Sửa đổi Nghị định 168: Đề xuất siết quản lý xe kinh doanh vận tải
Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Dự thảo Nghị định này được công bố tại Hội nghị quán triệt, phổ biến, tuyên truyền Luật Dân số do Bộ Y tế tổ chức sáng nay tại Hà Nội.
Theo Dự thảo Nghị định, mức hỗ trợ tài chính khi sinh con dự kiến là 2 triệu đồng/người/lần sinh đối với phụ nữ là người dân tộc thiểu số rất ít người hoặc có chồng là người dân tộc thiểu số rất ít người (theo số liệu công bố của Cơ quan thống kê trung ương); Phụ nữ ở tỉnh, thành phố có mức sinh dưới mức sinh thay thế (theo số liệu công bố của Cơ quan thống kê trung ương); Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi khi đáp ứng các điều kiện sau: Tại thời điểm sinh tuổi mẹ dưới hoặc đủ 35 tuổi; Sinh lần thứ nhất là sinh hai con trở lên hoặc sinh lần thứ hai trở lên mà tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, bao gồm cả trường hợp sinh hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
Ông Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết: Chính sách hỗ trợ tài chính khi sinh con sẽ không áp dụng đối với trường hợp đã sinh đủ 2 con trước 35 tuổi mà đã sinh trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực.
“Căn cứ khả năng cân đối ngân sách nhà nước, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chính quyền địa phương cấp tỉnh quy định mức hỗ trợ cao hơn mức hỗ trợ quy định tại dự thảo Nghị định này.”
Trường hợp người đồng thời thuộc nhiều đối tượng khác nhau hưởng hỗ trợ tài chính khi sinh con theo Luật Dân số thì được hưởng tất cả các chế độ hỗ trợ tương ứng.
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Dân số cũng quy định: Trường hợp sinh con thứ 2, thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ là 7 tháng, lao động nam là 10 ngày làm việc khi vợ sinh con.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cùng với việc soạn thảo Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Dân số, Bộ cũng xây dựng dự thảo 2 thông tư về ban hành danh mục bệnh bẩm sinh cần sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh, sơ sinh và về ban hành danh mục các bệnh di truyền liên quan đến giới tính phục vụ chẩn đoán, điều trị trước sinh, sơ sinh.
“Quốc hội đã thông qua Luật Dân số với 4 chính sách lớn: Thứ nhất là cần phải duy trì mức sinh thay thế; Thứ 2 là giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Thứ 3 là thích ứng với già hóa dân số; Thứ 4 là nâng cao chất lượng dân số. Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành liên quan sẽ rà soát, xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn để thực hiện Luật Dân số. ”
Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Điện mặt trời mái nhà không chỉ là giải pháp tiết kiệm chi phí, mà còn được kỳ vọng góp phần nâng cao khả năng tự chủ năng lượng, giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên với nhiều người dân, từ việc quan tâm đến quyết định lắp đặt vẫn là một khoảng cách không nhỏ.
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Thông tư 50, trong đó đề xuất đẩy sớm lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học.
Sáng 12/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định liên quan đến thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, với 460 đại biểu tán thành, chiếm 92,2% tổng số ĐBQH.
Trong bối cảnh lãi suất cho vay và lãi suất huy động liên tục tăng, Ngân hàng nhà nước đã yêu cầu hệ thống tổ chức tín dụng triển khai các biện pháp ổn định mặt bằng lãi suất, thực hiện mục tiêu xuyên suốt là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh với tốc độ thiết kế tối đa 350 km/giờ dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2028, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ hơn 2 giờ xuống chỉ còn khoảng 23 phút.
Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận Trung ương, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ nhận định, tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển.