Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Háo hức Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử nghiệm

Nhất Hoàng: Thứ tư 21/12/2022, 20:51 (GMT+7)

Háo hức, mong chờ và kỳ vọng, đó là cảm xúc của nhiều người dân khi chứng kiến đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chính thức chạy thử nghiệm vào sáng nay. Đây là cột mốc đánh dấu sự chuyển đổi từ giai đoạn hoàn thiện quá trình thi công dự án, sang bước chuẩn bị cho công tác vận hành.

2-1358 (1)

Đến nhà ga Suối Tiên từ rất sớm, anh Nguyễn Tuấn Kiệt (ngụ quận Bình Thạnh) vui mừng vì sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng đoàn tàu metro số 1 đã lăn bánh. Vừa ngồi xuống ghế trong tàu, anh Kiệt đã lấy ngay điện thoại để chụp lại cảnh thành phố từ trên cao qua cửa kính của tàu.

“Cảm nhận của mình khi đi tàu là tàu rất thông thoáng, đẹp, mát mẻ, các tiện ích bên trong khá đầy đủ, chỗ ngồi, tay nắm thì rất nhiều, rất thoải mái luôn. Bản thân mình là một người dân thành phố cũng luôn kỳ vọng dự án sẽ sớm hoàn thành để mà đưa vào khai thác", anh Kiệt nói.

Nhà ở ngay cạnh nhà ga Khu công nghệ cao (TP.Thủ Đức), anh Trịnh Ngọc Tú (55 tuổi) rất háo hức khi chứng kiến đoàn tàu metro số 1 được chạy thử nghiệm. Anh Tú kỳ vọng tuyến metro số 1 đưa vào hoạt động sẽ giúp giải tỏa được tình trạng giao thông ở khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố.

“Anh cảm thấy phấn khởi tại vì bao nhiêu năm này mình trông chờ rồi, tuyến metro thông suốt thì thứ nhất sẽ giải phóng ùn tắc giao thông của tuyến đường này. Và cũng là 1 công trình trọng đại của thành phố thì anh là người dân anh cũng rất háo hức, quá vui, quá tuyệt vời luôn. Mong 1 thành phố lúc nào cũng phát triển", anh Tú nói.

11-1358 (2)

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhận định, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng bằng sự nỗ lực, linh hoạt, thích ứng của các bên nên mới có kết quả này hôm nay. Đây là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên, phục vụ cho việc phát triển thành phố về phía đông và kết nối trung tâm thành phố cùng các khu vực phía đông. Đây cũng là tiền đề để phát triển các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo, tạo ra một loại hình giao thông công cộng hoàn toàn mới cho thành phố và giúp liên kết vùng.

“Ngoài việc phục vụ cho hướng phát triển chính của thành phố về phía Đông, cũng như là tiếp tục qua đó là tiền đề rất là quan trọng để thực hiện các dự án đường sắt đô thị khác. Qua đó cũng sẽ có việc kết nối mang tính vùng, khi dự án này được tổ chức quy hoạch, kết nối với Đồng Nai, kết nối với Bình Dương, đảm bảo được phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, hiện tiến độ thi công toàn dự án đã đạt gần 94%. Trong đó: gói thầu CP1a đạt trên 98%; gói thầu CP1b đạt gần 100%; gói thầu CP2 đạt gần 97%; gói thầu CP3 đạt gần 86%.

Ông Nguyễn Quốc Hiển, (Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM) cho biết, trong năm 2023, Ban Quản lý Đường sắt đô thị sẽ cùng tư vấn NJPT và các nhà thầu Nhật Bản sử dụng tất cả nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành công tác thi công và chuyển sang giai đoạn đưa vào vận hành khai thác.

“Dự kiến đến quý 3, tàu sẽ thử nghiệm trên toàn tuyến, chạy tự động và sau quá trình đó thì đến bước thử nghiệm cuối cùng. Có nghĩa là lúc đấy có thêm nhân viên vận hành, nhân viên nhà ga, nhân viên điều độ, giống như chạy thật. Và sau giai đoạn khai thác thử và nếu mọi thứ thuận lợi thì đến cuối năm 2023 thì sẽ được đánh giá xong để bàn giao công trình và cho phép đưa vào vận hành khai thác", ông Hiển nói.

Là một trong những dự án với nguồn vốn gần 48.000 tỷ đồng, dự án metro số 1 dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng cơ bản đang đúng kế hoạch với những nút thắt cơ bản dần được tháo gỡ. Thời điểm tuyến metro số 1 được đưa vào khai thác sẽ thay đổi giao thông TP.HCM chắc chắn không còn xa./.

 

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?