Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đợi mở lại thi IELTS, nhiều học sinh có nguy cơ mất học bổng du học

Hải Hà: Thứ ba 15/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Việc hội đồng Anh và tổ chức IDP thông báo tạm hoãn tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL để hoàn thiện hồ theo yêu cầu của Thông tư số 11 đang khiến hàng ngàn học sinh và phụ huynh như ngồi trên đống lửa.

Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết đang tập trung rút ngắn tối đa thời gian xử lý các hồ sơ này trong vòng 20 ngày. Tuy vậy, mức thời hạn này có thể ảnh hưởng ra sao đối với học sinh và người lao động?

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bà Nguyệt Ca, Giám đốc công ty giáo dục EN-CI Education, đơn vị có 13 năm kinh nghiệm đào tạo ngoại ngữ về nội dung này:

PV: Theo quy định, trong vòng 20 ngày Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt hồ sơ cho các đơn vị, cơ sở liên kết được phép tổ chức kỳ thi IELTS. Mức giới hạn thời gian này có những rủi ro gì và ảnh hưởng tới các đối tượng có nhu cầu làm hồ sơ du học như thế nào?

Bà Nguyệt Ca: Theo tôi thì mức giới hạn thời gian này nó giống như là một cú sốc đối với rất nhiều học sinh phụ huynh, những người lao động đang cần những chứng chỉ ngoại ngữ để có thể hoàn tất hồ sơ đi du học hay là hồ sơ lao động ở trong nước hoặc ra nước ngoài.

Bởi vì, tất cả những việc mà nó là việc lớn, họ đã có kế hoạch chuẩn bị trước hàng tháng trời, thậm chí là hàng năm trời. Vào thời điểm tháng 11 thì đây lại là càng là thời điểm vô cùng quan trọng. Bởi vì rất nhiều học sinh phổ thông cần phải hoàn tất các chứng chỉ Ielts này để nộp hồ sơ du học sớm.

Đây là thời gian phù hợp nhất để giành lợi thế với những bạn học sinh từ những nước khác để mong có học bổng cao. Thường thì kỳ nộp hồ sơ đầu tiên của các mùa du học nó sẽ bắt đầu từ tháng 11 với rất nhiều học bổng từ các trường đại học nước ngoài và nếu chỉ chậm vài ngày thôi, chứ chưa nói đến là 20 ngày, rất nhiều du học sinh sẽ bị bỏ qua bởi vì hồ sơ chưa đầy đủ và hồ sơ đó sẽ bị dồn vào học kỳ sau.       

Khi vào học kỳ sau, học bổng là đã bị các bạn khác chiếm mất rồi thì sẽ có rất nhiều các trường hợp là học sinh giỏi sẽ lâm vào tình huống đáng tiếc không đạt được mức học bổng mà họ mong muốn

Thứ hai, những em học sinh, những người đi lao động , nếu không đủ chứng chỉ tiếng Anh  sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều kèm theo những thiệt hại về tài chính, thời gian, công sức và nhiều hệ lụy khác nữa. 

20 ngày cũng là một quãng thời gian phải chờ đợi dài và lãng phí công sức, vì cứ việc ngồi lo lắng không biết rằng là bao giờ thì mình mới được thi.

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thi IELTS tại IDP - Ảnh: Tuổi trẻ

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thi IELTS tại IDP - Ảnh: Tuổi trẻ

PV: Ngày 11/11, Bộ Giáo dục và đào tạo cấp phép cho thi Aptis, điều này có giải quyết được những khó khăn đang gặp phải của những học sinh, người có nhu cầu thi IELTS?  

Bà Nguyệt Ca: Bộ Giáo dục đào tạo mới cấp phép cho kỳ thi Aptis trở lại, theo tôi nó cũng không thể giải quyết được hết những khó khăn hiện nay.         

Thứ nhất là với đối tượng du học sinh và đối tượng xuất khẩu lao động, điều quan trọng là những cái đơn vị đối tác- những  công ty nước ngoài,  họ có chấp nhận cái chứng chỉ Aptis hay không.  Mặc dù Aptis cũng là một kỳ thi mà do Cambridge đứng ra tổ chức. 

Tuy nhiên,  để mà trong vòng 20 ngày mà yêu cầu một nước một đơn vị ở nước ngoài họ thay đổi chính sách của họ, chấp nhận bài thi chưa thực sự phổ biến thì tôi nghĩ rằng đấy là một điều bất khả thi.

Các trường đại học cũng vậy, họ cũng không thể nào mà vì một lượng rất nhỏ, sinh viên học sinh Việt Nam mà họ lại thay đổi chính sách của họ để chấp nhận một bài thi hoàn toàn xa lạ với họ. Bởi vì gần như tất cả các trường đại học ở nước ngoài hay các trường hay là tất cả các hệ học, họ cũng chỉ  chấp nhận hai bài thi phổ biến nhất đấy là IELTS, TOEFL thôi.          

Với học sinh và sinh viên với sinh viên trong nước thì tôi nghĩ rằng là cái kỳ thì cũng là một hướng mở đối với các bạn sinh viên mà cần một cái chứng chỉ ngoại ngữ để công nhận trình độ B 2, nhanh chóng chỉ sau có 5 ngày thôi là có kết quả.

Đối với đối tượng học sinh phổ thông để mà có được chứng chỉ IELTS để đưa vào hồ sơ xét tuyển thẳng hay cộng điểm ưu tiên vào đại học thì tôi nghĩ rằng là không bởi vì hiện nay thì tất cả các trường đại học ở trong nước thì cũng chỉ chấp nhận duy nhất một chứng chỉ IELTS thôi.

Việc tạm dừng cấp phép cho các đơn vị để tổ chức kỳ thi, không phải ai cũng tìm ra được cách phù hợp để mà giải quyết khó khăn này.

PV: Vâng xin cảm ơn bà.

Ý kiến của bạn
Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Sáng 08/12, người dân TP.HCM, du khách trong và ngoài nước đã tập trung tại công viên chân cầu Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) để ngắm nhìn cũng như trải nghiệm đi khinh khí cầu.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

TP.HCM: Triệt phá đường dây xe quá tải đưa hối lộ, giả mạo công tác

TP.HCM: Triệt phá đường dây xe quá tải đưa hối lộ, giả mạo công tác

Lập danh sách đăng kiểm nhưng không làm việc tại Trung tâm để hợp thức hóa, giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định, cho các ô tô được cơi nới thùng xe.

Bể chứa nước sinh hoạt chung cư: Quy chuẩn đã có, thực thi ra sao?

Bể chứa nước sinh hoạt chung cư: Quy chuẩn đã có, thực thi ra sao?

Nhiều người dân sống tại một số chung cư, nhà cao tầng phản ánh về chất lượng nước sinh hoạt bị đục, có mùi lạ.Trong khi, các nhà máy sản xuất, cung cấp nước sạch trên địa bàn Hà Nội luôn cam kết chất lượng nước của nhà máy cung cấp đến trước đồng hồ được đảm bảo theo các tiêu chuẩn hiện hành.

Bến đam mê thành cơ hội khởi nghiệp

Bến đam mê thành cơ hội khởi nghiệp

Biến đam mê thành cơ hội, đó là cách mà nhiều bà con tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An kể về anh Nguyễn Duy Phong, 27 tuổi, Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Phước Điền.

Bất nguyên tắc và hậu quả

Bất nguyên tắc và hậu quả

Trong trận đấu giao hữu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và CLB Borussia Dortmund diễn ra tuần vừa rồi tại Hà Nội, xảy ra một sự cố liên quan đến khung thành, cụ thể là sà ngang đã bị bung ra khỏi phần cột dọc. Sau đó, người ta phải mất nhiều phút điều chỉnh lại.