ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Rác đổ bừa, người qua đường cau mày nhăn mặt 

Minh Hiếu
Những bãi rác tự phát là điều không hiếm gặp tại các quận, huyện ven đô, khi quá trình đô thị hóa nhanh kéo theo nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường. Thật khó hình dung một bãi rác “khổng lồ” lại có thể xuất hiện cách đường đua F1 hiện đại của Hà Nội chỉ vài trăm mét, nhưng đó lại là sự thật.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Trưa 20/4, phóng viên VOVGT có mặt tại tuyến đường mới phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, đoạn gần Trạm bơm Đồng Bông 1 - nơi rất nhiều thính giả phản ánh về bãi rác tự phát khổng lồ xuất hiện thời gian gần đây.

Dù đơn vị vệ sinh môi trường vừa dọn sạch trong buổi sáng, nhưng đến trưa, những túi rác lớn cùng gạch vữa lại được vứt ngổn ngang bên đường, tạo ra hình ảnh rất phản cảm!

Theo người dân sinh sống tại khu vực, từ cuối năm ngoái, khi tuyến đường này được hoàn thiện, đủ loại rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, giường tủ, bàn ghế, v…v… bị đổ trộm tại khu đất trống, vắng người qua lại. Ngày này qua ngày khác, bãi rác tự phát hình thành và ngày càng đồ sộ, khiến người dân xung quanh, người đi đường bức xúc. 

 Bãi rác tự phát cách tòa nhà Pit Bulding của đường đua F1 không xa

Một công nhân vệ sinh môi trường tại đây chia sẻ, anh và các đồng nghiệp hễ cứ dọn sạch thì chỉ ít giờ sau, rác thải lại tràn ngập: 'Nguồn rác xuất phát từ nhiều nguyên nhân: đổ trộm phế thải, vật liệu xây dựng, rác sinh hoạt.

Trong đây có chợ, người ta không muốn mất phí, cứ mang ra đây vứt bừa. Chúng tôi dọn dẹp, vệ sinh môi trường ở tuyến này rất vất vả, cứ dọn sạch sẽ rồi thường ngày người ta lại vứt ra. Chỉ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc để tình trạng này chấm dứt'.

Bãi rác tự phát “không lồ” xuất hiện từ cuối năm 2020. Ảnh: Báo Tiền Phong

Trao đổi với phóng viên VOV Giao thông, ông Lê Văn Chư - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm - cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn liên tục dọn rác thải phát sinh tại địa điểm vừa nêu.

Về giải pháp xử lý triệt để, ông Lê Văn Chư cho biết: 'UBND phường sẽ chỉ đạo công an và các lực lượng liên quan thứ nhất là sẽ túc trực, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Thứ hai, để xử lý dứt điểm thì UBND phường đã xây dựng kế hoạch là rào tôn lại khu vực này. Dự kiến sẽ xin một địa điểm để làm nơi trung chuyển rác thải đối với các công trình xây dựng.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến trưa 23/4, hàng rào tôn cao khoảng 1,5m đã được dựng lên dọc vỉa hè, bãi rác “khổng lồ” không còn và mỹ quan đô thị được đảm bảo hơn. Tuy nhiên, phía sau hàng rào tôn, những túi nilon đựng rác vẫn ngổn ngang trên nền đất.

Dù phường Phú Đô đã vào cuộc tích cực, nhưng để xử lý dứt điểm tình trạng này, biện pháp triệt để nhất phải là “bắt tận tay, day tận trán”, xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi để tạo tính răn đe.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn