Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Siêu máy bơm chống ngập nghìn tỷ: Thuê cũng dở, bỏ không xong

Nhất Hoàng- Trọng Nghĩa: Thứ bảy 10/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Liên quan đến việc Sở Xây dựng TP.HCM không đồng ý với phương án chuyển hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh sang khu vực khác, phía công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho rằng, Sở đã vi phạm hợp đồng.

 

Tháng 5/2022, TP.HCM thống nhất dừng thuê máy bơm chống ngập của Công ty Quang Trung tại đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi tuyến được nâng cấp, không còn ngập. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật đã đàm phán với Công ty cổ phần tập đoàn Quang Trung để chấm dứt hợp đồng.

Hai bên tổ chức 2 cuộc họp và đến ngày 20/7/2022 đã thống nhất bằng biên bản, với nội dung “chấm dứt hợp đồng và tiến hành thanh lý hợp đồng số 44 ngày 19/4/2018 mà không áp dụng điều khoản bồi thường và phạt hợp đồng, với điều kiện Công ty cổ phần Tập đoàn Quang Trung được thực hiện dịch vụ chống ngập mới tại khu vực đường Nguyễn Văn Quá hoặc đường Phan Huy ích.

Kết quả trên đã được Sở Xây dựng TP.HCM trình đến UBND TP vào ngày 28/10 và chờ kết quả phê duyệt.

Tuy nhiên, tại cuộc họp chiều qua (ngày 8/12), ông Vũ Văn Điệp (Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết, việc đặt hàng dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ kiểu mới là trường hợp đặc thù, chưa có tiền lệ và được thực hiện trên cơ sở chủ trương thí điểm của Thành ủy, UBND TP.HCM.

Trong khi đó, việc đề xuất cung cấp dịch vụ bơm chống ngập kiểu mới tại 3 địa điểm đường Nguyễn Văn Quá (quận 12), hoặc Phan Huy Ích (quận Gò Vấp), hoặc khu vực Thảo Điền (TP.Thủ Đức) là không có cơ sở pháp lý cũng như chưa có hướng dẫn để thực hiện.

“Trong các trường hợp đề xuất thực hiện cung cấp dịch vụ bơm chống ngập, đảm bảo các yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật đối với từng vị trí. Và các quy định pháp luật thì cũng phải thực hiện bằng hợp đồng cung cấp dịch vụ mới chứ không phải được dựa trên căn cứ vào điều kiện khi đưa ra đàm phán chấm dứt hợp đồng cũ", ông Điệp nói.

Ông Điệp cũng nhấn mạnh, hiện trạng thoát nước tại ba khu vực đường Phan Huy ích, đường Nguyễn Văn Quá và khu vực Thảo Điền đã được theo dõi, đánh giá và thực hiện nhiều giải pháp giảm ngập. Đồng thời các khu vực này đều đang có các dự án đầu tư xây dựng và cải tạo hệ thống thoát nước sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025 nên việc cung cấp dịch vụ bơm chống ngập kiểu mới tại ba khu vực ngập nêu trên là không cần thiết.

Hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Thanh niên

Hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Thanh niên

 Phóng viên VOV Giao thông đã liên hệ với ông Nguyễn Tăng Cường (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoạn Công nghiệp Quang Trung - chủ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh) và được cho xem qua bản hợp đồng thỏa thuận giữa hai đơn vị.

Ông Cường cho rằng, phía Trung tâm Quản lý hạ tầng (thuộc Sở Xây dựng) không thiện chí và thiếu trung thực khi giải quyết vấn đề kết thúc hợp đồng thuê máy bơm với chủ đầu tư, không thiện chí tiếp thu công nghệ chống ngập của công ty để giải quyết ngập tại các khu vực trên cho người dân.

“Cái thứ nhất là nếu như không đồng ý thì cũng cần nói rõ cho biết rằng là cứ nói là kêu ngập nhưng người ta đưa công nghệ đến mà lại không tiếp thu. Điều thứ hai, chiếu theo hợp đồng mà làm ảnh hưởng vi phạm đến lợi ích hợp pháp của các bên thì phải bồi thường, chuyện đó là đương nhiên", ông Cường nói.

Liên quan đến vấn đề này, dưới góc nhìn của luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm đoàn luật sư TP.HCM nhận định, do hợp đồng hai bên vẫn chưa chính thức được chấm dứt, vậy nên bên nào sai phạm các quy định có trong hợp đồng buộc phải bồi thường thiệt hại cho đơn vị còn lại, điều này đã được quy định rõ trong điều 14 của hợp đồng 2 bên:

"Do hợp đồng hiện nay vẫn chưa được tiến hành chấm dứt và vẫn còn hiệu lực đến tháng 12/2023 được quy định tại Điều 4 của hợp đồng và nếu bên nào không thực hiện đúng theo thỏa thuận giữa hai bên. Trung tâm không đáp ứng được điều khiển mà Công ty Quang Trung đưa ra tại điều khoản cuộc họp thì thỏa thuận sẽ bị xem là không còn hiệu lực và hợp đồng vẫn sẽ tiếp tục. Nếu sau đó Trung tâm tiếp tục yêu cầu chấm dứt hợp đồng mà không thỏa thuận lại với Công ty Quang Trung thì trường hợp này sẽ bị xem là đơn phương trong hợp đồng trước thời hạn và Trung tâm sẽ phải chịu 8 % giá trị hợp đồng và phải bồi thường nếu xảy ra thiệt hại", luật sư Nguyễn Văn Hậu nói.

Những thông tin liên quan đến vấn đề này, VOV Giao thông sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật.

Ý kiến của bạn
Tưng bừng lễ hội Xuân sông nước Cửu Long

Tưng bừng lễ hội Xuân sông nước Cửu Long

Cả nước đang nô nức trong mùa lễ hội, mỗi một địa phương, một miền quê lại có những lễ hội riêng mang đặc thù văn hoá của từng vùng miền. Lễ hội Tống Phong miền Tây Nam Bộ cũng là một điểm đến thú vị cho các gia đình lựa chọn trong mùa lễ hội xuân Quý Mão.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, không chỉ là cà phê mà còn là văn hóa

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, không chỉ là cà phê mà còn là văn hóa

Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Tham dự họp báo có đại diện Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Miễn viện phí cho thiếu niên gặp TNGT được cấp cứu bằng trực thăng

Miễn viện phí cho thiếu niên gặp TNGT được cấp cứu bằng trực thăng

Thiếu niên 15 tuổi ở Côn Đảo không may gặp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não. Tình thế khẩn cấp gia đình thuê riêng một chiếc trực thăng để đưa nạn nhân vào đất liền cấp cứu.

Du lịch TP.HCM phát sáng Tết Quý Mão, tạo đà cho 2023 bứt phá

Du lịch TP.HCM phát sáng Tết Quý Mão, tạo đà cho 2023 bứt phá

Cùng với ĐBSCL, TP.HCM cũng cho thấy sự khởi sắc về du lịch trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, thống kê cho thấy, ngành du lịch đạt doanh thu hơn 6300 tỷ đồng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023.

Tổ hợp outlet – Hướng đi mới cho thương hiệu Việt

Tổ hợp outlet – Hướng đi mới cho thương hiệu Việt

Mô hình outlet (trung tâm mua sắm, buôn bán cấp vùng) dù rất phổ biến ở nước ngoài nhưng còn khá mới tại nước ta.

Hà Nội: Bức xúc vì bãi tập kết vật liệu xây dựng, rác thải bừa bãi ở quận Hà Đông

Hà Nội: Bức xúc vì bãi tập kết vật liệu xây dựng, rác thải bừa bãi ở quận Hà Đông

Nhiều bãi tập kết phế thải, vật liệu xây dựng tồn tại gần 2 năm qua tại Tổ 4, Khối Độc Lập, Phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường và sự an toàn của học sinh.

TP.HCM xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố

TP.HCM xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã gửi văn bản đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, cùng những đơn vị liên quan về việc rà soát, cung cấp danh mục các tuyến đường có lòng đường, vỉa hè đủ điều kiện để xây dụng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần.