ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nâng lô tối thiểu lên 1.000 CP có giúp HOSE hết nghẽn? 

Như Ngọc - Anh Thư
Vài tháng trở lại đây, hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HOSE đã xuất hiện và xảy ra ngày càng thường xuyên, khiến các nhà đầu tư không thể tiến hành giao dịch. Trước bối cảnh này, các giải pháp liên tục được đưa ra. Trong đó giải pháp nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu đang nhận được sự quan tâm của nhiều thành viên thị trường.
giải pháp nâng lô lên 1.000 cổ phiếu sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ cũng như nhiều nhà đầu tư mới ra khỏi thị trường.
Giải pháp nâng lô lên 1.000 cổ phiếu sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ cũng như nhiều nhà đầu tư mới ra khỏi thị trường (Ảnh: KT&ĐT)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, giải pháp nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu sẽ hạn chế sự tiếp cận của nhà đầu tư cá nhân với các cổ phiếu blue chip. Đồng thời, thị trường mất đi tính công bằng, ôngNguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính VN bày tỏ quan điểm: 

"Việc nâng lô lên 1.000 cổ phiếu thì có thể nói là sự đóng cửa với các nhà đầu tư hoặc đẩy người ta vào con đường rủi ro. Theo nghiên cứu của chúng tôi, nếu nâng lô lên 1.000 thì những người có giá trị đầu tư khoảng 1 tỷ trở xuống đã bị ảnh hưởng, mà ảnh hưởng nhiều nhất là những người đầu tư khoảng 200 triệu trở xuống. Đầu tư này phải lựa chọn nhiều cổ phiếu".

Bên cạnh đó, giải pháp nâng lô lên 1.000 cổ phiếu sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ cũng như nhiều nhà đầu tư mới ra khỏi thị trường.

Trong khi đó, năm 2020, thanh khoản trung bình phiên của sàn HOSE đã tăng vọt 52% so với năm trước, nhờ dòng tiền dồi dào của lực lượng F0, và theo công bố mới nhất của Trung tâm Lưu ký, tháng 1 đã có thêm hơn 86.000 tài khoản CK của các nhà đầu tư trong nước được mở mới, cao nhất lịch sử hoạt động hơn 20 năm của TTCK Việt Nam. Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Minh, GĐ CTCK Yuanta Việt Nam bày tỏ quan điểm: 

"Các NĐT mới sẽ ngại tham gia thị trường, đặc biệt là vừa qua chúng ta có nhiều nhà đầu tư F0 tham gia. Trong khi hiện nay mục tiêu là hướng CK đến gần hơn với mọi người, được nhiều người biết đến hơn, và có thể thu hút nguồn vốn từ các kênh vào chứng khoán, nhất là  những kênh không chính thống".

Trên thực tế, hiện các sở giao dịch CK trên thế giới đang áp dụng lô giao dịch tối thiểu khác nhau. Nhiều thị trường trong số đó từng áp dụng quy mô lô 1,000 cổ phiếu, nhưng sau đó dần dần giảm quy mô lô để khuyến khích nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc có cơ chế cho việc giao dịch cổ phiếu lô lẻ. Như Singapore đã giảm lô giao dịch từ 1.000 chứng khoán xuống còn 100 đơn vị từ đầu năm 2015.

Tương tự, Nhật Bản cũng giao dịch ở lô tối thiểu 100 và đang có lộ trình giảm tiếp… Còn tại Đài Loan (Trung Quốc), nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu từ 1 đơn vị, với sự phân hóa về giá nếu giao dịch cổ phiếu lẻ. Những ví dụ này cho thấy xu hướng quốc tế là giảm dần số đơn vị giao dịch tối thiểu nhằm tăng quyền tiếp cận của nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ với các mã bluechip, giảm rủi ro đầu tư, cũng như tăng thanh khoản cho thị trường.

Do đó, theo ông Trần Đức Anh, GĐ nghiên cứu vĩ mô và chiến lược thị trường CTCK KB Việt Nam, giải pháp nâng lô chỉ mang tính tình thế để giải quyết tạm thời tình trạng nghẽn lệnh cho đến khi hệ thống mới được đưa vào thay thế: 

"Trong bối cảnh hiện nay, khi chúng ta không có nhiều lựa chọn thì việc nâng lô này là bước lùi cho sự phát triển thị trường chứng khoán nhưng có thể là một bước cần thiết để đảm bảo thị trường vận hành trơn tru không xảy ra nghẽn lệnh trước khi hệ thống mới được đưa vào vận hành".

Large Cap

Thị trường chứng khoán

# Tình trạng nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra trên HoSE và chỉ số này gần như đi ngang ở quanh mốc tham chiếu ở nửa sau của phiên chiều. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,42 điểm xuống 1.168,27 điểm. Toàn sàn có 274 mã tăng, 183 mã giảm và 56 mã đứng giá. 

# Sự phân hóa diễn ra trong nhóm Large Cap. Trong khi các cổ phiếu như VCB, VHM, MSN, VNM, ACB đều sụt giảm và tác động tiêu cực lên thị trường thì một số mã khác như GAS, POW, NVL, GVR vẫn giữ được đà tăng giá tích cực.

# Theo SSI Reseach, đáng chú ý, sàn Hà Nội tiếp tục chứng kiến mức đỉnh mới của HNX Index. Chỉ số tăng thêm 1.39% trong phiên đầu tuần, đạt 263.42 điểm với động lực chính đến từ BAB (tăng trần). 

Tin tức trong nước và quốc tế

# Bộ Tài chính cho biết sẽ giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp trong năm 2020 (thực hiện năm 2021) tại hai bộ, ngành là Bộ Quốc phòng và Ngân hàng Nhà nước.

Còn theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 2 ước đạt 17.700 tỷ đồng, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước; bao gồm vốn TƯ quản lý 2.600 tỷ đồng, vốn địa phương quản lý 15.200 tỷ đồng. 

# Với 61,7 điểm, Việt Nam đã lần đầu tiên lọt nhóm nền kinh tế có “Chỉ số tự do kinh tế ở mức trung bình”, trở thành nền kinh tế tự do đứng thứ 90/178 nền kinh tế trong Bảng xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế năm 2021. 

Một thống kê thú vị khác đó là: Việt Nam đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với 46% các vị trí lãnh đạo là nữ ở các doanh nghiệp thương mại điện tử. Trong khi đó, con số này chỉ rơi vào 37% trong báo cáo năm 2018.

# Thông tin tích cực đến với thị trường lao động. Trong tháng 2 và tháng 3, thị trường lao động các tỉnh phía Nam có xu hướng “cầu lớn hơn cung,” nhiều DN cần tuyển ngay số lượng lớn nhân lực ở vị trí lao động phổ thông. 

Còn với lĩnh vực xuất khẩu, tính đến hết tháng 2, xuất khẩu gỗ và sản phẩm là bức tranh sáng nhất với mức tăng 51% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.441 triệu USD.

# Theo báo cáo dữ liệu vĩ mô Việt Nam tháng 2/2021 của SSI Reseach, Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4% trong 2 tháng đầu năm, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 10,4%, đều cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước là 6,2% và 7,1%.

Ngoài ra, tổng mức bán lẻ (loại trừ yếu tố giá) tăng 5,52%, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm ngoái là 5,4%. Mặc dù Tết nguyên đán năm 2021 lại đúng vào thời điểm làn sóng Covid thứ 3 bùng phát ở Việt Nam, tổng mức bán lẻ đã lấy lại tăng trưởng dương thể hiện sự hồi phục của sức cầu nội địa. 

# Hiệp hội BĐS TPHCM vừa khuyến cáo về những rủi ro 'mua chung' bất động sản qua ứng dụng (app), vì đây thực chất là phương thức đầu tư tài chính, huy động vốn của chủ đầu tư, người mua phần giá trị tài sản đó khó có thể xác lập quyền sở hữu. Cụ thể, để hạn chế những rủi ro này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng GĐ kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho rằng:

"Thực chất là vẫn chưa có một cơ chế cụ thể để quản lý tình trạng này, nên tôi cho rằng, Chính phủ cần có sự kiểm soát tốt hơn và có một cơ sở dữ liệu chung thì thị trường sẽ có lợi hơn cho người dùng, nếu không sẽ dẫn đến giá ảo, rất nguy hiểm".

# Hãng tin Bloomberg cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) có thể mất 100 tỷ euro do chậm chạp tiêm vắcxin ngừa COVID-19, khiến trì hoãn quá trình phục hồi nền kinh tế, kinh doanh ở châu Âu.

Bloomberg cũng nhận định, triển vọng nền kinh tế Mỹ đã trở nên khả quan hơn so với dự đoán đưa ra hồi tháng 1, sau khi Thượng viện nước này mới đây thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD cùng với tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19 đang được thúc đẩy. 

# Trung Quốc vừa công bố kế hoạch toàn diện về nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh toàn cầu, với mục tiêu thành siêu cường sản xuất vào năm 2025. 

Còn tại Indonesia, nước này đã chính thức áp dụng các biện pháp ưu đãi thuế đối với ô tô và nhà ở với tổng trị giá 560 triệu USD trong một nỗ lực nhằm khuyến khích phục hồi kinh tế.  

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn