Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Đồng phục học sinh

Phạm Quang Vinh: Thứ tư 07/09/2022, 07:00 (GMT+7)

Các em học sinh ở khắp nơi trên cả nước đã quay trở lại trường và sau vài năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các em cũng đã có ngày khai giảng, bắt đầu năm học mới. Câu chuyện mà chúng tôi muốn bàn đến hôm nay nhân dịp năm học mới bắt đầu, đó là về đồng phục cho học sinh các trường.

Từ nhiều năm nay, có rất nhiều trường học ở nước ta, bắt đầu từ các trường học ở đô thị, nơi mà các gia đình có điều kiện hơn một chút về mặt tài chính, chi tiêu đã có yêu cầu học sinh mặc đồng phục tới trường.

Và sau đó, lan dần ra nhiều nơi, và gần như là một phong trào, rất nhiều trường phổ thông từ đủ mọi cấp, mẫu giáo đến tiểu học, đến trung học.

Trước hết là chúng ta quay lại với mục tiêu đồng phục để làm gì? Nếu như đối với khá nhiều trường học, đặc biệt là các trường học ở phương Tây, đồng phục là một dấu hiệu học sinh trong cùng một trường họ có thể nhận ra nhau, phân biệt với nhau.

Nơi mà đồng phục của học sinh được sử dụng phổ biến nhất, có lẽ là các trường học ở Anh, quốc gia mà đồng phục của học sinh gần như là được khuyến nghị, thậm chí là bắt buộc để mặc trọng tất cả các ngày đến trường.

Và thậm chí, có những nước đưa vào luật nói rằng là, việc mặc đồng phục không được phép bắt buộc, có thể là khuyến nghị, nhưng cấm các trường học đưa ra quy định buộc học sinh phải mặc đồng phục khi đến trường. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tôi nghĩ, với mục tiêu của đồng phục với chúng ta, có lẽ nó bắt nguồn còn từ một tư duy khác, đó là tư duy mà từ đồng phục, mọi người sẽ có xu hướng tư duy giống nhau, hành xử giống nhau. Và đồng phục trong trang phục nó sẽ dẫn đến đồng phục trong tư duy.

Điều này đâu đó cũng không phù hợp lắm với mục tiêu của chúng ta, là làm thế nào để dạy cho học sinh, cho trẻ em có được tư duy độc lập, tránh những tư duy lối mòn hay tư duy a dua.

Đồng phục nó sẽ không còn có ý nghĩa nữa nếu như các trường phổ thông mặc giống nhau. Đồng phục thật ra nó chỉ có ý nghĩa khi mà các trường có các bộ trang phục khác nhau.

Đồng phục gây ra khá nhiều vấn đề và tôi nghĩ là, một trong những cái thiếu nhất của chúng ta bây giờ đó là một hướng dẫn, chính sách rõ ràng của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục.

Tôi nghĩ, Bộ GD-ĐT nên và cần phải có một nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể, có quy định cụ thể về đồng phục. Ví dụ, đồng phục bắt buộc không? Nếu bắt buộc thì cần phải cân nhắc đến các trường vùng sâu, vùng xa, các trường ở vùng dân tộc ít người có đồng phục không?

Thứ hai, việc mặc đồng phục có bắt buộc không, hay nó là lựa chọn cho học sinh? Việc đó cần quyết định thống nhất trên toàn quốc, nó là một phần của giáo dục, nó cũng là một phần của sinh hoạt nhà trường.

Chúng ta không thể thả nổi theo cách điều kiện thế nào thì làm thế ấy, giống như trong các trường học hiện nay./.

 

Tiền Giang: Ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn, 1 người tử vong

Tiền Giang: Ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn, 1 người tử vong

Chiều nay (23/9), trên tuyến Quốc lộ 60, thuộc địa phận phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô và xe máy làm 1 người tử vong tại chỗ.

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được thành lập nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn Đồng Nai nói chung và tại khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành nói riêng.

Tỷ lệ đổi GPLX trực tuyến còn thấp do chưa kết nối dữ liệu khám sức khỏe và xử lý vi phạm

Tỷ lệ đổi GPLX trực tuyến còn thấp do chưa kết nối dữ liệu khám sức khỏe và xử lý vi phạm

Hai nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đổi GPLX trên cổng dịch vụ công Quốc gia còn thấp là do chưa kết nối được với cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và dữ liệu xử lý vi phạm của Cục CSGT.