ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nâng tỉ trọng nông sản qua chế biến để tăng giá trị 

Tuấn Triều
Việt Nam xếp thứ 17 về xuất khẩu nông lâm thủy sản trên thế giới, kim ngạch năm 2020 đạt 41,2 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn nông sản xuất khẩu ở dạng thô hoặc chỉ qua sơ chế, nên giá trị gia tăng chưa cao...

Ông Phan Thanh Bình – Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết: Sản xuất của người dân vẫn còn đang bị những thói quen cũ như sử dụng thuốc bảo vệ thực nhiều hay sử dụng tăng trưởng. Tôi nghĩ rằng phải giảm, nên tạo thói quen cho người dân tạo ra sản phẩm sạch, theo hướng hữu cơ, thì giá trị mới tăng được. Với thị trường có quy mô gần 1,5 tỷ người – Trung Quốc nhu cầu nhập khẩu rất lớn nông sản và đa dạng sản phẩm nông thuỷ sản để phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Theo thông tin từ Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, việc xuất khẩu các mặt hàng vào đây không còn dễ dàng, họ yêu cầu cao hơn về chất lượng hàng hóa, truy xuất nguồn gốc. Hiện chỉ có 10 loại nông sản của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này là xoài, vải, nhãn, chôm chôm, dưa hấu, thanh long, mít, măng cụt, chuối và thạch đen.

Mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe Kênh Podcast chuyên biệt đầu tiên về đời sống của người dân vùng đất phương Nam: "Chuyện Mekong" trên nền tảng thiết bị di động; bằng cách truy cập vào các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); sau đó gõ từ khóa: Chuyện Mekong.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật