Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Chọn việc vì ai?

Kiều Tuyết: Thứ bảy 24/09/2022, 06:00 (GMT+7)

Làn sóng chuyển việc từ khu vực công ra khu vực tư đang khiến các nhà quản lý đau đầu. Song, nó cũng mở ra nhiều cơ hội cho các bên.

Nếu bạn là nhà quản lý, đang loay hoay tinh giản biên chế, thiếu việc thừa người, thì giờ là cơ hội để sắp xếp lại. Ứng dụng công nghệ vào quản lý, tối ưu hóa quy trình, đặt đúng việc đúng người, bạn sẽ thấy việc vẫn chạy tốt mà bộ máy không nhất thiết phải cồng kềnh.

Trong đội ngũ dịch chuyển lao động còn có cả người làm quản lý, lãnh đạo, điều đó có thể gây xáo trộn nhất thời, nhưng không phải là không có phương án thay thế. Đây là cũng là cơ hội để bạn nhìn rõ người nào thực sự gắn bó tâm huyết, hoặc môi trường làm việc cần thay đổi thế nào để giữ chân được họ.

Với người lao động, đây mới thực sự là cơ hội mở ra. Sau đại dịch, các quan niệm về giá trị sống đã rất khác. Những cái gọi là “sự ổn định” hay cái mác “cơ quan danh giá” đôi khi không còn nhiều ý nghĩa. Họ có xu hướng lựa chọn công việc trước tiên phải đảm bảo sống được, sống khỏe, và có dự phòng cho các biến cố lớn, hơn là cố bám lấy ảo ảnh hào quang.

Họ không sẵn sàng chịu thêm áp lực từ những thứ ngoài công việc ở  cơ quan.

Họ không sẵn sàng để sức khỏe bị bào mòn thêm vì những kỳ cuộc tiếp đãi rượu chè.

Họ cũng không đành lòng để những năng lực tiềm tàng của bản thân bị uổng phí cùng với các việc giản đơn theo sự phân công dựa trên quan hệ.

Sự dịch chuyển theo hướng thực tế hơn và tôn trọng giá trị thực chất, đó là một tín hiệu tốt.

Ngoài ra, làn sóng chuyển việc còn là cơ hội cho sự sòng phẳng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu bạn lâu nay làm việc ở khu vực công để lấy một cái danh, và sống bằng nguồn thu từ các việc “chân ngoài”, khó tránh khỏi có những lúc  “ăn cắp” thời gian công sở, hoặc tận dụng tín nhiệm từ vị trí công tác để hưởng lợi bên ngoài.

Khi ai đó từ bỏ khu vực công để toàn tâm toàn ý cho việc “chân ngoài”, cũng là lúc bạn nên tự hỏi: lâu nay mình đã sòng phẳng với việc “chân trong” hay chưa?

Hoặc nếu bạn thấy không đủ gắn bó với công việc hiện tại, hứng thú đã cạn, động lực không còn, thì cũng nên nhìn lại xem, mình từng đến với công việc này vì cái gì? Có phải vì yêu thích và mong muốn đóng góp cho nó không, hay chỉ vì chiều theo ý người thân, hoặc bởi những món hời mà bạn đã từng mơ tưởng? Chọn như vậy, liệu có sòng phẳng với bản thân?

Công việc không chỉ là nghề, mà còn là nghiệp. Không ai muốn phải chuyển khỏi một nơi mà mình đã gắn bó. Nhưng nếu có một lý do đủ lớn, hãy cứ thử sức mình. Công sang tư hay ngược lại, đều tốt, đều có cơ hội, miễn là bạn đã cân nhắc kỹ, và nhận ra điều gì đó đáng giá sau mỗi lần thay đổi./.

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Trước việc gia tăng số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia, mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đã có kiến nghị về việc trang bị thiết bị giám sát nồng độ cồn trong máu trên tất cả các phương tiện mới để ngăn chặn việc một tài xế say xỉn lái xe.

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

Nhánh 2 của cầu Bưng sẽ thông xe vào giữa tháng 10/2022, hiện các kỹ sư, công nhân đang gấp rút thi công để sớm hoàn thành dự án này.

Dạy trẻ cách đối diện với bạo lực học đường

Dạy trẻ cách đối diện với bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một hiện tượng không mới thế nhưng vẫn luôn nhức nhối khi liên tiếp các vụ việc học sinh xô xát, đánh nhau xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt được đưa lên mạng xã hội.Đã đến lúc cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng đối diện với bạo lực học đường.