ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nên cân nhắc “nới lỏng” shipper ở những nơi không có ổ dịch 

Nguyễn Yên
Để phòng chống dịch bệnh, TP.HCM yêu cầu mỗi shipper chỉ hoạt động trên một địa bàn và có dấu hiệu nhận diện, còn Hà Nội tạm dừng shipper công nghệ, trừ nhân viên giao hàng siêu thị và bưu tá.

Mấy ngày qua, đội ngũ giao hàng tại các siêu thị đang quá tải, còn người dân phải đợi rất lâu. Đã bắt đầu có hiện tượng ship “chui”.

PV VOVGT có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội Các Nhà bán lẻ Việt Nam về yêu cầu cần tháo gỡ vướng mắc này:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa. (Nguồn: saigoneer.com)

PV: Thưa bà, sau quy định Hà Nội dừng hoạt động của shipper xe công nghệ, hoạt động bán lẻ bị ảnh hưởng ra sao?

Bà Vũ Thị Hậu: Lúc đầu thực hiện bao giờ cũng có bất cập, khó khăn cho cả doanh nghiệp và người dân. Các nhà bán lẻ và các siêu thị lớn đã được Sở Công thương cấp phép cho một đội ngũ giao hàng.

Tuy nhiên để thông suốt người dân cần có đơn hàng sớm gửi đến siêu thị để giao hàng không bị lỡ và không bị chờ đợi. 

PV: Vậy, theo bà cần có những điều chỉnh ra sao cho phù hợp?

Bà Vũ Thị Hậu: Tôi có mong muốn chính quyền địa phương và cơ quan quản lý Nhà nước tùy theo tình hình dịch bệnh để áp dụng Chỉ thị cho đúng và có sự linh hoạt.

Ở những phường, xã không có ổ dịch thì có thể nới lỏng, giám sát nhưng không có nghĩa là cấm nghiêm ngặt để người dân có thể mua sắm mà vẫn phòng chống dịch tốt.

Người dân cũng nên làm chủ tiêu dùng hàng ngày. Nên đặt hàng tại các điểm gần nhà mình để giảm thiểu việc giao hàng khác quận sẽ dễ hơn.

PV:  Để hoạt động giao hàng an toàn trong mùa dịch, kinh nghiệm từ các đô thị trên thế giới ra sao, thưa bà?

Bà Vũ Thị Hậu:  Nhiều nước phát triển, họ đã sử dụng hệ thống vận chuyển và giao hàng bằng công nghệ xe không người lái và phương tiện không dùng con người.

Ở Việt Nam chưa áp dụng được, chỉ có cách phát triển mua hàng online và công nghệ bán hàng online tại các điểm mua sắm và siêu thị.

Người dân lưu ý thực hiện quy định giãn cách và chính quyền địa phương có sự linh hoạt trong việc thực hiện điều này.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn