Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Không thể thờ ơ, chủ quan

Trọng Điển: Thứ năm 18/08/2022, 14:54 (GMT+7)

Những ngày qua, khắp trong Nam, ngoài Bắc; ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy để lại hậu quả rất thương tâm. Cuộc chiến với “ giặc lửa” ngày càng khốc liệt, kèm theo các mất mất đớn đau, không gì có thể thay thế vì sinh mạng con người là quý giá nhất.

Empty

Những ngày qua, khắp trong Nam, ngoài Bắc; ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy để lại hậu quả rất thương tâm; gây rung động.

Nhiều người tử vong, kể cả lực lượng chuyên nghiệp là cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Hy sinh của họ là vô cùng lớn lao, không thể kể hết vì sự sống và bình yên của nhân dân. Cuộc chiến với “ giặc lửa” ngày càng khốc liệt, kèm theo các mất mất đớn đau, không gì có thể thay thế vì sinh mạng con người là quý giá nhất.

Vấn đề lúc này là mỗi người chúng ta khi đã nhìn nhận rõ nguyên nhân, thực hiện nhiều biện pháp nhưng vì sao vẫn để xảy ra các vụ cháy lớn, khiến nhiều người thiệt mạng đến vậy? Câu trả lời đầu tiên vẫn là ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý và mỗi người, mỗi gia đình trong việc thực hiện các hành động cụ thể để phòng cháy chữa cháy.

Những hành vi nhỏ nhất như thắp nhang quên không tắt; đốt vàng mã thiếu kiểm soát; hệ thống điện trong gia đình xuống cấp, cũ kỹ không được thay thế. Thợ hàn xì thao tác không an toàn, hay chất chứa nhiều đồ dễ cháy trong nhà. Khi cháy không có lối thoát hiểm.

Cơ quan, công sở, xí nghiệp dễ dãi, lơ là trong đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Cơ quan quản lý nhiều nơi chỉ tập trung tuyên truyền, phổ biến, thiếu kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Trong khi chế tài, quy định cũng thiếu thống nhất, đôi khi chồng chéo và không được thực thi nghiêm túc, khiến các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy thì nhiều nhưng triển khai trên thực tế còn ít hoặc làm qua loa, chiếu lệ. Bình chữa cháy không đủ hóa chất, vòi phun nước không có nước vv…

Đây là thực trạng đang diễn ra, khá phổ biến. Chưa kể các thao tác bình tĩnh,linh hoạt, xử lý tình huống khi đối diện với lằn ranh sinh tử của đa số mọi người khi cháy xảy ra đều không được trang bị và huấn luyện; nhiều người thờ ơ, chủ quan, không tự học hỏi.

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia phòng cháy chữa cháy, khi đám cháy lớn xảy ra, thời gian vàng để một nạn nhân có thể thoát được là khoảng 10 phút trở lại. Quá thời gian này, đám cháy, vật liệu cháy sẽ tạo ra các khí độc khiến người trong đám cháy khó có khả năng vùng vẫy, thoát ra.

Việc đơn vị chuyên nghiệp mang xe cứu hỏa để giải thoát nạn nhân là rất hiếm vì việc triển khai đội hình nhanh nhất cũng vài chục phút, chưa kể không phải nơi nào đường sá cũng thuận lợi để xe có thể tiếp cận.

 Nói điều này để thấy, đối phó với giặc lửa là một hệ thống các kỹ năng mềm từ ý thức tâm thế thường trực trong mỗi người, mỗi đơn vị. Luôn luôn hiểu rằng nhà mình, cơ quan, đơn vị mình có thể xảy cháy bất cứ lúc nào để có hướng đề phòng, cảnh giác.

Bên cạnh đó là sự trang bị về công cụ, dụng cụ như bình chữa cháy, chuông báo động để sẵn sàng dập tắt ngay từ lúc đám cháy mới phát sinh; chủ động có lối thoát hiểm lúc nguy nan. Các yêu cầu này cần phải tự trang bị đáp ứng và tự đào tạo; tập luyện thường xuyên dưới sự hỗ trợ của các nhà chuyên môn. Không coi nhẹ, thờ ơ khi được nhắc nhở về phòng cháy chữa cháy.

Các đơn vị, cơ quan quản lý theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động phòng cháy chữa cháy từ nhà dân đến cơ sở sản xuất kinh doanh, tòa nhà, công sở. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Truyền thông để người dân hiểu, thực hiện và làm theo các hướng dẫn. Hiện đại hóa trang thiết bị, xe cứu hỏa; xây dựng các phương án hợp đồng lực lượng ngay tại địa bàn để khi xảy cháy là phát hiện và dập lửa hiệu quả.

Hiện nay, “giặc lửa” đang tấn công vào từng gia đình, ngõ phố, con hẻm, khu dân cư, thôn bản, xóm ấp. Xin đừng thờ ơ, lơ là và chủ quan; nếu không cái giá phải trả là rất đắt.

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Ngay sau khi Bộ Công an mở đợt cao điểm xử lý xe quá tải từ ngày 20/6-20/9, PV VOV Giao thông phát hiện một “binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định chạy bon bon vào các cung đường cấm.

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Việc áp dụng kiểm định khí thải xe máy nhằm mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn, cần thiết, nhưng không thể cho rằng xe máy là nguyên nhân chính. Cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới cả các loại phương tiện khác, cũng như phát triển đồng bộ hệ thống giao thông công cộng.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Hiện ngành vận tải toàn thế giới đang thiếu hụt nhân lực tài xế xe tải. Đồng thời, công nghệ tự hành đang dần phát triển là lí do khiến nhiều công ty, start-up công nghệ nhắm tới việc tạo ra xe tải tự động.

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Đường Lê Lợi có chiều dài gần 800m, bắt đầu từ Nhà hát Thành phố đến chợ Bến Thành. Hiện thành phố đã giao cho các đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất tái lập cảnh quan làm sao để vẫn giữ được hồn cốt của tuyến phố xưa và phù hợp với tuyến Metro trong tương lai.

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Chỉ trong 2 ngày qua, liên tiếp các thông tin về điều chỉnh lãi suất huy động được nhiều ngân hàng công bố ngay sau quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất sau 2 năm.