứu chữa người bị thương, hỗ trợ gia đình nạn nhân và phối hợp xử lý hậu quả vụ việc.

Nhường nhà mở đường: Đồng thuận để mở rộng cửa ngõ phía Tây TP.HCM

Nhường nhà mở đường: Đồng thuận để mở rộng cửa ngõ phía Tây TP.HCM

Đường Lê Khả Phiêu, trước đây là Quốc lộ 1, là tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều năm qua, mặt đường nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện ngày càng tăng khiến tuyến đường thường xuyên ùn tắc.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc CSB 4043

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc CSB 4043

Vừa qua (10/7), tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc TT-400, phiên hiệu CSB 4043. Thiếu tướng Đào Bá Việt, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 chủ trì hội nghị.