Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Người đồng tính nam nhiễm HIV gặp khó trong tiếp cận dịch vụ y tế

Minh Hiếu: Thứ sáu 02/12/2022, 06:00 (GMT+7)

Sau 32 năm ghi nhận ca đầu tiên, cả nước hiện có hơn 220.500 người nhiễm HIV còn sống, hơn 112.300 người nhiễm HIV đã tử vong. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới có xu hướng gia tăng trở lại, với trên 70% số ca nhiễm mới là quan hệ tình dục đồng tính.

Nhóm này đang gặp khó khăn gì trong việc tiếp cận dịch vụ y tế dự phòng, điều trị HIV/AIDS? Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM.

PV: Bà đánh giá thế nào về tình trạng lây nhiễm HIV gia tăng trong nhóm đồng tính nam?

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân: MSM, hay nam quan hệ tình dục đồng giới, hiện tại tỷ lệ nhiễm HIV trên nhóm này nhiều hơn. Trước đây, 3 đường lây chủ yếu của HIV/AIDS là qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Thực ra, nhóm quan hệ tình dục đồng giới cũng đi từ các đường lây này, chủ yếu là đường lây qua tình dục và tiêm chích.

Chúng ta cũng đã nghe nhiều lý giải tại sao tỷ lệ này gia tăng. Trước đây, chúng ta khó tiếp cận vì họ là nhóm ẩn, cách nhìn của xã hội với những người này khá là khắt khe. Nhưng bây giờ, thứ nhất là thoáng hơn, thứ hai là có nhiều nhóm cộng đồng hỗ trợ để họ đến xét nghiệm, phát hiện HIV.

Các tài trợ hiện nay cũng tập trung vào nhóm này, giúp chúng ta tìm thấy nhiều người nhiễm HIV trong nhóm hơn. Có thể đó là một trong những lý do mà chúng ta thấy tỷ lệ tăng nhiễm HIV trên nhóm MSM.

Cán bộ y tế tư vấn cho người dân về HIV/AIDS. (Ảnh minh họa: Nguồn internet).

Cán bộ y tế tư vấn cho người dân về HIV/AIDS. (Ảnh minh họa: Nguồn internet).

PV: Nhóm MSM hiện đang gặp những khó khăn gì, và cần giải pháp nào để họ tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn?

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân: Nhóm MSM khó tiếp cận dịch vụ y tế do họ mặc cảm, không chỉ vì nhiễm HIV mà còn vì giới tính của mình nữa. Những người có bản dạng nam rõ ràng thì đơn giản hơn những người mang bản dạng nam nhưng có giới tính nữ, hoặc là chuyển giới thành nữ.

Ví dụ, một cái tên nam, khi đến cơ sở y tế sẽ được phân loại là nam, nhưng thật ra, về thể chất của những người nam này vẫn có những yếu tố nữ và họ muốn thể hiện ra ngoài, và khi vào cơ sở y tế, bản thân cơ sở y tế cũng lúng túng.

Thứ hai, việc cung cấp thuốc điều trị HIV gặp khó khăn do tài trợ giảm, đặc biệt là khi chúng ta chuyển toàn bộ nguồn thuốc vào trong chương trình quốc gia, vào trong hệ thống BHYT. Chưa kể, thẻ BHYT họ đã có đầy đủ rồi, nhưng việc cung cấp thuốc có những lúc ảnh hưởng đến toàn hệ thống chứ không riêng một nhóm nào. Cái nào bắt đầu cũng sẽ có sự chệch choạc, nhưng tôi nghĩ rằng theo thời gian, tất cả vấn đề này đã được nhận thấy và chung tay giải quyết.

Vấn đề này chúng ta không chỉ đi một chiều từ cơ quan chức năng, mà bản thân những người đó phải tìm cách đảm bảo quyền lợi về sức khỏe. Những người trong nhóm MSM đừng tự kỳ thị mình, cần có những cái nhìn thoáng hơn.

Không chỉ có hệ thống y tế công mà chúng ta còn có hệ thống y tế tư nhân, với những phòng khám chuyên biệt dành cho nhóm này, mà hiện tại TP.HCM rất mạnh. Các bạn có thể đến phòng khám đó để được tư vấn, nhận các dịch vụ điều trị.

Tôi thấy không chỉ các bạn có tiền mới đến được những phòng khám này đâu. Có những phòng khám từ nhóm cộng đồng lập ra, hết sức vì cộng đồng. Nếu không có tiền thì các bạn vẫn được hướng dẫn, tư vấn để có sự tự tin tiếp cận y tế công, hoặc có những nguồn hỗ trợ giúp các bạn.

Chúng ta cần có truyền thông để những bạn trong nhóm này hiểu rằng các bạn không cô đơn, không bị bỏ rơi.

PV: Xin cảm ơn bà.

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động can thiệp giảm lây nhiễm như: phân phát bơm kim tiêm, bao cao su, chất bôi trơn cho các nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam.

Xét nghiệm sàng lọc HIV hiện đã bao phủ 100% tuyến huyện và xét nghiệm khẳng định HIV đã bao phủ 100% tỉnh thành. Đặc biệt, điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) đã triển khai đa dạng thông qua các mô hình trực tuyến, lưu động,…

Ý kiến của bạn
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Từ ngày 01/2/2023, chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm ô tô, mô tô, xe gắn máy,…trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Ông Nguyễn Công Danh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông Khu vực Cái Mép-Thị Vải cho biết, liên quan đến dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa –Vũng Tàu đến cuối tháng 1/2023, việc di dời các hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, viễn thông, hệ thống đường ống cấp nước đang được khẩn trương thực hiện.

Rũ bỏ tâm lý 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Rũ bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Tâm lý ‘Tháng Giêng là tháng ăn chơi’ hay ‘còn mùng là còn Tết’ đã khiến cho ở một số cơ quan, đơn vị chậm trễ trong việc phục vụ công vụ; các doanh nghiệp luôn nơm nớp nỗi lo thiếu hụt công nhân trong những ngày đầu năm, tạo thành “sức ỳ" đối với mỗi người.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

3 năm đại dịch khiến cho các hoạt động tín ngưỡng bị hạn chế, năm nay hầu hết các lễ hội đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Những ngày tết vừa qua tại nhiều di tích, thắng cảnh đã ghi nhận một lượng lớn du khách đổ về du xuân, lễ Phật.

Bộ GTVT ra chỉ thị 'nóng' đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Bộ GTVT ra chỉ thị 'nóng' đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.