Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu: Chỉ là giải pháp tình thế

Quách Đồng: Thứ năm 11/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8 về giải pháp khắc phục đối với hộ chiếu mẫu mới, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sẽ bị chú (tức bổ sung thông tin) nơi sinh nếu người dân có nhu cầu. Giải pháp này liệu đã thực sự phù hợp hay chưa?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Nguyễn Thanh Hồng, Nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, Bộ Công an cho rằng sẽ bị chú nơi sinh và hộ chiếu mới theo nhu cầu của người dân và nơi đến để khắc phục những bất cập về hộ chiếu mới phát sinh. Theo ông như vậy có phù hợp hay không?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Sáng nay, Bộ trưởng Tô Lâm trả lời có ý là chỉ cần ai có nhu cầu thì bị chú thì cũng chưa toàn diện, chưa hoàn toàn phù hợp với yêu cầu là để tạo thuận lợi cho công dân

Bởi vì công nhân có biết chỗ nào người ta từ chối đâu, chỉ đến khi người ta đến đại sứ quán làm thị thực thì mới biết là bị từ chối thôi.

Như Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời về vấn đề này tương đối rõ ràng rồi. Do đây là quy định trong luật, cho nên việc bổ sung quy định nơi sinh vào hộ chiếu là phải sửa Luật là hoàn toàn chính xác.

Bây giờ để đảm bảo quyền lợi của công dân được nhập cảnh vào Đức và Séc, giải pháp tình thế là chúng ta bị chú vào trong hộ chiếu.

Thực ra thêm phần bị chú vào hộ chiếu chỉ là giải pháp tình thế, bởi vì theo quy định của luật là không thể phát sinh một nội dung mới trong Luật được.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào mẫu hộ chiếu phổ thông không gắn chip mới. Ảnh: Lao động

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào mẫu hộ chiếu phổ thông không gắn chip mới. Ảnh: Lao động

PV: Nhưng trước đây chúng ta đã thực hiện Luật xuất nhập cảnh và thực hiện mẫu hộ chiếu cũ thì hoàn toàn không gặp phải những tình huống như hiện nay. Vậy phải chăng khi sửa luật, cơ quan chức năng chưa lường hết được những tình huống phát sinh dẫn đến những bất cập này?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Đấy cũng là một lý do. Ở đây có thêm một phần trách nhiệm của Quốc hội và trách nhiệm chính thuộc về Quốc hội, bởi khi Quốc hội thông qua luật thì tất nhiên là dựa trên đề xuất của Chính phủ cho nên chúng ta đã đưa ra các quy định trong luật về quy định rõ trong luật để thông nhất việc thực hiện các quy định về mẫu hộ chiếu.

Chính vì thế, khi phát sinh ra một số quốc gia từ chối hộ chiếu mới thì đây là vấn đề có liên quan đến quá trình thẩm tra và thông qua luật của Quốc hội. Rõ ràng chúng ta đã ghi rõ trong luật, những nội dung ghi trong hộ chiếu rồi thì rõ ràng đây là thiếu sót của Quốc hội thôi.

PV: Vậy còn trách nhiệm của cơ quan tham mưu, ví dụ như Bộ Công an trong trường hợp này như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Nhất định có trách nhiệm của cơ quan tham mưu, nhưng Quốc hội là cơ quan thông qua luật, cho nên không thể nói lỗi này do quá trình tham mưu được.

Tất nhiên tham mưu chưa đầy đủ, chưa toàn diện, nhưng rõ ràng việc quyết định, quy định trong luật của chính sách trong luật là do Quốc hội. Cho nên chúng ta rất minh bạch trong vấn đề này về mặt trách nhiệm.

PV: Theo ông, trong trường hợp này cần điều chỉnh như thế nào để tạo thuận lợi nhất cho người dân khi ra nước ngoài? 

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Bây giờ chúng ta sửa luật ngay thì cũng chưa có căn cứ chắc chắn. 3 quốc gia nhưng hiện nay chỉ còn Séc và Đức thôi, chúng ta cũng chưa thể nói được các quốc gia khác từ chối hay không.

Do đó, để tạo thuận lợi cho người dân, để công dân nhập cảnh vào hai quốc gia này thì bị chú vào trong cuốn chiếu.

Về lâu dài, bằng con đường ngoại giao chúng ta sẽ làm việc để đề nghị người ta chấp thuận hộ chiếu của chúng ta. Nhưng phải đặt ra vấn đề thế này: mình bị chú vào hộ chiếu thì liệu các quốc gia chấp thuận không.

Rõ ràng là để bị chú thì cũng phải trao đổi với Đức và Séc để người ta thống nhất với phương án của mình.

PV: Xin cảm ơn ông.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Liên quan đến vụ việc bà Lê Thị Oanh (Hoa hậu Oanh Lê) cho rằng bản thân mình bị đánh khi đến cơ quan công an Phường 6, Quận 4 làm việc, mới đây trên trang Cổng thông tin điện tử Công an TpHCM đã có thông tin ban đầu sự việc.

Lời cảm ơn trên xe buýt

Lời cảm ơn trên xe buýt

Một năm học mới đã bắt đầu, kéo theo tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện công cộng cũng tăng lên đột biến. Lúc này, sự quá tải trên xe làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó không ít tình huống hành khách cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí bức xúc.

Bắt đối tượng nổ súng giữa chợ

Bắt đối tượng nổ súng giữa chợ

Trưa 22/9, Công an TP. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã bắt giữ một người đàn ông ngang nhiên dùng súng bắn chỉ thiên nhiều phát ngay giữa chợ khiến nhiều bà con tiểu thương hoảng hốt.