Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Mua cho học sinh mượn: Làm sao để phù hợp với một chương trình nhiều bộ sách?

Hoàng Hà: Thứ bảy 22/10/2022, 05:00 (GMT+7)

Bộ GD-ĐT đang chủ trì, phối hợp hoàn thiện dự thảo phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa cho học sinh mượn để báo cáo Chính phủ. Đây được coi là chủ trương đúng đắn, nhân văn, giúp mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục phổ thông của trẻ em, nhất là ở các địa bàn khó khăn.

Tuy nhiên triển khai thế nào để trúng đối tượng và đảm đảm bảo phù hợp với tinh thần một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa, tránh lãng phí? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga, Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội xung quanh nội dung này.

 

PV: Thưa bà, bà đánh giá thế nào về phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa, đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần, lâu dài?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga:  Về đề xuất này của Bộ GD-ĐT, tôi đánh giá là tích cực, mang tính nhân văn khi chúng ta trang bị sách giáo khoa cho học sinh mượn, thay vì phải mua. Tuy nhiên, không nên trang bị một cách đồng loạt.

Bởi với học sinh nghèo, gia đình khó khăn, đông con đến trường, mấy trăm nghìn một bộ sách giáo khoa là một khoản mua sắmđầu năm học không phải là nhỏ. Nhưng với những gia đình có điều kiện, gia đình ở thành phố số tiền đó không đáng kể, họ không có nhu cầu mượn sách.

Vì thế khi chúng tra quyết định trang bị tủ sách giáo khoa dùng chung, tủ sách cho mượn thì phải phân loại được đối tượng để chốt được số lượng.

Nếu trang bị một cách ồ ạt sẽ mất đi ý nghĩa và thậm chí trở thành vô nghĩa khi người ta không có nhu cầu mà chúng ta trang bị thì rất lãng phí.

Bộ GD-ĐT đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước để mua SGK, đưa vào thư viện các trường học cho HS mượn. Ảnh: Thanh niên

Bộ GD-ĐT đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước để mua SGK, đưa vào thư viện các trường học cho HS mượn. Ảnh: Thanh niên

PV: Theo bà việc trang bị bộ sách giáo khoa dùng chung sẽ gặp những khó khăn gì? Và liệu có đúng với tinh thần một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa nữa không?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Khi chúng ta trang bị bộ sách dùng chung nó có rất nhiều khó khăn, vì hiện nay có rất nhiều bộ sách giáo khoa. Ví dụ, môn toán có thể các thầy chọn bộ sách A, nhưng môn văn lại chọn bộ sách B. Như vậy, khi trang bị bộ sách giáo khoa dùng chung, chúng ta sẽ phải mua một số lượng khổng lồ, nghĩa là phải mua tất cả các bộ.

Đó là một sự lãng phí không cần thiết. Nếu buộc phải chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất thì lại không có ý nghĩa đối với chương trình nhiều bộ sách giáo khoa.

Còn một vấn đề nữa, ngành giáo dục phải tính đến vấn đề nhân lực, hiện nay ngành giáo dục vẫn đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là thiếu giáo viên.

Theo quy mô của các trường sẽ có một nhân viên thư viện, thế nhưng, do thiếu giáo viên rất nhiều nên nhân viên thư viện đôi khi phải làm kiêm nhiệm. Nên nếu trang bị sách giáo khoa như thế thì chúng ta phải tính bộ máy nhân lực để đảm nhiệm việc đấy.

Với một lượng sách giao khoa khổng lồ như thế, ai đi lấy sách, ai nhận sách về, tổ chức cho các cháu mượn, tổ chức kiểm tra và thu sách về…không hề đơn giản, tốn rất nhiều thời gian và công sức, đã tính đến chuyện nhân lực này chưa?

Hơn thế nữa, về phía học sinh sẽ rất bị động, bởi đã là mượn thì phải có thời điểm, nhưng nhu cầu hiện rất khác nhau.

PV: Vậy làm thế nào để đảm bảo sự phù hợp, tránh lãng phí?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Cách làm hợp lý nhất để tránh sự lãng phí là chúng ta phải nắm bắt nhu cầu của học sinh và phải có một cuộc khảo sát thực sự nghiêm túc, trang bị đúng cho đối tượng cần thì đấy là hành động rất nhân văn.

Nhưng nếu trang bị một cách ồ ạt cho cả những đối tượng không cần thì đó là một sự lãng phí.

PV: Xin cảm ơn bà

Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Vào khoảng 12h00' hôm nay (3/12) tại ngã 4 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (Hà Nội) xảy ra va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Khoảng 12h25' hôm nay (3/12) trên đường Nguyễn Khoái, đoạn qua ngõ 49 xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công vào sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Vào khoảng 00h05' ngày 4/12, tại số 15D Hàng Cót, khói bốc ra nghi ngút từ tầng 4 của căn nhà. Lửa cháy lan sang các hộ bên cạnh làm thiệt hại nhiều tài sản.

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

Theo dự báo, dân số của TP.HCM sẽ tăng khoảng 1 triệu người trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày càng trở nên căng thẳng.

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Thưa quý vị, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND TP cho phép Công ty CP Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ cho thuê 1.000 xe đạp ở 6 quận nội thành trong 12 tháng. Nhiều người dân đang rất mong chờ mô hình này.