Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đề xuất nghiên cứu, thí điểm tín chỉ vàng

Như Ngọc: Thứ tư 10/07/2024, 12:34 (GMT+7)

Mặc dù giá vàng SJC duy trì ổn định tại mốc 76,98 triệu đồng/lượng suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang xuất hiện tình trạng "2 giá" tại thị trường vàng: giá công khai tại thị trường, giá "chợ đen". Vì vậy, các chuyên gia kiến nghị, có thể cân nhắc nghiên cứu, thí điểm tín chỉ vàng (ETF) cho dân.

 

# Theo đánh giá của Hiệp hội Giao nhận Vận tải quốc tế (FIATA), Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành trung tâm logistics thế giới.

Là nền kinh tế mở, logistics có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế Việt Nam theo xu thế của thế giới. 

# Trước đó, 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt 370 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2023, xuất siêu 11,63 tỷ USD. 

# Còn với hoạt động của các ngân hàng, gần đây nhiều nhà băng đang rốt ráo tăng lãi suất, phát hành trái phiếu.

Theo quy định hiện hành, các tổ chức tín dụng được sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn nhưng phải tuân theo quy định về tỷ lệ tối đa 30%

Vì vậy, các ngân hàng đang ‘chạy đua’ tăng lãi suất huy động cũng như đẩy mạnh phát hành trái phiếu để tăng lượng vốn huy động dài hạn nhằm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vốn. 

# Nhận định về thị trường, các chuyên gia của VIS Ratings kỳ vọng, ngành ngân hàng sẽ phát hành hơn 283.000 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong 3 năm tới. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Trong khi đó, với thị trường vàng, bên cạnh các biện pháp bình ổn giá của NHNN, song vẫn cần có thêm các giải pháp dài hạn để ổn định thị trường. 

Mặc dù giá vàng SJC duy trì ổn định tại mốc 76,98 triệu đồng/lượng suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang xuất hiện tình trạng "2 giá" tại thị trường vàng: giá công khai tại thị trường, giá "chợ đen".

Vì vậy, các chuyên gia kiến nghị, có thể cân nhắc nghiên cứu, thí điểm tín chỉ vàng (ETF) cho dân.

Điều này nghĩa là phát hành tín chỉ vàng thay vì đưa trực tiếp vàng đến tay người dân. Khi cần thiết, họ có thể đem tín chỉ vàng đến NHNN để quy đổi sang tiền. 

# Trong khi đó, ngành thuế cũng đang có những biện pháp quản lý để minh bạch nghĩa vụ thuế với những người bán hàng online.

Cụ thể, Tổng cục Thuế cho biết, từ đầu năm, toàn quốc có gần 43.000 người bán hàng online thuộc diện rà soát thuế

Dố thuế thu từ gần 43.000 doanh nghiệp, cá nhân bán hàng thương mại điện tử trong 6 tháng đầu năm đạt 9.979 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ.

# Sau phiên tăng điểm tích cực hôm qua, chúng ta cùng chờ đợi xem, liệu đà tăng này có được duy trì trong hôm nay hay không?

# Lực mua và bán trên thị trường khá cân bằng nên các chỉ số chính chưa thể bứt phá.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 đang diễn biến với sắc xanh có phần lấn lướt hơn. Cụ thể, HPG, MBB, MSN và VCB đều tăng. Trái lại, FPT, MWG, TCB và VNM đang bị bán mạnh.

# Nhóm vật liệu xây dựng dẫn đầu về lực phục hồi với mức tăng 1.33% mặc dù diễn biến vẫn còn khá phân hóa.

Cụ thể, sắc xanh chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp thép với 3 ông lớn là HPG, HSG, NKG và một số mã như VGC, HT1, VGS tăng kịch trần

Theo sau đó là ngành bán bán buôn cũng có duy sắc xanh ngay từ đầu phiên. Trong đó, lực mua tập trung phần lớn ở mã PLX, SMC, VPG, TLH…

Trái lại, sắc đỏ vẫn còn hiện diện ở mã DGW, HHS, VF... nhưng áp lực bán không quá lớn.

Trong khi đó, nhóm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tiếp tục có những diễn biến không mấy tích cực và đang gây sức ép cho chỉ số chung.

Kết phiên sáng nay, VN-Index tăng không đáng kể, gần 1 điểm, lên 1.294 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chiều 19/7, theo thông báo từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại...

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội dù tổng chiều dài chỉ vỏn vẹn hơn 300m nhưng tiến độ thi công ì ạch nhiều năm, gây bức xúc cho người dân, không có biện pháp đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Giữa tháng 5/2024 siêu tàu cao tốc Thăng Long chính thức rẽ sóng đưa khách từ TPHCM đến Côn Đảo, sự kiện đánh dấu một bước ngoặt trong hoạt động vận chuyển hành khách của TPHCM và khu vực Đông Nam Bộ. Tuy vậy, chưa đầy 2 tháng sau, doanh nghiệp khai thác tuyến phải thông báo tạm dừng hoạt động vì nhiều lý do.

Công an phối hợp với ngân hàng phổ biến kỹ năng chống lừa đảo

Công an phối hợp với ngân hàng phổ biến kỹ năng chống lừa đảo

Tiếp tục có thêm nhiều trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại hoặc qua mạng, đặc biệt là người cao tuổi, dù thủ đoạn không mới. Người dân tố giác muộn, hoặc không giao dịch qua ngân hàng nên rất khó can thiệp khi sự việc xảy ra.

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Quy định cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp sẽ tạo ra sự minh bạch, ổn định về giá thuê, không còn tình trạng chênh lệch quá cao giữa các đơn vị cho thuê.

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Đến thời điểm này, cả nước có xấp xỉ 1 triệu ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Euro 5. Tuy nhiên, tính cả số cây xăng nhượng quyền của Petrolimex – một trong những đơn vị phân phối xăng dầu lớn nhất cả nước, mới chỉ có khoảng 28% tổng số cây xăng bán xăng đạt tiêu chuẩn Euro 5.