ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nâng cao ý thức PCCC tại khu phố cổ Hà Nội 

Như Ngọc
Những ngôi nhà chật hẹp tại khu phố cổ Hà Nội cùng một lúc phải gánh nhiều chức năng vừa là nhà ở, cửa hàng, kho chứa, nấu nướng, sinh hoạt chung... tiềm ẩn nguy cơ gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.
Bên trong những tuyến phố lâu đời tại khu phố cổ Hà Nội tồn tại hàng ngàn ngách nhỏ sâu hun hút với chiều rộng chỉ đủ 1 xe máy lách qua

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bên trong những tuyến phố lâu đời tại khu phố cổ Hà Nội tồn tại hàng ngách nhỏ sâu hun hút với chiều rộng chỉ đủ cho 1 xe máy lách qua. Những ngôi nhà chật hẹp là thế nhưng cùng một lúc phải “gánh” nhiều chức năng vừa là nhà ở, cửa hàng, kho chứa hàng, tiếp khách vừa là nơi nấu nướng, sinh hoạt chung,…

Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Vào khoảng 9h sáng gày 05/11/2017, một ngôi nhà 3 tầng trong ngõ 31 Hàng Giấy (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) bất ngờ phát hỏa, cướp đi tính mạng của hai người. Theo Cảnh sát PCCC Q.Hoàn Kiếm, ngôi nhà bị cháy có diện tích 7m2 nằm sâu trong ngõ 31 Hàng Giấy. Bên trong ngôi nhà chứa nhiều đồ dễ cháy nên đã tạo nhiệt và khói lớn. 

Trong khi đó, cả căn nhà chỉ có 1 ô thoáng tại tầng tum, nhưng đã bị quây bằng lưới sắt, mái tôn dày đặc nên khói không thể thoát ra ngoài. Căn nhà cũng không có lối thoát nạn, cầu thang hẹp khiến người ở trên tầng khó khăn khi thoát hiểm.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra ở khu vực phố cổ, phố cũ của Hà Nội. Về nguy cơ mất an toàn PCCC, điển hình nhất phải kể đến các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Mã... Mặt hàng kinh doanh quần áo tại đây rất dễ bắt lửa lại là đầu mối cung cấp cho các tỉnh phía Bắc. 

Chính vì vậy, lượng hàng hóa được tập kết trên các tuyến phố này rất lớn. Nguy hiểm hơn nữa, lối thoát nạn duy nhất cho những căn hộ ở đây là ngõ và cầu thang cũng không được buông tha, hàng hóa có thể được chất đến mức nhiều lúc phải nép mình bò sát tường mới có thể đi lại được.

Thậm chí, ở một số tuyến phố như Hàng Mã, Lãn Ông... hàng hóa còn được xếp đè lên cầu dao điện... để tận dụng tối đa mặt bằng buôn bán. Mặc dù lo lắng vì hỏa hoạn luôn rình rập, nhưng theo nhiều hộ dân, họ chỉ biết tự bảo nhau cẩn thận hơn để tránh nguy cơ cháy nổ:

“Nói chung là cũng lo, đi ra đi vào là chúng tôi phải bảo nhau, có vấn đề gì là phải hô hoán lên, nhưng từ trước đến nay chưa có gì nguy hiểm cả”.

“Như nhà tôi là tôi phải mở một lối thoát sang nhà hàng xóm, không có sự cố thì khóa lại, còn chẳng may cháy nổ thì trèo sang nhà khác như bảo ở đây mà đảm bảo tuyệt đối không có cháy nổ thì khó lắm”.

Nâng cao ý thức PCCC khu vực phố cổ Hà Nội

Thống kê trên địa bàn thành phố hiện có hơn 1.200 tuyến phố mà phương tiện chữa cháy chuyên dụng không tiếp cận. Đặc biệt ở các khu vực phố cổ, ngay cả phương tiện nhỏ nhất là xe chữa cháy mini công nghệ bọt khí nén của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cũng có kích thước lớn hơn hầu hết các ngõ, ngách tại đây.

Vì vậy, để nâng cao ý thức cho người dân, lực lượng PCCC đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng cháy, chữa cháy và cách thoát nạn cho các hộ gia đình. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ chú trọng hướng dẫn người dân cải tạo hệ thống điện, phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Đồng thời, giúp người dân xây dựng hoàn chỉnh các phương án chữa cháy và thoát nạn.

Theo Đại úy Lê Văn Thinh– Phó trưởng Công an Q. Hoàn Kiếm (Hà Nội), về lâu dài, ngoài sự cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, rất cần sự quan tâm vào cuộc, phối hợp của các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiềm chế thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra:

“Chúng ta phải có sự đồng thuận từ các cấp chính quyền cho tới người dân. Người dân phải được trang bị kiến thức về PCCC, họ cũng nghiên cứu tham mưu cho các cấp chính quyền trang bị phương tiện, bảo quản thiết bị phục vụ công tác thường trực phòng chống cháy nổ. Từ những nhận thức, kiến thức đó, họ sẽ được tôi luyện qua các lớp tập huấn để áp dụng trong các tình huống cháy nổ. Cuối cùng, về công tác hậu cần, chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng chủ động xử lý tình huống”.

Trên thực tế, việc chữa cháy tại những con ngõ nhỏ, sâu đang gặp nhiều hạn chế bởi phương tiện chữa cháy hiệu quả đối với đám cháy lớn là sử dụng vòi rồng, trong khi những con ngõ ở Hà Nội chỉ dùng biện pháp thủ công. Do đó, cần tập trung nâng cao kỹ năng sống, tuyên truyền ý thức phòng ngừa cho người dân sẽ là cách tốt nhất giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. 

Trong đó, chú trọng hướng dẫn người dân cải tạo hệ thống điện, phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Vấn đề quan trọng nhất là ý thức của mỗi người dân, cần chấp hành tốt các điều kiện về PCCC ở chính nơi mình sinh sống, kinh doanh, có như vậy mới hạn chế được các vụ cháy nổ xảy ra.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.


 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn