Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Sài Gòn ươm sắc vàng bưởi Diễn

Hồng Lĩnh: Thứ ba 20/01/2026, 10:23 (GMT+7)

Thời điểm trước Tết hơn 1 tháng, những gốc bưởi Diễn trĩu quả, vàng óng đã “vượt” hàng nghìn cây số để kịp có mặt tại TP.HCM, mang theo hơi thở mùa xuân của miền Bắc đến với người dân phương Nam.

Từ những cặp cây giá hàng trăm triệu đồng tại nhà vườn đến các sạp bưởi bình dân tại chợ truyền thống, thị trường năm nay ghi nhận sự khởi sắc về chất lượng và giá cả.

Cứ mỗi độ tháng Chạp về, trên đường Mai Chí Thọ, Phạm Văn Đồng, sắc vàng của bưởi Diễn như “nhuộm” cả một một cung đường.

Bưởi Diễn không chỉ là một loại cây ăn quả; từ lâu, nó đã trở thành một “tác phẩm nghệ thuật” được giới sành chơi cây cảnh Sài Thành săn đón mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Năm nay, bưởi Diễn vào phố sớm hơn thường lệ để kịp đáp ứng nhu cầu chưng Tết sớm

Năm nay, bưởi Diễn vào phố sớm hơn thường lệ để kịp đáp ứng nhu cầu chưng Tết sớm

Năm nay, theo ghi nhận tại các nhà vườn, bưởi Diễn vào phố sớm hơn thường lệ để kịp đáp ứng nhu cầu chưng Tết sớm.

Anh Nguyễn Như Tuấn, nhân viên chăm sóc cây tại Nhà vườn Thanh Giang, cho biết: “Nhiều người có thói quen chưng trước Tết cho có không khí nên nhà vườn vận chuyển vào sớm. Việc này cũng tạo không gian cho mọi người đến tham quan, chụp hình lưu niệm. Cây “khủng” cao khoảng 3,5 mét, mỗi cây có khoảng 150 trái đổ lại. Nhà vườn hiện có khoảng 20 cây “khủng”.

Để có được một gốc bưởi Diễn đẹp giữa lòng Sài Gòn đòi hỏi nhiều công phu, vì sự đối lập thời tiết hai miền. Nếu tại Hà Nội, bưởi Diễn đón cái rét ngọt, không khí ẩm của mùa đông để chín từ từ và đượm hương, thì khi vào đến miền Nam, những gốc cây này phải đối mặt với cái nắng gắt và độ ẩm thấp của mùa khô phương Nam.

Anh Tuấn giải thích: “Đặc điểm của bưởi Diễn là nếu nắng quá da sẽ bị cháy rám, mất đi sắc vàng óng đặc trưng. Vì vậy, vào buổi trưa, chúng tôi phải phủ một lớp lưới đen chuyên dụng lên trên để giảm cường độ ánh sáng, đảm bảo trái bưởi giữ được vẻ bóng mượt khi đến tay khách hàng.”

Để có được một gốc bưởi Diễn đẹp giữa lòng Sài Gòn đòi hỏi nhiều công phu, vì sự đối lập thời tiết hai miền

Để có được một gốc bưởi Diễn đẹp giữa lòng Sài Gòn đòi hỏi nhiều công phu, vì sự đối lập thời tiết hai miền

Để cây không bị héo lá hay rụng trái, các nhà vườn phải thiết lập chế độ tưới. Mỗi ngày, cây được tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Dù miền Bắc vừa trải qua một năm thời tiết khắc nghiệt với nhiều đợt mưa bão, nhưng chất lượng bưởi năm nay lại vượt xa kỳ vọng. Chị Vũ Thị Nga, chủ một vườn bưởi lớn, chia sẻ:

“Năm nay nhà vườn nhập khoảng 100 cây với các cỡ khác nhau. Đa số các “hàng khủng” đã có người đặt từ đầu tháng 10 âm lịch. Nhìn chung giá năm nay bình ổn, không cao hơn mọi năm.”

Thậm chí, một cặp bưởi đôi “khủng” có thể đạt mức giá 150 triệu đồng nhưng vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Tuy nhiên, sức hút của bưởi Diễn không chỉ nằm ở các nhà vườn quy mô lớn. Dạo quanh các chợ truyền thống và các sạp trái cây ven đường tại Sài Gòn, người dân dễ dàng tìm thấy bưởi Diễn ở phân khúc bình dân. Thay vì những gốc cổ thụ đại thụ, các tiểu thương nhập về những cây nhỏ hơn, vừa vặn không gian phòng khách chung cư, hoặc bưởi trái rời.

Một cặp bưởi đôi “khủng” có thể đạt mức giá 150 triệu đồng nhưng vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”

Một cặp bưởi đôi “khủng” có thể đạt mức giá 150 triệu đồng nhưng vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”

Những gốc bưởi nhỏ tầm trung có mức giá dao động từ vài triệu đồng, giúp đặc sản đất Bắc trở nên gần gũi và vừa túi tiền với đại đa số người lao động. Ông Lê Hữu Xuân (phường Nguyễn Quang Bích) chia sẻ khi tham quan một sạp hàng: “Tôi đi ngang thấy bưởi đẹp quá, mẫu mã đa dạng nên muốn mua luôn để chăm sóc, vừa túi tiền mà vẫn có không khí Tết của miền Bắc ngay trong nhà.”

Ông Vũ Tiến Thu (ngụ phường An Khánh) nhận định: “Nhìn những cây bưởi trái đều tăm tắp dù miền Bắc vừa bão lũ, tôi thấy rõ sự chăm sóc cực kỳ công phu của các nghệ nhân.”

Người dân Sài Gòn trầm trồ trước những cây bưởi Diễn được chăm sóc công phu mặc dù trong điều kiện thời tiết miền Bắc năm vừa rồi có nhiều bất lợi

Người dân Sài Gòn trầm trồ trước những cây bưởi Diễn được chăm sóc công phu mặc dù trong điều kiện thời tiết miền Bắc năm vừa rồi có nhiều bất lợi

Bưởi Diễn hương thơm, trái sum suê, mang ý nghĩa sung túc, đủ đầy, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm mới nên rất được nhiều người ưa chuộng. 

Đối với người mua về chưng tại nhà, các nhà vườn cũng lưu ý chỉ tưới vừa đủ ẩm quanh gốc và giữ cây ở nơi thoáng mát. Sắc vàng sậm của bưởi Diễn tượng trưng cho tài lộc, sự sung túc. Nếu chăm sóc đúng cách, bưởi có thể giữ trái trên cành bền bỉ đến 2-3 tháng, thậm chí đến giữa năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo các nhà vườn, số lượng bưởi đặt trước đã đạt trên 60%. Dự báo từ ngày 10 tháng Chạp trở đi, khi không khí Tết thực sự tràn ngập, thị trường bưởi Diễn từ nhà vườn đến các chợ truyền thống sẽ còn sôi động hơn.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn