Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nên phong liệt sĩ với nhân viên y tế hy sinh vì chống dịch

Phóng viên - 11/09/2021 | 8:08 (GTM + 7)

Trước những khó khăn gian khổ, áp lực và cả hi sinh của đội ngũ y bác sĩ nhân viên tham gia chống dịch, cần có chế độ đãi ngộ như thế nào để chăm lo thiết thực, giúp họ yên tâm cống hiến, vững vàng nơi tuyến đầu cuộc chiến?

Xung quanh nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Đại biểu quốc hội Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Ông nhận định như thế nào về các chính sách hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch hiện nay?

ĐBQH Nguyễn Hoàng Mai: Người tham gia phòng chống dịch được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch và được hưởng các chế độ rủi ro nghề nghiệp khi bị lây nhiễm theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp có hành vi đặc biệt dũng cảm khi tham gia chống dịch mà bị thương hoặc bị chết thì sẽ được xem xét công nhận thương binh, liệt sĩ theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Và để động viên cán bộ y tế Chính phủ đã có Nghị quyết số 16 ngày 8/3/2021, trong đó có chế độ phụ cấp phòng chống dịch và hỗ trợ tiền ăn, đây là nỗ lực rất lớn của Đảng và nhà nước quan tâm đến lực lượng y tế. Tuy nhiên mức hỗ trợ tiền ăn như vậy thì khả năng cung ứng để làm sao sức khỏe được bảo đảm nhất vẫn còn hạn chế.

Về mặt lâu dài tôi nghĩ sẽ phải nghiên cứu để sửa đổi mức ăn. Và khi nhân viên y tế bị nhiễm bệnh chuyển sang thành bệnh nhân, theo quy định sẽ hưởng theo chế độ ăn của bệnh nhân, cái này cũng cần phải nghiên cứu. Những chế độ như vậy rất cần được nghiên cứu bổ sung để động viên lực lượng tuyến đầu trong coogn tác chống dịch.

PV: Theo ông cần khẩn trương có giải pháp và điều chỉnh các chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch ra sao để họ yên tâm chống dịch?

ĐBQH Nguyễn Hoàng Mai: Tôi nghĩ rằng cần huy động thêm tình nguyện viên ngoài lực lượng y tế để tham gia giải quyết những việc không phải chuyên môn kỹ thuật về y tế.

Bên cạnh đó phải bảo đảm 100% những người tham gia công tác chống dịch đã được tiêm chủng ít nhất 2 mũi; các phương tiện bảo vệ ưu tiên dùng loại tốt nhất để bảo đảm an toàn và tiếp tục ban hành các chính sách mới phù hợp hơn.

PV: Xin cảm ơn ông! 

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Tags:
Một bên tang thương, một bên ân hận

Một bên tang thương, một bên ân hận

Những ngày qua, diễn biến vụ việc tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở TP. Phan Thiết đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch COVID-19, ngày hội du lịch TP.HCM 2022 đã đón tiếp hàng chục ngàn du khách đến tham quan ngay trong buổi sáng đầu tiên

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Cuộc đời vẫn rất đáng sống, với những yêu thương được nhen nhóm và vun đắp mỗi ngày ở một ngõ phố, con đường, khu dân cư nào đó quanh ta; như ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ...

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Một trong những giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô được Sở GTVT Hà Nội đưa ra là thực hiện thu phí phương tiện vào nội đô.

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ, bằng sự nhẫn nại và nụ cười, nữ võ sư 75 tuổi, đang từng ngày mở ra cánh cửa kết nối trẻ em thiệt thòi với thế giới xung quanh, và thắp lên nơi cha mẹ các em niềm hy vọng.

Bác sĩ nghẹn ngào từ biệt chàng trai chết não hiến tạng cứu 4 người

Bác sĩ nghẹn ngào từ biệt chàng trai chết não hiến tạng cứu 4 người

Một thanh niên 19 tuổi không may bị tai nạn giao thông rơi vào tình trạng chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tặng 4 bộ phận cơ thể người gồm 1 quả tim, 2 thận, 1 lá gan để cứu 4 cuộc đời khác đang mắc bệnh hiểm nghèo.