ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nên phong liệt sĩ với nhân viên y tế hy sinh vì chống dịch 

Hoàng Hà
Trước những khó khăn gian khổ, áp lực và cả hi sinh của đội ngũ y bác sĩ nhân viên tham gia chống dịch, cần có chế độ đãi ngộ như thế nào để chăm lo thiết thực, giúp họ yên tâm cống hiến, vững vàng nơi tuyến đầu cuộc chiến?

Xung quanh nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Đại biểu quốc hội Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Ông nhận định như thế nào về các chính sách hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch hiện nay?

ĐBQH Nguyễn Hoàng Mai: Người tham gia phòng chống dịch được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch và được hưởng các chế độ rủi ro nghề nghiệp khi bị lây nhiễm theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp có hành vi đặc biệt dũng cảm khi tham gia chống dịch mà bị thương hoặc bị chết thì sẽ được xem xét công nhận thương binh, liệt sĩ theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Và để động viên cán bộ y tế Chính phủ đã có Nghị quyết số 16 ngày 8/3/2021, trong đó có chế độ phụ cấp phòng chống dịch và hỗ trợ tiền ăn, đây là nỗ lực rất lớn của Đảng và nhà nước quan tâm đến lực lượng y tế. Tuy nhiên mức hỗ trợ tiền ăn như vậy thì khả năng cung ứng để làm sao sức khỏe được bảo đảm nhất vẫn còn hạn chế.

Về mặt lâu dài tôi nghĩ sẽ phải nghiên cứu để sửa đổi mức ăn. Và khi nhân viên y tế bị nhiễm bệnh chuyển sang thành bệnh nhân, theo quy định sẽ hưởng theo chế độ ăn của bệnh nhân, cái này cũng cần phải nghiên cứu. Những chế độ như vậy rất cần được nghiên cứu bổ sung để động viên lực lượng tuyến đầu trong coogn tác chống dịch.

PV: Theo ông cần khẩn trương có giải pháp và điều chỉnh các chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch ra sao để họ yên tâm chống dịch?

ĐBQH Nguyễn Hoàng Mai: Tôi nghĩ rằng cần huy động thêm tình nguyện viên ngoài lực lượng y tế để tham gia giải quyết những việc không phải chuyên môn kỹ thuật về y tế.

Bên cạnh đó phải bảo đảm 100% những người tham gia công tác chống dịch đã được tiêm chủng ít nhất 2 mũi; các phương tiện bảo vệ ưu tiên dùng loại tốt nhất để bảo đảm an toàn và tiếp tục ban hành các chính sách mới phù hợp hơn.

PV: Xin cảm ơn ông! 

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn