Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Để hành trình về quê ăn Tết bớt âu lo

Trọng Điển: Thứ sáu 16/12/2022, 17:43 (GMT+7)

Bước vào những ngày tháng cuối năm này, những người xa quê ở đô thị khi gặp nhau đều hỏi, Tết này có về quê ăn Tết không? Người gật đầu vui vẻ, phấn chấn; người âu lo,lưỡng lự hiện rõ trên khuôn mặt.

Nói điều này để thấy, mua được vé tàu xe về quê ăn Tết với gia đình, quê hương, bản quán luôn là một nguyện vọng cháy bỏng với nhiều người.

Với những người thu nhập khá giả thì chuyện giá vé có tăng cũng không đáng lo ngại; còn phần đông, nhất là công nhân và người lao động ở đô thị, giá vé tàu xe dịp tết tăng là một nỗi ám ảnh lớn; nhất là với giá vé lên đến vài triệu đồng như máy bay.

Vì thế với phần đông sẽ chọn ô tô hoặc tàu hỏa để về quê, dù đi lại có lâu hơn một chút nhưng cũng tiết kiệm được một khoản chi phí để còn mua quà hay chi tiêu lúc ở quê.

Các nhà xe, bến tàu, nhà ga  cả đường bộ, hàng không  đường sắt những ngày này cũng chạy đua bán vé phục vụ hành khách dip Tết. Các ứng dụng số mua vé online liên tiếp ra đời; tạo điều kiện thuận lợi cho người mua đặt qua các app hoặc điện thoại.

Nhu cầu đi lại trong dịp tết tăng rất cao, muôn hình, nhiều vẻ; nhất là đối với nhiều người lao động; quyết định có về quê ăn tết hay không cũng mong manh, chưa chắc chắn

Nhu cầu đi lại trong dịp tết tăng rất cao, muôn hình, nhiều vẻ; nhất là đối với nhiều người lao động; quyết định có về quê ăn tết hay không cũng mong manh, chưa chắc chắn

Ở các bến xe tàu cũng dán thông báo  hướng dẫn người mua vé; kể cả các chương trình khuyến mãi, mua nhiều được ưu đãi, giảm giá; xe trung chuyển đưa đến nơi đến chốn.

Tuy nhiên nhu cầu đi lại trong dịp tết tăng rất cao, muôn hình, nhiều vẻ; nhất là đối với nhiều người lao động; quyết định có về quê ăn tết hay không cũng mong manh, chưa chắc chắn. Vì còn phụ thuộc vào công ăn việc làm từ nay đến tết; nhất là lương thưởng.

Nếu quá ít ỏi thì đành ngậm ngùi gác lại vì về quê lại tốn thêm chi phí; chưa kể đi lại cuối năm chen chúc, vất vả. Ở lại thành phố đôi khi đi làm thêm dịp tết, để trang trải cho cuộc sống gia đình và bản thân.

Nhiều trường hợp đến tận sát đêm giao thừa mới tìm cách bắt xe về quê vì mới có lương thưởng hoặc mới thu xếp được để quyết định.

Hành trình về quê ăn tết từ lâu ở nước ta luôn được ví là cuộc di chuyển lớn nhất trong năm, với những dòng người rồng rắn ở bến xe, bến tàu.

Nếu công tác quản lý nhà nước, nhất là ngành giao thông vận tải, cảnh sát và các ngành chức năng ở từng địa phương có các kịch bản chi tiết để yêu cầu các nhà xe, hãng tàu có sự chuẩn bị kỹ càng để đưa đón khách thì cuộc di chuyển ấy mới mong bảo đảm an toàn, chu đáo.

Ngược lại, nơi nào hời hợt, bỏ qua, thiếu sự kiểm tra, giám sát của cơ quản lý, để cho xe dù bến cóc xuất hiện tràn lan; nạn phe vé, cò mồi hoành hành. Người dân đi lại khi đó sẽ lãnh đủ.

Để hành trình về quê ăn tết của mỗi người dân bớt âu lo, chênh vênh

Để hành trình về quê ăn tết của mỗi người dân bớt âu lo, chênh vênh

Từ ngồi xe bị nhồi nhét, đến bắt khách dọc đường hay phóng nhanh vượt ẩu, khiến hành khách hoảng sợ, ê chề. Đây là những lỗ hổng trong quản lý luôn xuất hiện dịp Tết nhiều năm qua; đòi hỏi các cơ quan chức năng phải mạnh tay chấn chỉnh ngay từ lúc này.

Còn đối với các hãng tàu xe, nếu coi khách hàng là”thượng đế” cần thực hiện đầy đủ phương châm lấy sự an toàn và hài lòng của hành khách làm mục tiêu phục vụ, nhất là dịp tết. Khi đó uy tín, thương hiệu cũng lên cao và luôn nhận được sự ủng hộ của khách hàng.

Ngược lại, kiểm làm ăn chụp giựt, gian dối sẽ bị xử lý và bị tẩy chay.

Đi lại trong dịp tết luôn có nhu cầu tăng rất cao, hành khách chính là chủ thể trong cuộc hàng trình này. Việc đưa ra lựa chọn chính xác từ đi bằng phương tiện gì, lộ trình ra sao; cân đong đo đếm cả tiền vé lẫn các mục tiêu khác là rất quan trọng đối với mỗi người trước khi quyết định.

Công tác chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu, lường trước cả những rủi ro, bất trắc cho chuyến hành trình chính là bảo đảm cho việc đi lại dịp tết thêm an toàn, như ý muốn.

Các khó khăn, vướng mắc của hành khách rất cần được các cơ quan quản lý, các hãng tàu xe lưu ý để hỗ trợ tốt nhất cho hành khách. Để hành trình về quê ăn tết của mỗi người dân bớt âu lo, chênh vênh như đã từng xảy ra. 

Ý kiến của bạn
Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cả nước có 243 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, có 37 Trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó riêng Hà Nội có 12 trung tâm dừng hoạt động.