Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Dầu giảm giá vẫn đắt hơn xăng: Cần hỗ trợ nhưng xem xét thận trọng

Minh Hiếu: Thứ tư 14/09/2022, 05:00 (GMT+7)

Từ 15h ngày 12/9, giá xăng dầu đã giảm hơn 1.000 đồng/lít, xăng E5 RON92 và RON95 có giá khoảng 22.000-23.000, dầu diesel trên 24.000 đồng/lít. Dù đã “hạ nhiệt” nhưng giá dầu diesel vẫn tiếp tục cao hơn giá xăng. Liệu có cần chính sách hỗ trợ khi dầu diesel là nhiên liệu không thể thiếu trong sản xuất và hoạt động vận tải?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với PGS - TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính về vấn đề này.

PV: Ông đánh giá thế nào về vệc giá dầu cao hơn giá xăng?

PGS - TS. Ngô Trí Long: Từ trước đến nay, thường thì giá xăng cao hơn giá dầu. Trong một vài đợt gần đây, chúng ta thấy giá dầu lại cao hơn giá xăng. Đấy là một điều bất thường, vì trong cơ cấu tính giá bán lẻ, thuế nhập khẩu của dầu thấp hơn, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường cũng thấp hơn.

Vậy tại sao trong thời gian qua, giá dầu lại cao hơn giá xăng? Giá trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào giá thế giới. Nguồn khí đốt của các nước châu Âu và thế giới bị hạn chế lớn do cuộc xung đột Nga - Ucraina. Cho nên, khi khí đốt hạn chế thì người ta chuyển sang nguồn khác, trong đó có dầu, cần mua lượng dầu dự trữ để phục vụ cho mùa đông.

Chính vì vậy, giá một thùng dầu đắt hơn giá một thùng xăng.

Xăng thường phục vụ cho tiêu dùng là chính, còn dầu chủ yếu phục vụ cho lĩnh vực sản xuất như vận tải hành khách đường dài, vận tải hàng hóa, hay phát điện,…

Trong bối cảnh như vậy, một vấn đề đặt ra là các cơ quan chức năng phải có những giải pháp làm sao cho giá xăng dầu ổn định, chi phí đầu vào đảm bảo cho hoạt động sản xuất, giảm bớt chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm giá thành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Vậy cần chính sách hỗ trợ như thế nào nếu giá dầu diesel tiếp tục neo cao?

PGS. TS. Ngô Trí Long: Giá xăng dầu của mỗi quốc gia phụ thuộc vào 2 yếu tố. Thứ nhất là giá thế giới. Thứ hai là chính sách tài chính của mỗi quốc gia, chủ yếu là chính sách thuế, đặc biệt với Việt Nam còn có quỹ bình ổn nữa.

Nếu giá dầu tiếp tục tăng cao thì một số quan điểm cho rằng phải trợ giá. Nhưng trợ giá chúng ta phải xem xét liệu có vi phạm các hiệp định thương mại tự do hay không? Thứ hai, trợ giá nguồn từ đâu? Nguồn từ ngân sách, thế thì với điều kiện, khả năng hiện nay cũng đã chi cho rất nhiều hoạt động phục hồi kinh tế và an sinh xã hội. Cho nên. khi dùng chính sách trợ giá thì chúng ta phải xem xét thận trọng.

Bây giờ, để đảm bảo giá xăng dầu bình ổn và tạo điều kiện cho đối tượng sản xuất giảm bớt chi phí, thì Nhà nước cần xem xét thuế với dầu diesel. Trong quá trình điều hành giá xăng dầu nói chung, chú ý sử dụng quỹ bình ổn cho dầu diesel thì giá sẽ hạ một phần, đồng thời phần trích nộp của dầu thì ta không nên trích nộp nữa.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tiền Giang: Ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn, 1 người tử vong

Tiền Giang: Ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn, 1 người tử vong

Chiều nay (23/9), trên tuyến Quốc lộ 60, thuộc địa phận phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô và xe máy làm 1 người tử vong tại chỗ.

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

Tỷ lệ đổi GPLX trực tuyến còn thấp do chưa kết nối dữ liệu khám sức khỏe và xử lý vi phạm

Tỷ lệ đổi GPLX trực tuyến còn thấp do chưa kết nối dữ liệu khám sức khỏe và xử lý vi phạm

Hai nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đổi GPLX trên cổng dịch vụ công Quốc gia còn thấp là do chưa kết nối được với cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và dữ liệu xử lý vi phạm của Cục CSGT.

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thành lập

Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được thành lập nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn Đồng Nai nói chung và tại khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành nói riêng.