Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đồng Nai yêu cầu làm rõ dấu hiệu tội phạm tại cụm công nghiệp xây trái phép

Khoa Nam: Thứ tư 14/12/2022, 09:30 (GMT+7)

Liên quan đến các sai phạm tại cụm công nghiệp 72 ha xây trái phép tại phường Phước Tân (TP Biên Hoà), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu làm rõ có hay không dấu hiệu tội phạm.

Empty


Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Cao Tiến Dũng đã giao cho Thanh tra tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, xác định có hay không dấu hiệu tội phạm tại khu vực xây dựng trái phép tại vị trí 72ha của cụm công nghiệp Phước Tân.

Qua rà soát, đã có 48 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng có 30 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa đúng về trình tự thủ tục, xác định không đúng hành vi, chưa khắc phục hậu quả tháo dỡ công trình tại cụm công nghiệp nói trên.

Cũng liên quan đến sai phạm tại cụm công nghiệp trái phép này, đã có nhiều cán bộ và các tập thể có liên quan bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Đến nay đã có 19 tập thể và 45 cá nhân bị kiểm điểm, trong đó 9 trường hợp đã xử lý kỷ luật với các hình thức khác nhau; 28 trường hợp rút kinh nghiệm; 3 trường hợp thuộc diện cán bộ Ban Thường vụ quản lý đang tiến hành kiểm điểm.

Về kiến nghị phương án bổ sung quy hoạch khu công nghiệp phường Phước Tân vào quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển khu công nghiệp quy mô khoảng 280ha, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai đã có văn bản không chấp thuận bổ sung quy hoạch đối với khu công nghiệp này.

Được biết, Cụm công nghiệp Phước Tân đã hình thành tự phát hơn 10 năm nay trên phần đất vốn được quy hoạch để làm công viên và rừng trồng có diện tích 72ha. Dù chưa được cấp phép, đơn vị chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định tại khu đất hơn 72ha nói trên nhưng đã triển khai chia lô để bán cho các công ty, xí nghiệp xây dựng nhà xưởng.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai vào năm 2020 đã chỉ ra nhiều sai phạm trong đó việc khu vực đất trồng rừng, được quy hoạch làm Cụm công nghiệp Phước Tân nhưng đã có hơn 40 trường hợp người sử dụng đất tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang sản xuất, kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý nhà nước liên quan, như: Chưa kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng, đăng ký kinh doanh, đầu tư,…v..v..

Trong cuộc họp báo họp báo báo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm diễn ra vào tháng 8/2022, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cũng đã khẳng định các cơ sở sản xuất kinh doanh có công trình xây dựng trái phép nằm trong 72 ha Cụm công nghiệp Phước Tân sẽ phải di dời và hạn chót là đến hết năm 2025.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?

Mong muốn trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ

Mong muốn trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ

Ngoài việc được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc, các bạn trẻ cũng mong muốn môi trường quân ngũ sẽ giúp mình trưởng thành hơn, phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách và phát triển bản thân.

Hành trình 'giữ lửa' cho lớp học tình thương

Hành trình "giữ lửa" cho lớp học tình thương

Lớp học tình thương Ngọc Việt đi qua hành trình suốt 15 năm, đã thắp lên ngọn lửa, ước mơ cho ít nhiều trẻ em khó khăn. Ít nhiều con chữ từ thuở ê a vỡ lòng cho đến lúc biết đọc biết viết, các bé lớn lên và đặt những viên gạch đầu tiên cho cuộc đời mình.

ChatGPT - Thông tin và bảo mật liệu có đáng tin cậy?

ChatGPT - Thông tin và bảo mật liệu có đáng tin cậy?

Ứng dụng Chat GPT là công cụ hỏi đáp tự động tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do Công ty Công nghệ OpenAI phát triển. Về cơ bản, ChatGPT được thiết kế mô phỏng các cuộc trò chuyện giống của con người, có thể làm thơ theo yêu cầu, thậm chí trả lời các câu hỏi phức tạp theo nhiều phong cách khác nhau.