ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nắng nóng, hành khách khó sử dụng nhà chờ xe buýt 

Quách Đồng - Lê Nhàn
Hiện nay, khu vực nội thành Hà Nội có 1.078 điểm dừng đón trả khách cho xe buýt, nhưng chỉ 365 nhà chờ có mái che, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hành khách. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Nhiều điểm dừng xe buýt trên địa bàn Hà Nội không có nhà chờ gây không ít khó khăn cho hành khách, nhất là trong những ngày hè oi bức

Trước thực tế hàng loạt nhà chờ trên địa bàn Thành phố đã xuống cấp hoặc thiếu đồng bộ, mới đây Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tư vấn xây dựng dự án và trình UBND Thành phố về việc xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố và các biển quảng cáo trên giải phân cách tại 12 quận huyện nội thành theo hình thức đối tác công-tư.

Thường xuyên sử dụng xe buýt khi tham gia giao thông, chị Nguyễn Thị Hương Giang (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận thấy phương tiện này rất tiện lợi, chi phí thấp, tránh được mưa nắng. Tuy vậy, vào những ngày hè nóng nực, có khi nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40°C thì việc chờ xe buýt với hầu hết hành khách đều rất mệt mỏi, nhất là những điểm dừng không có mái che:

"Có những nhà chờ rất nắng. Đôi khi mình phải chạy ra những chỗ có bóng râm hoặc dưới tán cây để đứng cho mát khi chờ xe. Rất nhiều lần mình bị nhỡ xe bus, bởi vì khi xe bus tới thì mình không kịp chạy ra", chị Hương nói.

Nhiều hành khách cũng gặp phải tình trạng tương tự khi đứng chờ xe buýt tại các điểm dừng giữa trời nắng nóng gay gắt của Hà Nội:

Những vất vả khi chờ xe buýt dưới tiết trời nắng nóng của hành khách thời gian tới sẽ phần nào được khắc phục khi mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã có tờ trình UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt, các biển quảng cáo trên dải phân cách tại 12 quận huyện theo hình thức đối tác công tư với tổng vốn gần 1.000 tỷ đồng.

Ông Thái Hồ Phương, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, hiện nay, khu vực nội thành Hà Nội có 1.078 điểm dừng đón trả khách cho xe buýt, nhưng chỉ 365 nhà chờ có mái che, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hành khách. 

Do vậy, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất thực hiện dự án xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố và các biển quảng cáo trên giải phân cách tại 12 quận huyện nội thành theo hình thức đối tác công tư.

Ông Thái Hồ Phương cho biết, dự án do Sở GTVT Hà Nội xây dựng quy mô đầu tư, xây dựng và lắp đặt mới 600 nhà chờ xe buýt, trong đó, 270 nhà chờ được lắp đặt mới và thay thế 330 nhà chờ hiện có. Nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án sẽ tự thu xếp kinh phí để đầu tư tất cả các hạng mục công trình, sau đó kinh doanh quảng cáo một phần diện tích để thu hồi vốn:

"Dự án sẽ xây dựng đồng bộ hệ thống nhà chờ xe buýt trên địa bàn Thành phố theo hướng hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng yêu cầu về mỹ quan đô thị, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong đầu tư quản lý hệ thống nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tăng cường khả năng tiếp cận của người dân đối với dịch vụ vận tải công cộng bằng xe buýt để tăng sản lượng hành khách thì có nghĩa là mình sẽ đạt được phương tiện cá nhân và giảm ô nhiễm môi trường", ông Thái Hồ Phươn cho biết thêm.

Theo đánh giá của Sở GTVT Hà Nội, khi dự án hoàn thành, vận tải hành khách công công trên địa bàn sẽ được đầu tư đồng bộ, hiện đại, văn minh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của hành khách.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn