Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Giám sát bữa ăn bán trú: Đang hở ở đâu?

Nguyễn Yên: Thứ ba 22/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường ISchool Nha Trang đang gây rúng động, bởi số lượng học sinh phải đến các cơ sở y tế lên đến 600, trong đó, có đến 360 học sinh nhập viện nội trú, 21 trường hợp nặng phải theo dõi, và rất đau xót, 1 học sinh đã tử vong.

Trước đó, đã xảy ra không ít các vụ việc tương tự, ngay tại đô thị lớn, khiến dư luận bất an.Vậy, những kẽ hở nào trong giám sát kiểm tra đang khiến bữa ăn học đường đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro an toàn thực phẩm?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Chuyên gia Công nghệ sinh học và Thực phẩm về nội dung này.

PV: Thưa ông, từ vụ ngộ độc thực phẩm ở trường Ischool Nha Trang cho thấy những vấn đề gì trong khâu kiểm tra, giám sát chất lượng?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Đó là một vụ ngộ độc tập thể, đã có trường hợp tử vong. Tôi cho rằng, có khả năng gây ngộ độc lớn như vậy có thể do dùng nguyên liệu đã nhiễm chất độc ở mức độ mạnh, hoặc bị nhiễm độc vi sinh vật trong quá trình bảo quản thực phẩm.

Trách nhiệm trước hết thuộc về đơn vị nhận thầu bếp ăn đã không kiểm tra chặt chẽ nguồn thực phẩm đi vào và quá trình bảo quản không tốt, rồi đến những người thao tác trong quá trình nấu ăn.

Tiếp đó là trách nhiệm của đơn vị quản lý trường học và cơ quan quản lý là Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP Nha Trang đã nơi lỏng trong việc kiểm tra, xử phạt.

Đối với an toàn thực phẩm, quan trọng là ngăn chặn chứ không phải là xử lý; phòng phải hơn chống, không để nó xảy ra.

Có 360 ca nhập viện điều trị nội trú sau vụ ngộ độc xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang. Ảnh: Sài Gòn Giải phóng

Có 360 ca nhập viện điều trị nội trú sau vụ ngộ độc xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang. Ảnh: Sài Gòn Giải phóng

PV: Vậy, theo ông, đâu là những khó khăn, bất cập trong quy định hiện nay nhằm kiểm soát chất lượng bữa ăn học đường?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Trước đây, các trường bán trú có đội ngũ nấu ăn trong trường và nhà trường tự kiểm tra nhưng bây giờ thị trường thì đấu thầu hết nên ở nhà trường chỉ có một bộ phận quản lý tức là đặt hàng số lượng, giá cả suất ăn chứ không có bộ phận nấu ăn nên khó kiểm soát được.

Vấn đề ở đây là nhà trường phải có đủ năng lực để có bộ phận phân tích và kiểm tra thức ăn trước khi các cháu ăn.

Nếu không có phải liên hệ với cơ quan chức năng để bộ phận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến kiểm tra thường xuyên, hoặc đến kiểm tra nơi đặt hàng xem trình độ quản lý, khả năng gây độc ra sao để ngăn chặn trước; đảm bảo địa chỉ mua hàng và khâu bảo quản thực phẩm được tốt để không sinh ra nhiễm độc.

PV: Để tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú, theo ông cần làm gì?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Ở đây có trách nhiệm của hội đồng phụ huynh trong nhà trường phải tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên. Phụ huynh phải tham gia giám sát giá trị dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày và quan trọng hơn là an toàn thực phẩm. Phụ huynh hoàn toàn có thể nhìn ra được những điều kiện để thực hiện bữa ăn cho con em mình.

Thứ hai là cơ quan chức năng phải có trách nhiệm pháp lý, chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra đồng thời có hướng dẫn, tiến hành kiểm tra các cơ sở cung cấp bữa ăn, nếu không đạt thì kiến nghị đóng cửa, không ký hợp đồng nữa thì họ sẽ thực hiện nghiêm chỉnh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Cũng liên quan đến quy định kiểm soát bữa ăn học được, nhiều ý kiến cho rằng, lâu nay quy trình giao nhận thực phẩm đối với các trường bán trú được thực hiện gồm: kế toán, thủ kho, bếp trưởng, đại diện ban giám hiệu, đại diện giáo viên, đại diện phụ huynh tham gia giám sát.

Trong số đó, chỉ có đại diện phụ huynh là bên đứng về quyền lợi trực tiếp của học sinh, đây là rủi ro rất lớn.

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Tượng đài ở Hà Nội

Tượng đài ở Hà Nội

Thật lạ là ở Hà Nội có khá ít tượng đài.Trừ một vài bức tượng danh nhân nhỏ đặt ở các vườn hoa, không gọi là tượng đài ra, thì chỉ cần ngồi nhẩm một chút có lẽ cũng ra hết số tượng đài ở Hà Nội.

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Ngày 02/12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Genuwin Thới Sơn phối hợp với Sở văn hóa thể thao và Du Lịch Tiền Giang tổ chúc Lễ khởi công dự án Khu đón khách đường bộ cù lao Thới Sơn.