Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Giám sát bữa ăn bán trú, phụ huynh chỉ biết trông cậy vào trường

Quách Đồng: Thứ năm 17/11/2022, 16:11 (GMT+7)

Mặc dù có quy định đại diện phụ huynh học sinh tham gia giám sát ATTP đối với bữa ăn bán trú, nhưng lâu nay, do điều kiện thời gian, giờ giấc giao nhận thực phẩm thường rất sớm nên đa phần phụ huynh rất khó tham gia, đành phó mặc việc giám sát cho các nhà trường.

 

Có 2 con đang học tiểu học và đều ăn bán trú tại trường, chi Ninh Thị Huyền Trang, ở Long Biên, Hà Nội cũng nhiều lần băn khoăn khi không hề nhận được thông tin về thực đơn của các con trong các bữa ăn bán trú. Chỉ khi nghe con kể mới biết các con được ăn gì, có ăn hết suất không, còn vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại càng mù mờ:

"Về thực phẩm bẩn thì trên thị trường rất nhiều, tràn lan nên để kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm cũng rất khó. Có nhiều thông tin mình cũng đã biết nhưng đấy cũng là những mối lo ngại của các phụ huynh, không chỉ riêng mình tôi mà có thể rất nhiều người", chị Trang cho biết.

Cùng tâm trạng, chị Nguyễn Thị Hòa, phụ huynh một học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Kim Giang cũng chưa từng được nhà trường thông tin thực đơn bán trú của con. Theo chị Hòa, duy nhất một lần năm lớp 1, giáo viên có thông báo mỗi lần giao nhận thực phẩm, có giáo viên và diện Hội phụ huynh cùng kiểm tra chất lượng thực phẩm, còn từ đó đến nay không hề biết việc kiểm soát chất lượng bữa ăn như thế nào, khiến chị rất lo lắng:

"Em cũng lo ngại vì không biết thực đơn của các bạn có đảm bảo hay không, cũng không biết thực phẩm từ đâu đến", chị Hòa bày tỏ.

Một số phụ huynh dù cũng băn khoăn, lo ngại về chất lượng nguồn thực phẩm cho bữa ăn bán trú, song do không nắm được thông tin nên đành trông cậy vào các nhà trường:

"Cũng lo lắng, nhưng cũng phải tin tưởng, tin tưởng sự giám sát của nhà trường".

"Đợt trước cũng thấy mấy trường hợp bên Đông Anh cũng bị, nhiều lúc cũng nghĩ, nhưng cũng không có ý kiến gì, vì cũng chẳng ai nói gì, họp hành bao lâu nay chả ai hỏi".

Nhà trường không có chuyên môn trong việc giám sát ATTP đối với bữa ăn bán trú, nên cơ bản cũng chỉ giám sát qua giấy phép và quan sát trực quan. Ảnh: Người lao động

Nhà trường không có chuyên môn trong việc giám sát ATTP đối với bữa ăn bán trú, nên cơ bản cũng chỉ giám sát qua giấy phép và quan sát trực quan. Ảnh: Người lao động

Bà Hoàng Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, theo quy trình, buổi sáng, khi giao nhận thực phẩm sẽ có phụ huynh, giáo viên nhà trường hoặc đại diện Ban Giám hiệu kiểm tra, cân. Khi chế biến và chia cơm cho học sinh cũng có giáo viên giám sát có đảm bảo số lượng, chất lượng hay không:

"Sự an toàn của các con được đặt lên hàng đầu. Quy trình là đúng theo quy trình của Phòng giáo dục và Y tế huyện hướng dẫn. Về việc ăn tại trường, chúng tôi làm đúng theo quy định đó. Con tôi ăn bán trú ở đây hết 5 năm tiểu học, rồi lại 4 năm cấp 2 vẫn cho ăn ở trường. Đã cho con tôi ăn là phải mong muốn nó an toàn, nó đảm bảo", bà Hà Nói.

Tuy vậy, PGS. TS. BS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho rằng, vấn đề an toàn thực phẩm có thể bị ảnh hưởng từ rất nhiều khâu, từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế, nấu nướng, đóng hộp, vận chuyển… Do vậy, việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào của nhà trường cũng chưa hẳn đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú, chưa kể quy trình dài tiếp theo để có bữa ăn cho học sinh:

"Quan trọng là các công ty nấu nướng phải đảm bảo, phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tất cả các khâu. Còn các thầy cô giáo hoặc sự giám sát của phụ huynh cũng chỉ là chuyện phụ, làm sao giám sát được khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thầy cô giáo phải chọn trước, xem xét hồ sơ của công ty bán đồ ăn cho mình, đền xem xét hồ sơ, giấy tờ, xem họ nhập đầu vào, đầu ra, rồi thuyết trình xem như thế nào mới ký hợp đồng. Đấy là khâu quan trọng nhất", PGS. TS. BS Nguyễn Xuân Ninh cho biết.

Theo một tài liệu mới đây do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, năm học 2019 – 2020, cấp tiểu học mới chỉ khoảng 5.000/15.000 trường tiểu học tổ chức bữa ăn học đường cho học sinh, trong đó có hơn 3.300 trường học có bếp ăn, hơn 700 trường dùng suất ăn công nghiệp. Tuy vậy, có tới gần 40% số trường có bếp ăn tập thể, căng tin chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, việc quản lý và giám sát bữa ăn học đường còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, nhu cầu bán trú của học sinh ngày càng cao. Vì vậy, phụ huynh mong muốn cơ quan quản lý có hướng dẫn và cơ chế để tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, hỗ trợ các nhà trường thực hiện tốt công tác này.

Ý kiến của bạn
Bỡ ngỡ ngày đầu phân luồng nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm

Bỡ ngỡ ngày đầu phân luồng nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm

Hôm nay là ngày đầu tiên Sở GTVT Hà Nội thực hiện thí điểm phân luồng lại nút giao thông Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm để giảm ùn tắc. Phương án thí điểm này được thực hiện từ ngày 28/11 - 28/12.

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Xe buýt từ lâu được phong là “hung thần đường phố”, thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau vô lăng, các tài xế xe buýt cũng đang phải chịu vô vàn áp lực. Bên cạnh những vất vả của công việc, lái xe buýt còn nhiều trăn trở với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Gỡ vướng quy định kiểm soát tải trọng xe

Gỡ vướng quy định kiểm soát tải trọng xe

Theo Thông tư 46/2015 của Bộ GTVT, các Sở GTVT có quyền cấp phép lưu hành đặc biệt cho xe quá khổ khi vận chuyển mặt hàng không thể tháo dời. Lợi dụng quy định này, nhiều thùng xe quá khổ, quá tải "giống container" được cấp phép,chúng thường vượt quá chiều dài sàn xe, che lấp đèn tín hiệu, gây mất an toàn.

Bị nợ lương từ tháng 6/2022, 6 tuyến buýt Vĩnh Phúc dừng hoạt động

Bị nợ lương từ tháng 6/2022, 6 tuyến buýt Vĩnh Phúc dừng hoạt động

Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi UBND tỉnh về việc báo cáo dừng hoạt động 6 tuyến xe buýt do Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc cung cấp.

Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ nguồn nước đầu vào

Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ nguồn nước đầu vào

Sau hàng loạt các sự cố liên quan đến nguồn nước sinh hoạt thời gian qua, bảo đảm an ninh nước cho sinh hoạt đã và đang là vấn đề lớn cần phải có các cơ chế, chính sách đồng bộ để giải quyết, nâng cao tính chủ động về nguồn nước, bảo đảm an toàn cấp nước cho sinh hoạt đô thị, nông thôn...

Chuyện thư viện

Chuyện thư viện

Sự tồn tại và ý nghĩa thực sự của những thư viện trong thời đại số như thế nào? Đó là một câu hỏi có lẽ sẽ gây tranh cãi. Dù không định trả lời câu hỏi này, nhưng Chuyện hôm nay xin giới thiệu góc nhìn rất thú vị của tác giả Trần Ai về thư viện.

Người lớn im lặng, ai sẽ bảo vệ trẻ con?!

Người lớn im lặng, ai sẽ bảo vệ trẻ con?!

Câu chuyện dân sinh ám ảnh nhất mấy tuần qua, là các vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhỏ xảy ra ở trường học, trong đó có vụ lớn nhất từ trước đến nay, với hàng trăm học sinh nhập viện, 1 cháu tử vong.