ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nếu nói ĐBSCL 'chìm' là dùng từ rất nặng nề, chu kỳ ngập rồi khô là chuyện bình thường 

Phạm Hải - VOV ĐBSCL
Từ xưa đến nay năm nào nước lũ cũng về gây ngập úng và được gọi là mùa nước nổi. Và bản chất của đồng bằng là đất ngập nước, và chuyện khô, ngập là chuyện rất bình thường đối với ĐBSCL.

Trước thông tin cho rằng ĐBSCL sẽ ngập sâu vào năm 2050 do nước biển dâng mà Tổ chức khoa học Climate Central (Mỹ) cảnh báo mới đây, nhiều nhà khoa học cho rằng, đây là thông tin "nặng nề" đối với ĐBSCL.

Mùa nước nổi ở ĐBSCL
Mùa nước nổi ở ĐBSCL

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nêu quan điểm về vấn đề này, PGS – TS Nguyễn Hiếu Trung, Viện trưởng viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu – Trường Đại học Cần Thơ cho rằng, nếu nói ĐBSCL chìm là dùng từ rất "nặng nề" vì năm nào vùng ĐBSCL cũng có nước tràn lên bờ. Từ xưa đến nay năm nào nước lũ cũng về gây ngập úng và được gọi là mùa nước nổi. Và bản chất của đồng bằng là đất ngập nước, và chuyện khô, ngập là chuyện rất bình thường đối với ĐBSCL.

Nếu như nước biển dâng 1 mét thì cần phải xét đến thời gian ngập và độ sâu, đây là hai yếu tố cần phải xét đến khi đưa ra nhận định. PGS – TS Nguyễn Hiếu Trung cho rằng, không thể lấy độ cao mực nước biển trừ cho địa hình sau đó nói chỗ đó ngập, cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và tổng thể mới có được kết luận chính thức.

"Cái đồng bằng của mình gọi là vùng đất ngập nước cho nên là chu kỳ nước ngập rồi khô, ngập là chuyện rất bình thường đối với ĐBSCL. Do đó, cái nhận định đồng bằng sẽ bị chìm thì tôi nghĩ cái đó hơi nặng nề. Thí dụ nước biển dâng 1 mét thì lúc đó mình phải xét tới thời gian ngập và độ sâu ngập hai yếu tố, thì có khả năng thời gian ngập nó sẽ dài hơn và độ sâu ngập nó có thể tăng lên ở mức độ nào đó thì tùy theo khu vực cụ thể chúng ta phải nhìn nhận cái đó. Cái thứ hai chúng ta không thể lấy mực nước biển rồi chúng ta trừ cho địa hình rồi chúng ta nói chỗ đó sẽ bị ngập".

Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh văn phòng công tác Biến đổi khí hậu Cần Thơ
Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh - Nguyên Chánh văn phòng công tác Biến đổi khí hậu Cần Thơ

Còn Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, Nguyên Chánh văn phòng công tác Biến đổi khí hậu Cần Thơ cho rằng, trước thông tin ĐBSCL sẽ ngập vào 2050 thì đây là nghiên cứu của các nhà khoa học theo số liệu, phương pháp và là kịch bản mà người ta đưa ra để cảnh báo.

Có thể số liệu đưa ra và nói trong điều kiện bị ngập và ngập cao nhất, chứ còn nước đã rút rồi sẽ không bị như vậy. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu khoa học được chỉ ra có thể đúng, có thể sai do phương pháp và số liệu đưa ra. Vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu, xem xét và trao đổi với tác giả để giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo đời sống, sinh kế và phát triển của vùng ĐBSCL.

Thời gian vừa qua ĐBSCL cũng đang bị sụt lún, khô hạn và ngập lụt bất thường. Khả năng lún, khô hạn, nước biển ngập nên đã có còn thời gian thì không thể nói trước được, nếu như dự đoán được thì cần phải theo dõi và có số liệu từ 10 đến 20 năm thì mới có thể nói được vấn đề.

"Có thể họ nói trong điều kiện bị ngập và ngập cao nhất có thể là bị như vậy, chứ còn lúc nước đã rút rồi thì nó sẽ không bị. Do đó, chúng ta phải nghiên cứu, xem xét hợp tác với tác giả để chúng ra cùng giải quyết vấn đề. Đây là một cái kịch bản người ra đưa ra để cảnh báo, nó sẽ ngập theo mùa hoặc từng con thủy triều chú nó không phải ngập rồi đứng lại và đó là cái chúng ta cần phải bình tĩnh, nghiên cứu, xem xét".

Hạn mặn từng gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL
Hạn mặn từng gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL

Trước đó, Tổ chức khoa học Climate Central (Mỹ) cảnh báo, phần lớn vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ biến mất vào năm 2050 do nước biển dâng. Bản đồ dự báo cho rằng, khi thủy triều lên cao, hầu hết khu vực miền Nam Việt Nam sẽ chìm dưới nước và có khoảng 20 triệu dân sẽ ảnh hưởng nặng nề do nước biển tăng cao.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về Biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL cho rằng, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến khu vực ĐBSCL nhưng chưa thể kết luận được khu vực này sẽ bị ngập dưới mực nước dâng và đây chỉ là một nghiên cứu, chưa có sự thẩm định từ các cơ quan quản lý.

Để nghiên cứu một cách chính xác, cần phải phân tích nhiều yếu tố, khía cạnh và phải theo dõi số liệu trong nhiều năm mới có thể đưa ra được vấn đề./.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh