ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dân khốn đốn bao năm vì con kênh nước đen 

Ngọc Hương
Con kênh nước đen đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân từ nhiều năm nay. Không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng; mà việc mua bán, kinh doanh dịch vụ cũng đìu hiu...

Nước kênh đen kịt, bốc mùi hôi thối, thậm chí có lúc nước như đặc quánh lại – Đó là chia sẻ của bà con địa phương khi được hỏi về Kênh Bình Phong, con kênh nằm giữa lòng TP. Mỹ Tho đô thị loại 1 của tỉnh Tiền Giang.

Từ nhiều năm qua, dù là tháng nắng hay mưa thì nước con kênh này cũng không đổi sắc, “chung thủy” một màu đen. Hàng trăm hộ dân sống quanh đây chỉ biết thở dài bởi không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng; mà việc mua bán, kinh doanh dịch vụ cũng đìu hiu.

Kênh Bình Phong bị ô nhiễm nghiêm trọng từ nhiều năm nay

Cũng như nhiều hộ dân khác sống quanh đây, gia đình ông Hà Văn Tài đã phải sống chung với mùi hôi thối của con kênh ô nhiễm từ nhiều năm nay. Ông Tài cho biết, ám ảnh nhất là vào mùa khô hạn hàng năm, môi trường nước và không khí ô nhiễm kéo theo sự sinh sôi của ruồi, muỗi... ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân; đáng ngại nhất là sức khỏe người già và trẻ nhỏ.

"Ô nhiễm đến nay cả 5-7 năm rồi, nước thối, kênh đen thui luôn. Kênh này dài ra đến UBND xã Tân Mỹ Chánh luôn, nó thối chịu không nổi, ô nhiễm môi trường đi phải nín mũi luôn. Người ta cũng đã nạo vét đó, nhưng làm cho đỡ vậy thôi', ông Tài bức xúc.

Theo bà con nơi đây, kênh Bình Phong là túi chứa nước thải sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân thành phố Mỹ Tho. Bên cạnh đó, rác thải của một bộ phận người dân cũng được dồn xuống con kênh này. Lâu ngày dài tháng, rác tồn đọng gây nên tình trạng ô nhiễm trầm trọng như hiện nay.

Còn theo UBND phường 9, kênh Bình Phong chứa đầy nước đen còn do lượng nước thải chưa được xử lý thải ra từ các cơ sở sản xuất ở địa bàn phường 8, phường 9. Đó là chưa kể, lượng nước thải từ cụm công nghiệp Tân Mỹ Chánh thỉnh thoảng cũng tràn qua kênh này trong khi dòng kênh chật hẹp, khả năng tiêu thoát nước hạn chế.

Thời gian qua, rất nhiều người dân khu vực này đã kiến nghị đến chính quyền và các ngành chức năng Thành phố nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để.

Ông  Lê Ngọc Hóa – người dân Thành phố Mỹ Tho cho biết: "Bây giờ phải xác định nguồn gây ra ô nhiễm. Một là ở các cơ sở sản xuất, phần nữa là các khu dân cư, thải ra là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm hôi thối. Bây giờ trước hết phải cương quyết xử lý các cơ sở sản xuất gây ra ô nhiễm môi trường này, chứ còn nạo vét nhưng cuối cùng cũng xả thải xuống đó, tiếp tục ô nhiễm nữa".

Trước thực trạng này, UBND Thành phố đã triển khai dự án “cải tạo cảnh quan- vệ sinh môi trường tuyến kênh dọc đường Trần Thị Thơm” với kinh phí đầu tư khoảng 13 tỷ đồng.

Dự án này tập trung làm kè hai bên bờ kênh, xây dựng bê tông phần đáy… Mong rằng công trình cải tạo kênh Bình Phong sẽ triển khai hiệu quả để sớm nhất có thể để giải quyết tình trạng ô nhiễm, nâng tầm mỹ quan đô thị cho Thành phố, và hơn hết là đảm bảo chất lượng đời sống người dân.

Những vị khách đang tham gia tour du lịch độc đáo có tên “vớt rác trên sông Hoài”

Tour du lịch vớt rác trên sông Hoài

Không thể phủ nhận chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt đang dần giết chết những dòng sông khi tốc độ đô thi hóa ngày càng tăng, dân cư ngày càng đông đúc. Vì vậy nếu yếu tố về môi trường chúng ta không đảm bảo được thì rất khó để nghĩ đến việc khai thác bền vững tiềm năng kinh tế sông.

Thời gian qua đã có nhiều địa phương tổ chức những “tour du lịch vớt rác”; nghe thì có vẻ lạ nhưng thực tế điều này đã mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ. 

“Bỏ ra 10 USD để chèo thuyền Kayak và vớt rác trên sông Hoài”- đây đã trở thành tour du lịch độc đáo thu hút được nhiều du khách nước ngoài tham gia tại Hội An, Quảng Nam. Được biết ý tưởng này triển khai từ cuối tháng 2/2017.

Theo đó, Công ty du lịch Hội An Kayak tour đã cho ra mắt tour du lịch vớt rác nhằm tuyên truyền, kêu gọi người dân và du khách cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Tham gia trải nghiệm, khách du lịch sẽ được trang bị một cái vợt và một bao tải để đựng rác. Du khách tự chèo thuyền kayak và dùng vợt để vớt rác trên đoạn đường dài khoảng 8km dọc khu vực sông Hoài, từ xã Cẩm Thanh vào phố cổ Hội An. Rác do du khách thu nhặt trên sông sẽ được phân loại trước khi tiêu hủy hoặc tái chế. Đáng chú ý là loại hình dịch vụ độc đáo này ngay sau 2 tháng triển khai đã thu hút được khá nhiều người tham gia, đặc biệt là du khách nước ngoài. 

Với 10 USD thu từ các du khách nước ngoài, Công ty dùng để mua bao tải, thuê thuyền thu gom rác cũng như đưa lên bờ đem đi tiêu hủy. Đối với du khách trong nước nếu tham gia tour du lịch trên sẽ được miễn phí.

Có thể nói, chính sự xuất hiện của tour du lịch độc đáo này cùng sự tận tụy của những “người khách xa lạ” đã khiến cư dân Hội An có những thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức bảo vệ môi trường.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn