Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Karaoke - Một thú vui mạo hiểm

Phạm Trung Tuyến: Thứ bảy 10/09/2022, 08:28 (GMT+7)

Dịch vụ Karaoke ở Việt Nam từ trước đến nay được xếp vào loại hình kinh doanh có điều kiện, bởi tính chất nhạy cảm về đạo đức của nó.

 

Các điều kiện đặc biệt để được cấp phép kinh doanh karaoke cũng chỉ nhằm điều chỉnh khía cạnh đạo đức. Như phải cách xa cơ sở giáo dục, tôn giáo... trên 200 mét, cửa kính trong để giám sát các hoạt động mờ ám bên trong.

Nhưng, karaoke không chỉ nhạy cảm về đạo đức, khi mà số lượng người chết vì hát karaoke, do hoả hoạn, do xô xát... không thua kém bất cứ hoạt động thể thao, giải trí mạo hiểm nào, vượt trội số người chết ở các loại hình giải trí mạo hiểm phổ biến như chơi dù lượn, trượt thác, đua xe...  

Karaoke, vì thế, còn là một hoạt động giải trí nhạy cảm vì tính chất mạo hiểm của nó.

Các yếu tố mạo hiểm của việc giải trí bằng hình thức karaoke có thể đến từ môi trường hoạt động. Không gian hẹp, kín, vật liệu dễ cháy. Nhưng nghiêm trọng hơn, sự mạo hiểm còn đến từ yếu tố con người.

Chúng ta sẽ không đến quán karaoke một mình trong trạng thái bình thường. Trong các phòng hát luôn là những đám đông phấn khích và khó kiểm soát hành vi. Nhưng các điều kiện kinh doanh dịch vụ Karaoke không tính đến các khía cạnh mạo hiểm này.

Điều kiện phòng cháy chữa cháy ở các cơ sở kinh doanh Karaoke lại càng không tính đến các yếu tố mạo hiểm vừa nêu, và chỉ yêu cầu như mọi cơ sở hạ tầng dân dụng khác.

Một bãi tắm, một trường đua xe, một khu thể thao mạo hiểm đều cần biên chế nhân viên cứu hộ có chứng chỉ hành nghề. Các cơ sở kinh doanh Karaoke thì không.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke hiện nay có thể được cấp phép hoạt động ở bất cứ đâu, dù trong khu dân cư, trong ngõ xóm chật hẹp, những nơi mà khi thảm hoạ xảy ra thì lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp không dễ dàng tiếp cận.

Với hơn 30 người tử vong và hàng chục người khác bị thương, vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương ngày 6/9 gây thương vong lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây,

Với hơn 30 người tử vong và hàng chục người khác bị thương, vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương ngày 6/9 gây thương vong lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây,

Khi những vụ hoả hoạn xảy ra ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhân viên phục vụ không những không thể trực tiếp cứu hộ, mà cũng là nạn nhân, còn khi lực lượng cứu hộ xuất hiện, họ cũng không thể dễ dàng tiếp cận vì phải tìm hiểu từ đầu những điều kiện mặt bằng, kết cấu, kiến trúc của hiện trường.

Thực tế, nhân viên cứu hộ cũng đã trở thành nạn nhân do bất ngờ với hiện trường.

Xác định đúng tính chất của một hoạt động sẽ khiến chúng ta có những quy định phù hợp để điều chỉnh các điều kiện cho phù hợp với hoạt động đó.

Nếu dịch vụ karaoke được xác định là một dịch vụ giải trí mạo hiểm thì các điều kiện kinh doanh nó cần phải tính đến các yếu tố phòng ngừa rủi ro.

Karaoke là hoạt động giải trí có mức độ mất an toàn cao nên nó tuyệt đối không được cấp phép hoạt động trong khu dân cư, nơi mà phương tiện cứu hoả cỡ lớn không thể tiếp cận; không được cấp phép hoạt động khi mặt bằng quá nhỏ không đủ điều kiện để nạn nhân thoát ra nhanh chóng; không được hoạt động nếu không có nhân viên an ninh và cứu hộ có chứng chỉ hành nghề.

Những vụ chết người liên tục xảy ra ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, với cách thức lặp đi lặp lại, rõ ràng là một động lực để đánh giá lại về hoạt động kinh doanh dịch vụ này.

Từ đó, có những quy định phù hợp hơn.

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Ngay sau khi Bộ Công an mở đợt cao điểm xử lý xe quá tải từ ngày 20/6-20/9, PV VOV Giao thông phát hiện một “binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định chạy bon bon vào các cung đường cấm.

Video: 'Binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định

Video: "Binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định

22 giờ hàng đêm - thời điểm của những chiếc xe tải trọng lớn được phép hoạt động nhộn nhịp ở các công trường thi công chung cư cao tầng, những chuyến xe chở đầy đất, bùn, xà bần tỏa đi khắp nơi trong TP.HCM để đổ trái phép.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.

Chủ sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cá nhân: Có tránh được gian lận?

Chủ sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cá nhân: Có tránh được gian lận?

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 126/2020 ban hành đến nay, quy định về thương mại điện tử đã có nhiều thay đổi, nên cần sửa đổi, bổ sung nghị định 126 cho phù hợp, tạo sự thống nhất trong hệ thống luật pháp về quản lý thuế, nhất là đối với hình thức kinh doanh thương mại điện tử

Xe đạp chia sẻ ở Hà Nội

Xe đạp chia sẻ ở Hà Nội

Mọi ý tưởng dân sinh đều khó tránh vấp phải những quan điểm trái chiều. Ý tưởng về xe đạp công cộng của Hà Nội cũng thế thôi. Nhưng, Hà Nội có lợi thế của một người đi sau. Quan trọng là chúng ta có tận dụng lợi thế đó hay không?

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Chỉ trong 2 ngày qua, liên tiếp các thông tin về điều chỉnh lãi suất huy động được nhiều ngân hàng công bố ngay sau quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất sau 2 năm.

Ngành y tế trực cấp cứu 24/24 ứng phó 'siêu bão' Noru

Ngành y tế trực cấp cứu 24/24 ứng phó "siêu bão" Noru

Trước diễn biến phức tạp của "siêu bão" Noru chuẩn bị đổ bộ vào biển Đông, Bộ Y tế vừa gửi điện khẩn chỉ đạo chuyên môn Sở y tế các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các đơn vị trực thuộc Bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ.