Cần lời giải từ cơ cấu lại thị trường vận tải
Câu chuyện tái cơ cấu thị phần vận tải, chia sẻ gánh nặng cho đường bộ đã được được đặt ra, nhưng chưa thực hiện được nhiều.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
THU HÚT, TRỌNG DỤNG NHÂN TÀI
Dự thảo Nghị định quy định chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là Dự thảo Nghị định về trọng dụng nhân tài), do Bộ Nội vụ soạn thảo, có 4 chương, 24 Điều, gồm: Những quy định chung; Chính sách thu hút người có tài năng; Chính sách trọng dụng người có tài năng và Điều khoản thi hành.
Cụ thể, tại dự thảo Dự thảo Nghị định về trọng dụng nhân tài, Bộ Nội vụ đã đề xuất sửa đổi về chính sách ưu tiên trong tuyển dụng và trợ cấp thu hút lần đầu sau tuyển dụng đối với từng nhóm đối tượng. Trong đó, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được tuyển dụng thông qua xét tuyển được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 150% mức lương trong 5 năm kể từ ngày tuyển dụng.
Theo Bộ Nội vụ, hiện, Nghị định 179/2024 đang quy định sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng khi tuyển dụng vào làm công chức, viên chức được hưởng 100% mức lương trong thời gian tập sự, đồng thời được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 150% mức lương theo hệ số lương.
Đối với chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, nhà quản lý, nhà quản trị doanh nghiệp, người có trình độ chuyên môn cao được tiếp nhận, Bộ Nội vụ đề xuất cho họ hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 300% mức lương trong thời hạn 5 năm kể từ ngày được tiếp nhận.
Đặc biệt, về chính sách phụ cấp tăng thêm, dự thảo Nghị định về trọng dụng nhân tài, Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung quy định cán bộ, công chức, viên chức có tài năng được nâng một bậc lương so với bậc lương hiện hưởng và hưởng phụ cấp tăng thêm hàng tháng bằng 300% hệ số lương hiện hưởng.
Bộ Nội vụ cũng đề xuất bổ sung quy định người được tuyển dụng vào làm công chức, viên chức phải cam kết cống hiến, bảo đảm thời gian công tác tối thiểu tại các cơ quan, đơn vị được tuyển dụng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền quản lý.
Dự thảo Nghị định về trọng dụng nhân tài đã được Bộ Nội vụ lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và gửi Bộ Tư pháp thẩm định. Hiện, dự thảo Nghị định đang được Bộ Nội tế tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành.
QUAN TÂM VÀ TRỌNG DỤNG NHÂN TÀI
Vì sao Bộ Nội vụ đề xuất công chức, viên chức có tài năng được hưởng phụ cấp bằng 300% hệ số lương hiện hưởng?
Phóng viên Ban VOVGTQG đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Ngô Thành Can, nguyên Phó Trưởng khoa Tổ chức và Quản lý Nhân sự, Học viện Hành chính và Quản trị công về nội dung này:
PV: Thưa ông, một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Nghị định về trọng dụng nhân tài do Bộ Nội vụ soạn thảo là đề xuất mức hỗ trợ hàng tháng bằng 150% mức nương hiện hưởng đối với sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng được tuyển dụng vào khu vực công. Ông đánh giá như thế nào về sức hấp dẫn của chính sách này?
PGS.TS Ngô Thành Can: Đây là một sự thay đổi, một sự cởi mở trong chính sách đãi ngộ đối với những người được xác định là tài năng. Với sự cởi mở của chính sách, cũng là một nguồn thu hút, bởi vì có nhiều đơn vị, tổ chức ngoài khu vực nhà nước, họ luôn tìm kiếm những người như thế này, họ có bộ phận gọi là “săn đầu người”, họ tìm những sinh viên trẻ, những người có khả năng, họ sử dụng và đào tạo, bồi dưỡng và họ trả mức lượng khá cao.
Đây cũng là một bước đột phá, bước tiến của chúng ta trong xây dựng chính sách để thu hút những sinh viên, những người trẻ có năng lực, có khả năng tốt để thực hiện công vụ.
PV: Ngoài sinh viên xuất sắc, đối với công chức, viên chức được xác định là có tài năng, dự thảo cũng quy định là hưởng mức phụ cấp lên tới 300% mức lương hiện hưởng. Theo ông, đây phải là bước đột phá đủ mạnh để giữ chân người tài trong khu vực công hay không?
PGS.TS Ngô Thành Can: Đây có thể xác định vừa là một điểm nhấn, cũng là một đột phá đấy, cũng là một hướng để chúng ta lựa chọn những người tài, những người có năng lực. Nếu Hội đồng đó, đơn vị đó xác định được đây là người tài và 3 năm chúng ta lại xác định lại một lần, nếu người ta được xác định là người tài, thì những cái được hưởng này cũng là một vấn đề chúng ta cần phải quan tâm.
Tôi nghĩ rằng, sau này chúng ta cũng có những mức điều chỉnh nhất định và giao cho đơn vị chủ quản chịu trách nhiệm thì sẽ phù hợp hơn. Nhưng kết quả 300% này cũng là một yếu tố tốt để thu hút.
PV: Kinh nghiệm cho thấy là tiền lương và thu nhập là một trong những yếu tố quyết định việc thu hút nhân tài. Tuy nhiên ngoài chính sách phụ cấp cao, theo ông cần thêm những điều kiện gì để người tài thực sự có môi trường cống hiến?
PGS.TS Ngô Thành Can: Đây là một vấn đề rất hay và cũng là một vấn đề rất trăn trở của những người làm chính sách. Ngoài những vấn đề về chế độ đãi ngộ thì thứ nhất là sự đánh giá của các cấp, thứ hai là tạo ra một môi trường làm việc tốt, một môi trường họ được đề cao, họ được đánh giá đúng.
Một vấn đề nữa là tạo điều kiện cho họ làm việc, thứ nhất là tạo điều kiện về cơ sở vật chất để họ có thể đủ điều kiện họ làm, tạo điều kiện để những người đi theo họ, phụ thuộc vào họ, gia đình, con cái họ để họ được an tâm hơn, rồi kể cả nhà cửa và những vấn đề khác nữa…
Tôi cũng lưu ý, những người thực thi chính sách, nếu cụ thể hóa được nhiều, hoặc là trong lãnh đạo quản lý phải chú trọng đến từng mặt một, thì tôi nghĩ là chính sách này cũng thành công và được nhiều người quan tâm, không chỉ trong nước, mà kể cả những người ở nước ngoài, khi thấy chúng ta quan tâm và sử dụng hợp lý là họ xin về và chúng ta sẽ thu hút được những lực lượng này.
PV: Xin cảm ơn ông.
XÁC NHẬN NHÂN TÀI KHÔNG CHỈ CĂN CỨ VÀO BẰNG CẤP
Đề xuất công chức, viên chức có tài năng được hưởng phụ cấp bằng 300% hệ số lương hiện hưởng, nếu được ban hành sẽ có tác động xã hội như thế nào?
Phóng viên Ban VOVGTQG đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa- Xã hội của Quốc hội về nội dung này:
PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về sự cần thiết ban hành nghị định này?
PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Theo tôi, ban hành Nghị định này là rất cần thiết, thậm chí có thể xem là cấp bách trong bối cảnh hiện nay. Lâu nay chúng ta nói khá nhiều đến việc trọng dụng nhân tài, nhưng nếu không có một khuôn khổ pháp lý đủ rõ, đủ mạnh và đủ khả thi thì rất dễ chỉ dừng lại ở khẩu hiệu thôi.
Nghị định này là cần thiết vì nó chuyển câu chuyện nhân tài từ thiện chí chính trị sang cơ chế, chính sách rất cụ thể, từ lời kêu gọi sang quy trình phát hiện, thu hút, sử dụng, đãi ngộ và đánh giá cũng như bảo vệ người tài và tôi cho rằng khu vực công muốn hấp dẫn người tài, không thể chỉ dựa vào tinh thần cống hiến được đâu.
Dù tinh thần thì rất là quan trọng, chúng ta phải có một môi trường làm việc tốt, có cơ hội phát triển, có cơ chế giao việc, và đánh giá công bằng, cũng như là đãi ngộ phù hợp.
PV: Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo nghị định là đề xuất mức phụ cấp 150% mức lương hiện hưởng đối với sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc và 300% đối với công chức, viên chức được xác định có tài năng. Ông đánh giá như thế nào về khả năng hiện thực hóa mục tiêu này?
PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Đây là một bước tiến rất đáng ghi nhận. Việc đề xuất mức phụ cấp 150% và 300% cho thấy chúng ta đã bắt đầu nhìn nhận đúng hơn giá trị của tài năng trong khu vực công. Tuy nhiên, mức phụ cấp là 150% hay 300% là cần thiết, nhưng chưa đủ, nó phải đi cùng với một gói giá trị rộng hơn, từ vị trí việc làm hấp dẫn, nhiệm vụ lớn, quyền chủ động chuyên môn, cơ hội thăng tiến môi trường minh bạch hay khả năng tạo ảnh hưởng xã hội.
Nhiều người tài không chỉ đi tìm thu nhập cao nhất, họ còn cần một nơi để tài năng của mình được sử dụng đúng, được tôn trọng và được biến thành đóng góp cụ thể cho đất nước. Khu vực công có lợi thế rất lớn ở điểm này.
PV: Theo ông, để chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài phát huy hiệu quả thực chất thì đâu là những điểm cần tiếp tục hoàn thiện trong dự thảo, trước khi ban hành?
PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Trước hết cần phải xác định nhân tài theo nhu cầu phát triển và vị trí việc làm, chứ không phải chỉ theo bằng cấp, học hàm, học vị hay thành tích trong quá khứ. Mỗi bộ, ngành, địa phương phải trả lời rất cụ thể là chúng ta cần người tài để giải quyết bài toán gì,trong lĩnh vực nào và với sản phẩm đầu ra ra sao.
Thứ hai tôi nghĩ là cơ chế sử dụng người tài linh hoạt hơn. Có những chuyên gia rất giỏi có thể tham gia theo kiểu hợp đồng nhiệm vụ, theo dự án hay là theo chương trình trọng điểm, hay là theo các nhóm tư vấn.
Thứ ba là cần bảo đảm rằng người tài thì có quyền hạn, có nguồn lực và có môi trường làm việc tương xứng. Trọng dụng nhân tài thì không chỉ là trả thêm tiền mà tôi nghĩ là trao cơ hội để họ tạo ra những giá trị mới.
PV: Xin cảm ơn ông!
***
Theo bảng xếp hạng về Chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu (GTCI) 2021, Việt Nam đứng thứ 82/134 quốc gia và đứng thứ 13/15 quốc gia được xếp hạng trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á và châu Đại Dương.
Bởi vậy, để tăng khả năng thu hút nhân tài và trọng dụng những người được xác định có tài năng, Bộ Nội vụ đã đề xuất hàng loạt chính sách mới, trong đó công chức, viên chức có tài năng được hưởng phụ cấp bằng 300% hệ số lương hiện hưởng.
Bạn kỳ vọng gì vào những đề xuất này? Nếu được ban hành, các quy định mới của dự thảo Nghị định sẽ có những tác động xã hội như thế nào?
--
Mời các bạn cùng chia sẻ ý kiến, đóng góp cho Dự thảo qua hotline 02437.91.91.91, qua fanpage của Ban VOVGTQG, hoặc có thể góp ý trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nội vụ.
Câu chuyện tái cơ cấu thị phần vận tải, chia sẻ gánh nặng cho đường bộ đã được được đặt ra, nhưng chưa thực hiện được nhiều.
Là tâm điểm của thị trường xe điện toàn cầu, Trung Quốc đang phải đối mặt với những hệ lụy nặng nề từ cuộc đua giảm giá khốc liệt. Tình trạng dư thừa công suất nghiêm trọng không chỉ bào mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp mà còn buộc cả chính phủ lẫn các hãng xe phải thay đổi chiến lược điều tiết.
Thời gian gần đây, tình trạng xe tải trọng lớn và xe container thường xuyên lưu thông vào các tuyến đường hạn chế tải trọng trên địa bàn Hà Nội, làm hư hỏng kết cấu hạ tầng và tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Đâu là những giải pháp nhằm chấn chỉnh vi phạm và bảo vệ an toàn cho người dân?
Bộ Xây dựng vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại nhiều vị trí trên Quốc lộ 279 và Quốc lộ 32 qua Lào Cai, Lai Châu do mưa lũ gây hư hỏng hạ tầng giao thông. Các đơn vị được yêu cầu khẩn trương khắc phục, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Báo cáo của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho thấy, hiện cả nước đang thiếu khoảng 25-30% tài xế có bằng lái hạng CE - hạng lái xe đầu kéo, xe tải cỡ lớn. Cá biệt có doanh nghiệp thiếu tới 50-70% tài xế.
Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước... Tại dự thảo Nghị định này, Bộ Nội vụ đã đề xuất cho những công chức, viên chức có tài năng được hưởng phụ cấp 300% mức lương hiện hưởng.
Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục QLTT TP.Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó kiểm tra đột xuất chiếm tỷ trọng lớn. Nhiều vụ việc có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển cơ quan điều tra theo quy định.