Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Phạt đến 75 triệu đồng nếu lừa tuyển dụng để bóc lột người lao động

Thái Phạm: Thứ sáu 17/07/2026, 21:25 (GMT+7)

Các hành vi lôi kéo, dụ dỗ, hứa hẹn hoặc quảng cáo gian dối nhằm lừa gạt người lao động, tuyển dụng để bóc lột hoặc cưỡng bức lao động sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

# Các bộ, ngành và địa phương phải đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực này ngay trong năm 2026.

Đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ nêu tại Chỉ thị số 29/CT-TTg về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Theo Chỉ thị, việc triển khai các chương trình, dự án và giải ngân nguồn kinh phí không chỉ nhằm bảo đảm tiến độ kế hoạch mà còn góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành và địa phương trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng về tiến độ thực hiện các nhiệm vụ cũng như kết quả giải ngân vốn ngân sách nhà nước. Việc đẩy nhanh tiến độ phải đi đôi với nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng cường phòng, chống lãng phí và tiêu cực.

Ảnh minh họa: Gemini

Ảnh minh họa: Gemini

# Các hành vi lôi kéo, dụ dỗ, hứa hẹn hoặc quảng cáo gian dối nhằm lừa gạt người lao động, tuyển dụng để bóc lột hoặc cưỡng bức lao động sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đây là quy định tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Nghị định, mức phạt từ 50 đến 75 triệu đồng được áp dụng đối với các hành vi lôi kéo, dụ dỗ, hứa hẹn, quảng cáo gian dối hoặc sử dụng các thủ đoạn khác để lừa gạt người lao động, hoặc tuyển dụng người lao động với mục đích bóc lột, cưỡng bức lao động nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

# Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 188/NQ-CP về việc chuyển giao Vườn quốc gia Cát Tiên từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường về UBND thành phố Đồng Nai trực tiếp quản lý.

Theo Nghị quyết, Chính phủ thống nhất chủ trương chuyển thẩm quyền quản lý và bàn giao nguyên trạng Vườn quốc gia Cát Tiên theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Việc chuyển giao bao gồm toàn bộ công tác quản lý tài nguyên rừng, đất đai, tài sản, tài chính và nhân sự của Vườn quốc gia Cát Tiên. Các nội dung này sẽ tiếp tục được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về lâm nghiệp, môi trường, đất đai, đầu tư, tài chính, ngân sách, tài sản công và các quy định pháp luật có liên quan.

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Từ hôm nay, xe cá nhân chở khách thu tiền sẽ bị phạt 12-14 triệu đồng, trừ 6 điểm GPLX

Từ hôm nay, xe cá nhân chở khách thu tiền sẽ bị phạt 12-14 triệu đồng, trừ 6 điểm GPLX

Từ ngày 15/8, người sử dụng xe cá nhân để chở khách thu tiền dưới hình thức xe ghép, xe tiện chuyến sẽ bị phạt nặng.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Mới đây khi đang lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe đè trúng vạch kẻ màu vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

Thu hồi giấy phép kinh doanh để ngăn xe hợp đồng trá hình

Thu hồi giấy phép kinh doanh để ngăn xe hợp đồng trá hình

Trước tình trạng doanh nghiệp đăng ký chạy tuyến cố định, nhưng mang xe ra chạy hợp đồng trá hình, gây cạnh tranh không lành mạnh, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, nghị định 218/2026 của Chính phủ đã đề xuất biện pháp thu hồi giấy phép kinh doanh, khác hẳn hình thức thu hồi phù hiệu phương tiện vi phạm như trươc đây.

Hành trình nghĩa tình đưa gần 100 liệt sĩ về quê mẹ

Hành trình nghĩa tình đưa gần 100 liệt sĩ về quê mẹ

Trong hành trình tri ân và tìm về cội nguồn, 13 năm qua, những cựu binh của Sư đoàn 5 Thái Nguyên đã cùng nhau viết tiếp nghĩa cử thiêng liêng: Đưa đồng đội đã ngã xuống trở về với đất mẹ.

Xử phạt tài xế để nước thải chảy xuống đường Vành đai 3 trên cao

Xử phạt tài xế để nước thải chảy xuống đường Vành đai 3 trên cao

Qua công tác nắm tình hình trên mạng xã hội, ngày 14/8/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội phát hiện video clip ghi lại hình ảnh xe bồn BKS 30L-944.xx làm chảy chất thải xuống đường Vành đai 3 trên cao, đoạn ngang tòa nhà Keangnam.

Xe khách tông container trên cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, hơn 20 người nhập viện

Xe khách tông container trên cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, hơn 20 người nhập viện

Khoảng 11h ngày 16/8, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, đoạn qua Nghệ An, khiến hơn 20 người trên xe khách phải nhập viện cấp cứu.

Cầu Hoài Thượng đang gặp vướng mắc gì?

Cầu Hoài Thượng đang gặp vướng mắc gì?

Dự án cầu Hoài Thượng là một trong những cầu vượt sông lớn và phục vụ tuyến đường đi kết nối giữa sân bay Gia Bình và các khu vực Hà Nội, là mắt xích quan trọng kết nối Bắc Ninh với Hà Nội, góp phần hoàn thiện tuyến Vành đai 4 - công trình hạ tầng chiến lược của Vùng Thủ đô.