Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Những ngày sát Tết trên biển (Bài 2): Bếp lửa giữa trùng khơi

Hải Bằng: Thứ sáu 13/02/2026, 16:45 (GMT+7)

Qua đêm đầu tiên, con tàu Cảnh sát biển 8005 đã rời cảng để bắt đầu vào hải trình 60 ngày lênh đênh giữa biển khơi, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền pháp luật trên vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan – Malaysia, cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Sáng ngày thứ hai trên biển mở ra bằng một mùi rất quen - mùi cơm chín giữa trùng khơi. Mời quý thính giả đến với bài viết số 2 trong loạt ký sự “Những ngày sát Tết trên biển” với nhan đề: Bếp lửa giữa trùng khơi.

PV: Một ngày mình nấu cho các cán bộ trên tàu thì mình phải chuẩn bị từ mấy giờ?

Tôi với anh em chuẩn bị từ lúc 4 giờ sáng, để kịp 6 giờ 10 phút là ăn. Buổi trưa thì thường phải nấu từ lúc 7 giờ, kịp lúc 11 giờ trưa là ăn cơm. Buổi chiều thì bắt đầu từ lúc 2 giờ chiều, đến 18 giờ 10 phút là ăn cơm chiều.

PV: Những cái khó khăn nhất của một người đầu bếp trên tàu để phục vụ cho cán bộ chiến sĩ trên tàu là gì?

Ở trên tàu thì anh em vừa là làm nhiệm vụ chuyên ngành, vừa là nấu ăn thôi chứ cũng không có đào tạo bài bản về bên ngành anh nuôi nên là cũng nhiều cái khó khăn. Anh em cũng đều là các ngành bên vũ khí, khi mà không đi ca thì phụ nấu cơm.

Khi mà nhận được kế hoạch thì sẽ lên thực đơn và từ cái thực đơn đấy gửi lên phòng Hậu cần - Kỹ thuật để đảm bảo đủ cái lượng tiêu chuẩn.

PV: Trong vòng 2 tháng mà đi trên biển thì mình phải phân chia thức ăn như thế nào để đảm bảo vừa đủ độ tươi và vừa đủ chất cho các cán bộ trên tàu?

Cái đó theo định lượng hàng ngày. Theo định lượng hàng ngày thì đã được lên sẵn cho từng ngày một. Lên sẵn cho từng ngày một thì cứ đến bữa theo kế hoạch là lấy đồ ăn đã được chia ngay từ đầu ra nấu thôi.

PV: Một ngày thì mỗi cán bộ khẩu phần có khác gì so với ở trên bộ?

Như hiện tại đi ở khu vực này thì một ngày là 227.000đ, chia cho 4 bữa trong ngày. Do cái môi trường chật hẹp và đồ cũng không được tươi như ở bờ nên là cũng có nhiều cái khó khăn hơn. Các cái đồ nó dễ thiếu hơn.

Giữa trùng khơi, căn bếp của tàu Cảnh sát biển Việt Nam luôn được đỏ lửa

Giữa trùng khơi, căn bếp của tàu Cảnh sát biển Việt Nam luôn được đỏ lửa

Nếu ngày đầu tiên là cảm giác choáng ngợp trước biển rộng và hành trình 60 ngày phía trước, thì ngày thứ hai của tôi lại bắt đầu nhìn thấy một nhịp sống khác, lặng lẽ nhưng bền bỉ phía sau những ca trực. Ở đó có bếp lửa. Ở đó có rau xanh trồng trong thùng xốp. Và ở đó có những người lính, khi hết ca lại trở thành đầu bếp.

Ngoài kia, sóng bạc đầu liên tiếp dội vào mạn tàu, thân tàu nghiêng theo từng con gió. Trong khoang bếp hẹp, lửa vẫn cháy đều. Thiếu tá Trần Như Quý, chuyên ngành kỹ thuật máy tàu, đứng bên nồi canh đang sôi. Anh nói, nấu ăn trên biển không giống đất liền.

“Đi chuyến biển dài ngày trên biển thì thực phẩm nhiều lúc không đạt chất lượng, bị xuống cấp. Chúng tôi phải cố gắng khắc phục để làm sao cho bữa ăn của cán bộ chiến sĩ trên tàu vừa vệ sinh, vừa đảm bảo chất lượng.

Ở tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển thì có nhiều sự bất cập. Một là sóng gió, hai nữa là dụng cụ, đồ đạc nhiều lúc vẫn còn hạn chế.”

Các món ăn không những phải ngon mà còn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng

Các món ăn không những phải ngon mà còn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng

Vừa nói, anh vừa giữ chặt quai nồi khi tàu bất ngờ chao mạnh. Nước canh sóng sánh theo nhịp biển. Ở đây, mỗi bữa cơm là một thử thách: bếp nghiêng, hơi nước mặn xộc vào, tay phải chắc, lửa phải đều, thế nhưng mâm cơm vẫn phải đủ món, đủ năng lượng cho những ca trực dài phía trước.

Rời khoang bếp, tôi bước lên boong tàu. Gió thốc thẳng vào mặt. Dưới lan can thép, những thùng xốp trồng rau được buộc chặt.

Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn, nhân viên pháo tàu, đang chỉnh lại lồng nuôi gà phía cuối boong. Sau mỗi cá trực chuyên môn căng thẳng, thì vào bếp hay ra chăm rau lại trở thành một cách xả áp lực cho các cán bộ chiến sĩ trẻ.

“Ngoài những lúc đi làm công việc chuyên môn xong, anh em thường tập trung phụ giúp nhau vào bếp. Những lúc đấy có thể cười đùa vui vẻ, gọi là xả stress sau khi công việc xong.

Để duy trì thực phẩm, chúng tôi có nuôi thêm gà, vịt và trồng rau nhằm cải thiện bữa ăn cho anh em trong những ngày đi biển dài. Chúng tôi tận dụng những không gian trống của tàu để tăng gia, nuôi thêm nhằm cải thiện bữa ăn cho anh em trong những ngày Tết, đảm bảo thực phẩm được tươi sống.”

Từng phần ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Từng phần ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đặc thù đi biển dài ngày, do đó mỗi chuyến đi của lực lượng Cảnh sát biển đều được tính toán kỹ thực đơn từ trước. Rau xanh dùng trong thời gian đầu, sau đó đến các loại củ, quả bảo quản lâu hơn.

Và khi sóng gió khắc nghiệt, thì chính những nguồn tăng gia được trồng trên tàu của các chiến sĩ lại giúp bữa ăn không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Phía cuối tàu, nơi những thùng rau xanh rung theo sóng biển, Thiếu tá Ngô Văn Diện, người trực tiếp chăm sóc vườn rau đặc biệt ấy giải thích.

“Đặc thù của Cảnh sát biển là hoạt động dài ngày trên biển. Ngoài lương thực thực phẩm được đảm bảo từ đơn vị, chúng tôi phải chuẩn bị thêm phương án đồ tươi và tăng gia cải thiện để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước khi đi biển, chúng tôi đã chuẩn bị về hạt giống, bồn cây, đất, phân bón và chuẩn bị tất cả mọi mặt để khi ra biển là có thể tăng gia được. Hiện tại trên tàu tôi tăng gia khoảng 7 đến 8 loại rau, gồm: rau cải mầm, bầu đất, rau muống, lá lốt, lá mơ, húng quế.

Nếu ở đất liền, điều kiện thời tiết tốt thì trồng rất dễ. Nhưng đặc thù trên biển rất khó, bởi vì vừa sóng, vừa gió và hơi nước mặn lên rất nhiều. Nên mình phải nghiên cứu kỹ tính năng của từng loại rau để có phương án trồng cho phù hợp, và che chắn gió từ hướng nào để đảm bảo rau lên tốt nhất.

Việc này vừa cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, vừa là niềm vui chung của anh em. Những lúc công việc căng thẳng thì ra ngắm vườn rau, dành thời gian chăm cây, nhổ cỏ... giúp anh em đoàn kết và vui vẻ hơn.”

Góc trồng rau của các chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển

Góc trồng rau của các chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển

Mỗi loại rau đều được nghiên cứu kỹ về đặc tính. Bởi trồng rau giữa biển khác hẳn với trồng rau trên đất liền

Mỗi loại rau đều được nghiên cứu kỹ về đặc tính. Bởi trồng rau giữa biển khác hẳn với trồng rau trên đất liền

Giữa mênh mông biển trời, một luống rau nhỏ cũng đủ làm dịu lại cả một ngày căng thẳng. Chiều xuống, sóng vẫn không ngừng ngơi nghỉ, con tàu vẫn tiếp tục hành trình hướng về vùng biên giới biển. Bữa cơm tối lại được chuẩn bị trong tiếng gió rít.

Những “đầu bếp” trên tàu là những người làm máy tàu, người trực radar, người làm nhân viên pháo… thay phiên nhau vào bếp. Hết ca chuyên môn, họ đến “ca bếp”. Xong “ca bếp” thì họ lại trở về vị trí chiến đấu. Không ai than phiền. Không ai kể công. Chỉ có mùi cơm chín lan ra giữa biển khơi.

Ngày thứ hai trên tàu khép lại không bằng một sự kiện đặc biệt nào. Nhưng tôi hiểu rằng, phía sau mỗi chuyến tuần tra bảo vệ chủ quyền, phía sau nhiệm vụ chống khai thác IUU giữa những ngày sát Tết, là những điều rất đời thường.

Một mâm cơm giữa trùng khơi...

Một mâm cơm giữa trùng khơi...

Một nồi canh được giữ thăng bằng giữa sóng lớn, một thùng rau xanh được che chắn kỹ khỏi gió mặn và những tiếng cười giòn tan trong khoang bếp hẹp.

Ở đó, họ giữ biển không chỉ bằng ca trực. Giữ biển còn bắt đầu từ bếp lửa giữa trùng khơi...!

Hải Bằng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đường Nguyễn Chí Thanh: Thông thoáng sau khi thực hiện “3 nhất”

Đường Nguyễn Chí Thanh: Thông thoáng sau khi thực hiện “3 nhất”

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh từ lâu đã được biết đến là một trong những trục giao thông huyết mạch, xuyên tâm của thành phố Hà Nội. Với lưu lượng phương tiện khổng lồ, áp lực lên hạ tầng giao thông tại đây luôn là bài toán khó.

KĐT Văn Khê Hà Đông: Loạn điểm đỗ xe, ai chịu trách nhiệm?

KĐT Văn Khê Hà Đông: Loạn điểm đỗ xe, ai chịu trách nhiệm?

Khu đô thị Văn Khê thuộc phường Hà Đông, TP Hà Nội nhiều năm nay vẫn là một trong các điểm nóng về lấn chiếm lòng đường làm nơi dừng đỗ xe, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân, không gian đô thị và thậm chí là an toàn giao thông.

Cần Thơ: Sập cầu, xe chở gạo rơi xuống sông

Cần Thơ: Sập cầu, xe chở gạo rơi xuống sông

Chiều nay 28/2, ông Phạm Văn Tâm - Chủ tịch UBND phường Trung Nhứt, thành phố Cần Thơ xác nhận, trong sáng nay một chiếc xe tải chở gạo đang lưu thông qua cầu 30/4 nối hai phường Trung Nhứt và Thuận Hưng thì bất ngờ cầu sập.

ATGT dịp Tết được đảm bảo, cần duy trì bền vững kết quả

ATGT dịp Tết được đảm bảo, cần duy trì bền vững kết quả

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cho thấy tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ kéo dài 9 ngày vừa qua đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Huế: Lật ghe tại lễ hội cầu ngư, 2 người tử vong

Huế: Lật ghe tại lễ hội cầu ngư, 2 người tử vong

Sáng nay (28/2), tại khu vực thôn An Hải, phường Thuận An, thành phố Huế, xảy ra vụ lật ghe khiến 11 người rơi xuống nước; 2 người tử vong.

Hà Nội chuyển đổi taxi điện: Thuận chủ trương nhưng còn nhiều nỗi lo

Hà Nội chuyển đổi taxi điện: Thuận chủ trương nhưng còn nhiều nỗi lo

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 toàn bộ taxi chuyển sang năng lượng sạch, một bước đi mạnh tay trong lộ trình giảm phát thải và xây dựng vùng giao thông xanh. Lộ trình đã rõ, nhưng phía sau vô lăng là những khoản vay chưa trả, những chiếc xe chưa khấu hao, và nỗi lo trạm sạc, pin, nhân lực.

Hết Tết vẫn “lụy” hoa đào

Hết Tết vẫn “lụy” hoa đào

Từ nhiều năm nay, không chỉ ngày tết người Hà Nội mới ra chợ mua hoa đào về chơi như một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống, mà cả sau tết nhiều ngày, vẫn có người mua hoa đào và các loại hoa tết về cắm trong nhà...