Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Kỳ vọng một không gian ven sông mới

Nhất Hoàng: Thứ sáu 17/07/2026, 09:59 (GMT+7)

Vừa qua, UBND TP.HCM đã khởi công dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, gắn với di sản và hành trình lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự án cũng được nhiều người dân mong đợi vì có ý nghĩa quan trọng trong việc chỉnh trang, tái cấu trúc không gian ven sông Sài Gòn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của khu vực Bến Nhà Rồng -Khánh Hội - Bến Bạch Đằng, đồng thời hình thành hệ thống không gian công cộng, công viên cây xanh và hạ tầng đô thị hiện đại phục vụ người dân.

Sáng nào cũng vậy, hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hoàng (62 tuổi, ngụ phường Khánh Hội, TP.HCM) lại rời nhà, men theo đường Nguyễn Tất Thành để đến Bến Nhà Rồng, lặng lẽ ngắm dòng sông Sài Gòn.

Con đường cắt ngang nhỏ hẹp, lúc nào cũng đông đúc xe cộ. Muốn đến được bờ sông, người đi bộ phải chật vật len lỏi giữa dòng phương tiện.

Empty

Nhưng điều khiến người đàn ông đã gắn bó hơn nửa cuộc đời với thành phố tiếc nuối hơn cả không phải là sự đông đúc của phố xá, mà là giữa một đô thị lớn được nuôi dưỡng bởi dòng sông, người dân vẫn hiếm có một khoảng không đủ rộng, đủ gần để “chạm” vào bến nước.

Theo ông Hoàng, có một nghịch lý tồn tại suốt nhiều năm ở trung tâm thành phố: Thành phố phát triển dọc theo dòng sông Sài Gòn, nhưng ở một trong những đoạn bờ sông đẹp nhất, người dân chỉ có thể nhìn dòng nước qua những hàng rào, bến bãi.

Giờ đây, khi dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội đã khởi động, mong ước giản dị ấy của ông cũng là kỳ vọng chung của rất nhiều người dân thành phố: được trả lại một không gian ven sông để đi dạo, vui chơi và tận hưởng những giá trị lịch sử của vùng đất đã chứng kiến biết bao thăng trầm của Sài Gòn - TP.HCM:

“Rất mừng, đa số người dân ai cũng mừng, chứ không riêng gì bản thân tôi. Tôi thấy rất phù hợp, tăng cường thêm cảnh đẹp để cho dân đi du lịch hay là giải trí, như công viên, tạo thêm các ghế ngồi, bóng mát cho dân vào đây sinh hoạt rất tốt”.

Empty

Theo UBND TP.HCM, dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng có tổng mức đầu tư hơn 29.300 tỷ đồng, gồm 5 dự án thành phần, thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Dự án sẽ mở rộng đường Nguyễn Tất Thành từ 4 lên 10 làn xe; xây hầm chui Hoàng Diệu, cầu Tân Thuận 1; mở rộng cầu Tân Thuận 2. Một phần đường Tôn Đức Thắng được ngầm hóa để xây bãi đỗ xe và trung tâm thương mại ngầm. Hai bờ sông Sài Gòn sẽ được kết nối bằng cầu đi bộ, cùng hệ thống công viên, quảng trường và không gian công cộng ven sông.

Tại khu vực Bến Nhà Rồng, thành phố sẽ hình thành công viên văn hóa rộng khoảng 11 ha, cải tạo Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP.HCM, phục dựng tàu Amiral Latouche Tréville, chỉnh trang khu Khánh Hội thành không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ. Công trình được kỳ vọng mở rộng mảng xanh và tạo điểm nhấn mới dọc sông Sài Gòn:

"Không gian công viên là nơi có thể thoải mái hít thở bầu không khí trong lành của cây cối, của công viên. Thứ 2, mảng xanh của công viên đóng vai trò là lá phổi cho đô thị, khi mà xung quanh nơi đây toàn là những nhà cao tầng sẽ rất có ích cho người dân được sử dụng, thứ 2 là đóng góp cho một mảng xanh của thành phố".

"Thấy quang cảnh rất đẹp, thì tôi cũng mong người dân thành phố, cũng như là những ngưởi nước ngoài có dịp đến đây để tham quan, ngắm lại thành phố chúng ta qua rất nhiều năm đã thay đổi và nơi đây cũng là 1 thành phố đáng sống".

Empty

Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội từng là một trong những khu cảng lâu đời và quan trọng nhất của TP.HCM, nơi gắn liền với ký ức hàng trăm năm về hoạt động giao thương trên sông Sài Gòn. Kiến trúc sư Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM nhận định, việc mở rộng không gian văn hóa Hồ Chí Minh quanh khu vực Bến Nhà Rồng là hoàn toàn hợp lý cả về mặt lịch sử lẫn văn hóa.

Theo ông, không gian TP Hồ Chí Minh không nên chỉ là nơi trưng bày hiện vật, mà cần được hiểu là một không gian sống động, nơi người dân có thể đi bộ, chiêm nghiệm, kết nối với giá trị lịch sử.

Ngoài ra, thành phố hiện quá thiếu công viên, mảng xanh, trong khi giao thông lại thường xuyên tắc nghẽn. Nếu dành khu đất này cho không gian công cộng, đó là hành động mang tầm nhìn vì lợi ích lâu dài của người dân:

“Thực ra, những khu đất vàng mà chuyển thành công viên dường như ai cũng thấy uổng, bán được rất nhiều tiền mà bây giờ không thu được đồng nào. Tuy nhiên, cái giá của sinh thái là khó tính được cái giá, vì nó vô giá. Cho nên khu đất đó trở thành các khu sinh thái đem lại lợi ích cho nhân dân rất  nhiều, mà có khi không tính hết được”.

Empty

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM cho rằng, việc TP.HCM chọn xây dựng Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng thay vì xây dựng các tòa nhà cao tầng, khu thương mại là một quyết định đúng đắn đối với môi trường, cảnh quan và văn hóa của thành phố.

Ông Nguyên cũng nhấn mạnh, để 2 dự án trên sớm được hoàn thành, cách tổ chức thực hiện là điều hết sức quan trọng:

“Thành phố sẽ có một  giải pháp nào để làm sao cho tổ chức thực hiện thông thoáng hơn, tiền có chưa và nếu có rồi thì có thể giải ngân nhanh được không. Tất cả các thủ tục từ nghiên cứu, thiết kế chi tiết, chúng ta có đầy đủ các quy trình và tính pháp lý phải đầy đủ thì mới dám giải ngân.

Mà nếu không giải ngân được thì công trình đương nhiên bị chậm. Cho nên tôi nghĩ rằng các nhà thiết kế của hai khu vực này chắc chắn  đã có rồi. Nhưng vẫn để làm thế nào để có tiền và làm thế nào để nhanh chóng thực hiện, theo tôi nghĩ, đấy là phần đáng lưu ý nhất khi mà nói đến 2 dự án này.”

Empty

Có thể thấy, việc TP.HCM dừng toàn bộ các dự án nhà ở cao tầng để thay bằng công viên ven sông, đường đi bộ và không gian văn hóa Hồ Chí Minh không chỉ là thay đổi quy hoạch, mà còn là thay đổi tư duy phát triển đô thị từ khai thác đất đai sang phục vụ cộng đồng.

Không gian mới này, khi hoàn thành, sẽ kết nối với bến Bạch Đằng, cầu Khánh Hội và trục ven sông quận 4 (trước đây), tạo thành dải cảnh quan liên hoàn.

Đây hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn của thành phố, nơi người dân và du khách có thể tận hưởng không khí trong lành, dạo bộ bên sông, cảm nhận nhịp sống năng động nhưng vẫn gần gũi, gắn với dòng chảy lịch sử.

Nhất Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Trong kỳ điều hành ngày 16/7, giá xăng dầu tăng. Trong đó, xăng tăng 550-630 đồng/lít.

Tình trạng mua bán hóa đơn vẫn diễn ra công khai

Tình trạng mua bán hóa đơn vẫn diễn ra công khai

Bất chấp các biện pháp chế tài nghiêm khắc, tình trạng mua bán công khai hóa đơn, tiếp tay cho hành vi gian lận thuế, tiếp tục xảy ra ngang nhiên mặc dù nhiều cá nhân, tổ chức bị xử lý hình sự.

Tách kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, hay giữ?

Tách kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, hay giữ?

Sau đề xuất của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội về việc nghiên cứu tách kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, câu chuyện tổ chức kỳ thi quốc gia một lần nữa trở thành chủ đề thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận.

Khởi hành cùng World Cup: Messi tỏa sáng, Argentina thắng ngược Anh để vào chung kết

Khởi hành cùng World Cup: Messi tỏa sáng, Argentina thắng ngược Anh để vào chung kết

Rạng sáng nay, tấm vé còn lại vào trận chung kết đã chính thức có chủ sau màn thư hùng đỉnh cao ở bán kết thứ hai. World Cup 2026 đang viết những chương cuối đầy cảm xúc của mình.

Cần rà soát, kiểm soát chặt tàu du lịch đường thủy, ven biển để ngăn ngừa rủi ro

Cần rà soát, kiểm soát chặt tàu du lịch đường thủy, ven biển để ngăn ngừa rủi ro

Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh các hoạt động du lịch biển đảo ngày càng sôi động, điều kiện thời tiết ngày càng cực đoan, khó lường, càng cần sớm rà soát, kiểm soát chặt tàu du lịch trên các tuyến đường thủy, ven biển để ngăn ngừa rủi ro.

Gọi vốn FDI để làm đường sắt, hay đầu tư vào đô thị TOD?

Gọi vốn FDI để làm đường sắt, hay đầu tư vào đô thị TOD?

Đầu tư vào một tuyến tàu điện, câu chuyện chỉ dừng lại ở giao thông. Nhưng nếu đầu tư vào TOD, sẽ được cả một đô thị mới.

Metro số 1 mở đường cho những bản quy hoạch đẹp như tranh vẽ thành hiện thực

Metro số 1 mở đường cho những bản quy hoạch đẹp như tranh vẽ thành hiện thực

Hà Nội đang nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 1 với tổng mức đầu tư gần 390 nghìn tỷ đồng. Theo quy hoạch, tuyến metro sẽ kết nối từ sân vận động Hùng Vương, thuộc xã Thường Tín đến sân bay Nội Bài, trở thành trục giao thông quan trọng kết nối các đầu mối vận tải của Thủ đô.