Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Năm 2021, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng mạnh mẽ

Phóng viên - 15/04/2021 | 8:42 (GTM + 7)

Quỹ tiền tệ quốc tế ra báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương, với nhận định năm 2021 sẽ là một năm tăng trưởng mạnh mẽ cho khu vực.

IMF nhận định kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Năm 2021 sẽ là một năm tăng trưởng mạnh mẽ cho khu vực châu Á Thái Bình Dương, là nhận định trong Báo cáo triển vọng Kinh tế khu vực vừa được Quỹ tiền tệ quốc tế công bố. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng các nước ASEAN lại đối mặt với nhiều thách thức.

Ông Jonathan Ostry, Phó Giám đốc, Vụ Châu Á Thái Bình Dương, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định: "Khu vực ASEAN đang trong bối cảnh bùng phát trở lại của đại dịch, đáng chú ý nhất là ở Indonesia, Malaysia và Philippines. Vì vậy, việc triển khai vắc xin là cần thiết. Thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch, thúc đẩy kế hoạch tiêm phòng sẽ tốn kém về mặt kinh tế, nhưng là cần thiết hiện nay đối với khu vực".

Báo cáo cũng khẳng định, có nhiều yếu tố rủi ro tác động đến triển vọng kinh tế bền vững của khu vực và kiểm soát đại dịch COVID-19 là chìa khóa để phục hồi kinh tế nhanh và bền vững nhất.

# Số liệu thống kê mới công bố cho thấy, giá trị hàng hóa Australia xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục tăng bất chấp quan hệ chính trị căng thẳng giữa hai nước. Và mặc dù thương mại toàn cầu bất ổn nhưng thương mại quốc tế của Trung Quốc vẫn tăng trưởng 30% so với cùng kỳ. 

# Theo Chương trình Bán hàng toàn cầu cùng Amazon tại Việt Nam, số lượng người bán hàng Việt Nam có doanh thu vượt 1 triệu USD trên trang thương mại điện tử Amazon đã tăng gấp 3 lần trong năm 2020.

# Theo Bloomberg Economics, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhờ vào gói kích cầu và nhu cầu tiêu dùng tăng trưởng cao sẽ giúp nhiều nước xuất khẩu hàng hóa dịch vụ tại châu Á hưởng lợi. Trong đó, Việt Nam được lợi nhiều nhất với mức tăng trưởng kinh tế thêm 1%. 

# Chỉ sau 8 tháng EVFTA có hiệu lực, Việt Nam xuất khẩu 4,8 tỷ USD hàng hóa vào Liên minh châu Âu. Trong khi đó, ở lĩnh vực dệt may, các đơn hàng xuất khẩu đã có đến hết quý 2/2021 và cuối năm. Tuy nhiên, đối với thị trường nội địa, để các thương hiệu dệt may trong nước cạnh tranh được với các thương hiệu lớn của thế giới đang có mặt ở Việt Nam, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho rằng, cần phải chú ý đến phát triển mẫu: 

"Để phát triển được tôi cho rằng cần tâp trung vào thị trường mẫu. Nhưng ở Việt Nam thì đây là bài toán khó. Đối với ngành may mặc nó có sự thay đổi nhanh theo mùa. Thế nhưng, các doanh nghiệp hay chính các nhà thiết kế cũng chưa thực sự đáp ứng được tính nhanh của sự thay đổi này. Và thậm chí tôi cho rằng trung tâm phát triển mẫu cũng chưa thực sự hiểu quả".

 Việt Nam xuất khẩu 4,8 tỷ USD hàng hóa vào Liên minh châu Âu sau 8 tháng gia nhập EVFTA

# Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố doanh số bán hàng trong tháng 3 của các đơn vị thành viên đạt gần 31.000 xe các loại, tăng 127% so với tháng trước.

# Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước vừa khẳng định, dư nợ tín dụng chảy vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro vẫn được kiểm soát, theo dõi sát sao.

Trong năm 2021, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán; tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng.

# Ở lĩnh vực bất động sản, giao dịch căn hộ tại TP Hồ Chí Minh thấp nhất trong vòng 5 năm. Đây là thông tin đáng chú ý mới được công bố của Savills Việt Nam. Dự báo đến cuối năm nay, sẽ có hơn 14.600 căn hộ ở cả 3 phân khúc gia nhập thị trường. 

# Đối với thị trường hàng hóa đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Đóng cửa ngày 14/04/2021, sắc xanh phủ kín toàn bộ bảng giá của 22 mặt hàng. Trong đó, đáng chú ý là nhóm kim loại như bạc, bạch kim, đồng và quặng sắt đều có mức tăng rất tốt, giúp chỉ số MXV-Index Kim loại tăng 1,2% lên mức 1898,5 điểm. Giá trị giao dịch toàn nhóm đạt hơn 500 tỷ đồng.

# Giá Bạch kim tăng 1,75% lên mức 1177,4 USD/ounce và giá Đồng tăng 2,4% lên 9101,77 USD/tấn. Các mặt hàng kim loại sử dụng trong sản xuất công nghiệp đã được hỗ trợ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, các hoạt động kinh tế ở nước này đã tăng tốc trở lại từ cuối tháng 2 tới nay, nhờ mức độ tiêm chủng rộng rãi của vaccine covid-19.

Thông tin tích cực này kết hợp với sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ cũng giúp giá dầuthô WTI tăng mạnh gần 5% lên mức 63,15 USD/thùng.

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# S&P 500 giảm -0.41% về 4.124,66 điểm trong khi DJIA vẫn giữ sắc xanh cho đến lúc đóng cửa, tăng nhẹ +0.16% lên 33.730,89 điểm. NASDAQ giảm gần 1%, về mức 13.857,84 điểm. 

# Còn trong nước, những phiên gần đây, chỉ số VNIndex tiếp tục ghi nhận sự tăng điểm. Mới đây nhất, kết thúc phiên 14.4, cầu vùng giá thấp được kích hoạt hỗ trợ, VNIndex quay trở lại vùng tham chiếu và diễn biến khởi sắc dần cho đến khi đóng cửa ở mức cao nhất tại 1255.87 điểm, tăng 7.54 điểm. Đề cập đến những yếu tố hỗ trợ giúp thị trường tăng điểm trong thời gian vừa qua, ông Vũ Minh Đức, Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết: 

Đây là hệ quả tất yếu của sự tăng điểm trong suốt 1 năm qua. Bên cạnh đó còn nhờ đến yếu tố tiền rẻ. Thị trường còn đón nhận dòng tiền mới từ quỹ ETF và một trong những yếu tố quan trọng nữa là niềm tin của các nhà đầu tư vào tình hình kinh tế. 

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, thị trường chứng khoán vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức lớn. ông Võ Thế Vinh, Công ty Chứng khoán IVS cho biết:  Trung và dài hạn chúng tôi vẫn thấy sự rủi ro đó là lạm phát. Nếu lãi suất tăng cao trở lại thì sẽ dẫn đến lạm phát. Đây là thông tin vĩ mô đáng lo ngại. Tuy nhiên, chúng ta có thể theo dõi đến quý 3 về số liệu vĩ mô thì có thể kết luận được rằng lạm phát năm nay có cao hay chưa

# Theo nhận định của SSI Research, VN Index đã hình thành nến rút chân tích cực và đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên 14/4 cho thấy trạng thái lạc quan của bên mua. Quán tính đi lên nhiều khả năng sẽ được duy trì trong phiên tới với động lực từ các cổ phiếu trụ đang luân phiên nâng đỡ tích cực cho chỉ số. Vùng mục tiêu đối với VN Index là 1.268 điểm, trong khi đó các mốc hỗ trợ gần của chỉ số là 1.245-1.247 và 1.230 – 1.232 điểm
 

 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.