Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Dự án cao tốc Bắc - Nam: Tái định cư phải đi trước một bước và hợp lòng dân

Hoàng Hà: Chủ nhật 18/12/2022, 06:00 (GMT+7)

Mặt bằng luôn là nút thắt tại các dự án hạ tầng giao thông, với dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 lại càng khó hơn bởi thời gian bàn giao mặt bằng sạch vô cùng gấp gáp, với một khối lượng công việc khổng lồ.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của VOV Giao thông bên cạnh câu chuyện muôn thuở về giá đền bù thì vấn đề tái định cư cho người dân nếu không hợp lý sẽ là rào cản khiến công tác giải phóng mặt bằng bị đình trệ.  

Mới đây, trong chuyến khảo sát công tác giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cần Thơ - Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý, để giải phóng mặt bằng thuận lợi, khi làm dự án người dân cần được tái định cư tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Theo Thủ tướng, khi làm đường thì dự án tái định cư phải làm trước, đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt, y tế, văn hóa, giáo dục.

Trong quá trình quy hoạch phải đi trước một bước, phải có tầm nhìn xa làm sao để người dân trong phạm vi quy hoạch phải thấy được lợi ích của họ khi được quy hoạch chứ không phải là bị quy hoạch.

Tại dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 có tổng chiều dài khoảng 729km, đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố, với nhu cầu sử dụng đất khoảng 5.481 ha, số hộ dân bị ảnh hưởng là gần 14 nghìn hộ, số hộ tái định cư gần 12 nghìn hộ, với hàng trăm khu tái định cư.

Tuy nhiên, thực thế cho thấy công tác triển khai xây dựng các khu tái định cư tại nhiều địa phương hiện rất chậm, hầu hết mới ở bước phê duyệt quy hoạch 1/500, đang tiến hành công tác khảo sát thiết kế, sau đó mới tiến hành lựa chọn nhà thầu xây lắp...

Và để xây dựng được các khu tái định cư còn rất nhiều việc phải triển khai như thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bàn giao đất cho người dân hoặc có những khu tái định cư phải xây dựng nhà ở cho người dân.

Vì vậy, việc hoàn thiện các khu tái định cư và bàn giao cho người dân trong quý II/2023 là rất khó khả thi, nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Khi các dự án tái định cư hợp lòng dân, ắt họ sẽ sẵn sàng di dời và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Khi các dự án tái định cư hợp lòng dân, ắt họ sẽ sẵn sàng di dời và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch tái định cư ở nhiều nơi chưa thực sự phù hợp, nhiều hộ dân cố bám trụ không bàn giao mặt bằng, không chuyển đến ở khu tái định cư hoặc có chuyển đến ở nhưng hạ tầng thiết yếu về y tế, giáo dục chưa hoàn thiện khiến người dân lo lắng.

Chưa kể nhiều khu tái định cư quá xa đồng ruộng hoặc thậm chí không có đất để sản xuất, khiến cuộc sống của người dân trở nên bấp bênh.

Đối với các khu tái định cư có xây dựng nhà thì các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở tái định cư cũng chưa thật rõ ràng, chất lượng nhà ở chưa đáp ứng yêu cầu, nên người dân không mặn mà với các dự án tái định cư.

Vì lẽ đó, các địa phương cần phải đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch các khu tái định cư, đảm bảo có kết nối tốt về điện, nước, trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng khác, giúp người dân yên tâm sinh sống trong những điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, địa phương cũng cần mềm dẻo, linh hoạt như đền bù trực tiếp bằng tiền để người dân tự tìm mua nhà đất phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, việc lựa chọn nhà thầu phải công khai, minh bạch, bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có uy tín, năng lực.

Đặc biệt, chính quyền địa phương phải tính đến đảm bảo công ăn việc làm cho người dân hoặc đảm bảo quỹ đất để họ sản xuất nông nghiệp tại nơi tái định cư. Khi các dự án tái định cư hợp lòng dân, ắt họ sẽ sẵn sàng di dời và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 3/2, trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Phù Đổng theo hướng đi trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe máy với xe tải, khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Tại điểm quay đầu dưới gầm cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội luôn trong tình trạng ùn tắc kéo dài vào các khung giờ cao điểm. Nhiều ý kiến cho rằng nên có phương án mở rộng mặt đường và tổ chức lại giao thông tại đây.

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Điều tra ban đầu, diện tích căn hộ P2414 HH3C là 63m2, diện tích đám cháy khoảng 8m2 thuộc phòng ngủ. Tại thời điểm cháy, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước vách tường, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp cầu thang vẫn hoạt động bình thường.

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị thi công cầu Rạch Miễu 2 đã triển khai ồ ạt nhiều mũi thi công, tập trung tối đa nhân lực, thiết bị trên phạm vi đã bàn giao mặt bằng để triển khai thi công.

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Những ngày trước và sau mỗi dịp lễ Tết, dòng người ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, nút giao là điều khó tránh khỏi.

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” Chat GPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động.