Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhà ở cho thuê, trụ cột chiến lược của mô hình mới (Bài 3): Bí quyết xây dựng thị trường bền vững

Phương Thảo: Thứ tư 10/06/2026, 19:49 (GMT+7)

Ở kỳ trước, chúng tôi đã phản ánh những nút thắt của thị trường nhà ở cho thuê tại Việt Nam. Nhưng nhìn ra thế giới, khi hàng triệu người chấp nhận đi thuê trọn đời mà vẫn an cư, một câu hỏi được đặt ra: điều gì đã giúp những thị trường này vận hành thành công suốt nhiều thập kỷ?

 

Xu hướng thuê nhà dài hạn tại các thành phố lớn

Ngay giữa lòng một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới như Tokyo, Nhật Bản, những căn hộ cho thuê nhỏ giá bình dân xuất hiện khắp nơi. Có căn chỉ từ 10-20 mét vuông nhưng đầy đủ tiện nghi, giữa trung tâm Tokyo và đặc biệt phù hợp với túi tiền của người trẻ.

Anh Yuto, một người Nhật ở tuổi 30, cảm thấy may mắn khi tìm được một căn hộ dành cho người độc thân như vậy: "Tính cả thời gian đi và về từ chỗ làm, tôi vẫn có đủ thời gian riêng cho bản thân, xét về khoảng cách đến trung tâm Tokyo, tôi thấy rất lợi so với số tiền bỏ ra".

Căn hộ siêu nhỏ giá phải chăng tại Tokyo luôn hút các khách hàng trẻ tuổi

Căn hộ siêu nhỏ giá phải chăng tại Tokyo luôn hút các khách hàng trẻ tuổi

Diện tích khiêm tốn không đồng nghĩa với việc người đi thuê phải đánh đổi chất lượng sống. Hơn 700 nghìn căn hộ do Cơ quan Phục hưng đô thị Nhật Bản quản lý đều được vận hành theo những tiêu chuẩn khắt khe, nơi an toàn và chất lượng là những điều không thể thỏa hiệp.

TS.KTS Tô Kiên, chuyên gia cao cấp về quy hoạch đô thị từ Tập đoàn Eight-Japan chỉ ra: "Dù căn hộ hẹp đến đâu vẫn phải đảm bảo hệ thống PCCC, lối thoát hiểm, khả năng chống động đất, tiêu chuẩn chiếu sáng và thông gió. Những yêu cầu này không thể thỏa hiệp và được thực thi nghiêm túc trên toàn quốc".

Không chỉ Nhật Bản, tại nhiều quốc gia châu Âu, thuê nhà từ lâu đã không còn được xem là giải pháp tạm thời mà là lựa chọn cả đời, bởi những lợi ích mà việc sở hữu nhà không thể mang lại. Tại Đức, tỷ lệ ở nhà thuê lên tới 63%; tại Áo là 48%. Với nhiều người, đây là lựa chọn để họ giải phóng dòng tiền, phát triển bản thân, du lịch hoặc đầu tư:

"Việc thuê nhà cũng giúp tôi không phải lo lắng về các chi phí bảo trì lớn, thuế bất động sản hay những khoản sửa chữa phát sinh ngoài dự kiến".

"Rõ ràng là bạn có sự tự do hơn rất nhiều. Bạn có thể đi du lịch khi muốn, học tập, đào tạo thêm hoặc đầu tư như mong muốn".

Với Geneva, Thụy Sĩ, nơi có đến 80% quỹ nhà ở là nhà cho thuê, sức hấp dẫn của hình thức này không chỉ nằm ở sự linh hoạt, mà còn ở một hành lang pháp lý đủ vững chắc để người dân yên tâm gắn bó lâu dài.

Bên trong những căn hộ cho thuê tại Thụy Sĩ

Bên trong những căn hộ cho thuê tại Thụy Sĩ

Thay vì bỏ ra tới 1,5 triệu franc để sở hữu một căn hộ rộng 100 mét vuông, gia đình bà Naoko Regard đã chọn ở thuê suốt gần hai thập kỷ. Tiền thuê nhà gần như ổn định qua từng năm. Thậm chí, có năm kinh tế rơi vào giảm phát, gia đình bà còn được hoàn lại một phần tiền thuê:

"Chúng tôi đã sống trong căn hộ thuê này suốt 20 năm qua và sẽ tiếp tục ở đây. Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói đến việc tăng tiền thuê quá mức hay những vụ cưỡng chế đuổi người thuê nhà một cách vô lý".

Hành lang pháp lý và vai trò “mở đường” của Nhà nước

Đằng sau sự bình yên đó là cả một mạng lưới an sinh được thiết lập từ Luật liên bang, các định chế trung gian và các Hiệp hội bảo vệ người thuê nhà. Từ giá thuê, chi phí sửa chữa đến quyền tiếp cận giáo dục, y tế, quyền lợi của người đi thuê đều được bảo đảm gần như tương đương với người sở hữu nhà. Sự an cư vì vậy, không được đong đếm bằng một cuốn “sổ đỏ”, mà bằng sự ổn định lâu dài cho cả tương lai.

Trong khi quyền lợi của người thuê được đặt lên hàng đầu, biên lợi nhuận của chủ đầu tư là câu hỏi được đặt ra. Điều gì khiến các dòng vốn vẫn kiên trì chảy vào thị trường nhà ở cho thuê tại Thụy Sĩ suốt nhiều thập kỷ qua?

Ông Uông Đình Mạnh, thành viên Hiệp hội các Đô thị Geneva, nguyên là Thị trưởng thị trấn Confignon cho biết: "Mặc dù lợi nhuận cho thuê chỉ khoảng 3,5-4%, nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư rất tốt vì sự ổn định và an toàn là yếu tố hàng đầu".

Một giải pháp để đảm bảo lợi nhuận đang được nhiều "ông lớn" trong lĩnh vực phát triển nhà ở lựa chọn là mô hình căn hộ tối giản nhằm hạ giá thành, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở dài hạn cho người dân địa phương.

Ông Matthias Euler, Giám đốc điều hành tập đoàn bất động sản Greystar tại Đức và Áo chia sẻ: "Chúng tôi cố gắng đầu tư vào những dự án không đi kèm các tiện ích bổ sung - không có nội thất - để người dân địa phương có thể tìm được căn hộ để ở lâu dài với mức tiền thuê thấp hơn".

Tòa nhà cộng đồng Matteotti-Hof ở Vienna (Áo). Ảnh: Guardian

Tòa nhà cộng đồng Matteotti-Hof ở Vienna (Áo). Ảnh: Guardian

Thực tế tại nhiều quốc gia cho thấy, thị trường nhà ở cho thuê không thể lớn lên chỉ bằng động lực lợi nhuận. Đằng sau sự bền vững của hàng triệu căn hộ là bàn tay kiến tạo của Nhà nước, sự chủ động "mở đường" cho dòng vốn dài hạn chảy vào lĩnh vực này.

Theo TS.KTS Tô Kiên, đó là yếu tố sống còn để biến những không gian hữu hạn trở thành nền móng của những cộng đồng đô thị an toàn và văn minh:

"Chính phủ Nhật hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các công cụ tài chính mạnh mẽ như: Cho vay vốn dài hạn với lãi suất thấp để xây nhà cho thuê, miễn giảm thuế tài sản cố định trong những năm đầu, ưu tiên quy hoạch các dải đất dọc theo trục đường sắt đô thị để làm nhà cho thuê".

TS. KTS. Tô Kiên - Chuyên gia cao cấp quy hoạch đô thị và quản lý, Tập đoàn tư vấn phát triển hạ tầng Eight-Japan, Nhật Bản

TS. KTS. Tô Kiên - Chuyên gia cao cấp quy hoạch đô thị và quản lý, Tập đoàn tư vấn phát triển hạ tầng Eight-Japan, Nhật Bản

Vai trò kiến tạo của Nhà nước không chỉ dừng lại ở các ưu đãi tài chính. Tại Thụy Sĩ, chính quyền còn trao quỹ đất và tạo cơ chế để người dân cùng tham gia phát triển những cộng đồng nhà ở giá phải chăng thông qua mô hình Hợp tác xã nhà ở.

Ông Uông Đình Mạnh, thành viên Hiệp hội các Đô thị Geneva giải thích thêm: "Ở Thụy Sĩ có thêm một hình thức nữa là hợp tác xã. Họ được sự giúp đỡ của chính quyền về đất đai. Nhà nước thay vì phải bỏ tiền ra xây nhà thì ở đây người bỏ vốn là thành viên hợp tác xã với sự giúp đỡ để xây được những căn hộ giá phải chăng".

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu phát triển ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội vào năm 2030, những kinh nghiệm này gợi mở nhiều điều trên hành trình phát triển. Chìa khóa mở ra cánh cửa “an cư” là những trụ cột không thể thiếu: luật pháp để bảo vệ người thuê, chính sách để dẫn dắt dòng vốn và một Nhà nước giữ vai trò kiến tạo. Khi ba mắt xích ấy được gắn kết, nhà ở cho thuê không còn là giải pháp tạm thời, mà trở thành nền móng của những cộng đồng đô thị văn minh và phát triển bền vững./.

Phương Thảo/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài nghi hoạt động lừa đảo trên mạng

Phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài nghi hoạt động lừa đảo trên mạng

Gần 300 người nước ngoài có hành vi nhập cảnh trái phép, nghi hoạt động đánh bạc, lừa đảo trên không gian mạng.

VOV chính thức sở hữu bản quyền phát thanh FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam

VOV chính thức sở hữu bản quyền phát thanh FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã chính thức đạt được thỏa thuận với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) về quyền phát sóng phát thanh Vòng Chung kết FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Xe khách trên 8 chỗ phải lắp camera giám sát: Các nhà xe đã chủ động thực hiện?

Xe khách trên 8 chỗ phải lắp camera giám sát: Các nhà xe đã chủ động thực hiện?

Theo quy định, từ 1/7/2026, xe kinh doanh vận tải hành khách trên 8 chỗ bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách.

Đu trend tạo ảnh trên mạng xã hội: Một cú nhấp chuột, mất cả tài khoản

Đu trend tạo ảnh trên mạng xã hội: Một cú nhấp chuột, mất cả tài khoản

Mấy ngày qua, trend “Bước ra từ trang cá nhân” bằng cách sử dụng công cụ AI để biến ảnh chân dung và giao diện trang cá nhân (như Facebook) thành các video hoặc hình ảnh sống động.

Bảo đảm PCCC tại các địa điểm lưu trú mùa du lịch

Bảo đảm PCCC tại các địa điểm lưu trú mùa du lịch

Mùa hè là thời điểm các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, vui chơi giải trí, mua sắm diễn ra sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Ga Hà Nội, ký ức quen thuộc

Ga Hà Nội, ký ức quen thuộc

Hơn một thế kỷ tồn tại giữa lòng Thủ đô, ga Hà Nội không chỉ là đầu mối giao thông quan trọng mà còn gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Một tín hiệu giữ an toàn cả chuyến biển

Một tín hiệu giữ an toàn cả chuyến biển

Trong nỗ lực gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, thiết bị giám sát hành trình tàu cá VMS được xem là công cụ đặc biệt quan trọng để quản lý hoạt động khai thác trên biển và ngăn chặn các hành vi vi phạm khai thác IUU.