Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Tăng tốc về đích, cần sự đồng tâm hiệp lực

Hoàng Hà: Chủ nhật 04/12/2022, 16:20 (GMT+7)

Một số đoạn cao tốc Bắc Nam phía Đông đã dần hiện hữu, dù còn vô vàn khó khăn phía trước, nhưng hàng nghìn con người vẫn đang thi đua làm việc xuyên đêm, với quyết tâm sẽ đưa tuyến đường huyết mạch này vào khai thác đúng tiến độ.

Trải lòng với phóng viên, một số cán bộ quản lý dự án, nhà thầu chia sẻ, họ từng tham gia nhiều dự án lớn trong mấy thập niên qua, nhưng chưa dự án nào gấp gáp và áp lực như dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông.

Thông thường một dự án hạ tầng giao thông lớn có thời gian thi công ít nhất từ 3-4 năm thì ở dự án này thời gian thi công chỉ 24 tháng. Trong đ,ó có tới hơn 200 ngày mưa, chiếm gần 1/3 thời gian triển khai dự án.

Thời tiết cực đoan, cộng thêm với dịch bệnh Covid 19 hoàn hành nhiều tháng liên tiếp, thiếu hụt nguồn vật liệu kéo dài tới 2/3 thời gian dự án và từ đầu năm nay giá nguyên nhiên vật liệu tăng phi mã, có thời điểm giá dầu tăng gần gấp 3 lần.

Theo phân tích của một số nhà thầu, hiện nay nếu nhà thầu bỏ ra 1,4 đồng vốn thì chỉ thu về được 1 đồng, lỗ từ 24-30%. Vì thế mà dòng tiền từ ngân sách nhà nước rót vào dự án sẽ bị thiếu hụt, nếu nhà thầu không có tiềm lực tài chính, không có nguồn thu từ dự án hay ngành nghề kinh doanh khác bù vào, chắc chắn sẽ bị đứt gãy.

Đặc biệt, sau hiệu ứng của vụ án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi lực lượng lao động đã bỏ việc một nửa, dù nhà thầu có tăng lương, tăng thưởng gấp đôi vẫn khó tìm được lao động.

Empty

Dù Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, ban hành chỉ số giá theo tháng và thực hiện cơ chế bù giá, nhưng mức bù giá dao động từ 5-7%, một số mặt hàng được bù giá trên 10% không thể bù đắp mức chênh lệch giá ở thời điểm kí hợp đồng so với thực tế.

Sự cộng hưởng này không khỏi khiến nhà thầu kiệt sức, tuy nhiên đây là “cuộc chơi” buộc nhà thầu phải chấp nhận “lời ăn lỗ chịu”.

Hiện nay ở dự án này hay dự án kia vẫn còn chậm tiến độ, nhưng để giữ lửa “chiến đấu” và thắp lên niềm hy vọng dự án về đích một ngày không xa, không thể không nhắc tới sự đồng kham cộng khổ của lãnh đạo, cán bộ các Ban QLDA với các nhà thầu và người lao động trên công trường.

Nhiều tháng nay cán bộ các Ban QLDA luôn sát cánh, thường trực ở hiện trường cùng ăn, cùng ở và cùng làm việc với nhà thầu, họ phải tạm gác chuyện gia đình, kể cả việc hiếu để kịp thời giải quyết những vướng mắc tại dự án.

Đặc biệt là hỗ trợ giải quyết hồ sơ nghiệm thu thanh toán một cách linh hoạt, giải quyết kịp thời dòng tiền cho nhà thầu thi công.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT và các Ban QLDA đã mạnh tay thay thế cán bộ phụ trách, giám đốc dự án để chậm tiến độ, bổ sung thêm nhân sự điều hành dự án; đồng thời xử lý nhà thầu vi phạm tiến độ, bổ sung nhà thầu phụ thi công và thay thế các tổ đội thi công yếu kém.

Hiện nay, các nhà thầu đều đang rất tích cực triển khai thi công, tiếp tục bổ sung máy móc thiết bị, duy trì tổ chức thi công 3 ca 4 kíp, nhiều hạng mục đang bám sát tiến độ, phấn đấu thông xe kỹ thuật tuyến chính vào 31/12 tới.

Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều, nhưng khối lượng công việc còn lại rất lớn. Vì thế lúc này hàng vạn cán bộ, kỹ sư người lao động trên công trường cần phải đồng tâm hiệp lực hơn nữa và hơn lúc nào hết rất cần sự động viên, khích lệ để họ có thêm động lực thi đua lao động, đưa dự án về đích kịp tiến độ./.

Ý kiến của bạn
Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.