ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mỹ cân nhắc tăng thuế nhiên liệu để nâng cấp hạ tầng giao thông 

Thái Sơn
Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ dự thảo tăng phí nhiên liệu nhằm lấy kinh phí nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng…
Mỹ cân nhắc tăng thuế nhiên liệu để nâng cấp hạ tầng giao thông - Ảnh minh họa

Theo tờ Fox Business, Phòng thương mại Mỹ đang lên kế hoạch nâng mức thuế nhiên liệu, áp lên mỗi gallon xăng, nhằm tăng nguồn ngân sách cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông Thomas Donohue Chủ tịch Phòng Thương Mại Mỹ cho biết, dự kiến thuế cho mỗi gallon xăng sẽ tăng từ 0.18 đô la lên 0.43 đô la trong vòng 5 năm tới. Điều này sẽ mang lại nguồn kinh phí cần thiết để cải thiện mạng lưới giao thông quốc gia.

Hiện ý tưởng tăng thuế nhiên liệu nhận được sự ủng hộ của cả lưỡng đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ngay cả Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, sẵn sàng nghe chi tiết về kế hoạch. Tuy nhiên, ông Trump chưa thể hiện quan điểm riêng về vấn đề này.

“Phòng Thương Mại Mỹ từng vận động hành lang để được thông qua kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong nhiều thập kỷ”, ông Grover Norquist, chủ tịch tổ chức Cải cách thuế Mỹ chia sẻ. “Có một số ý tưởng thực sự thú vị. Trước hết, nó có thể giúp các nhà thầu thoát khỏi rắc rối với đạo luật Davis-Bacon, quy định về hợp đồng xây lắp, khiến các dự án cầu đường tốn hơn tới 25% so với mức cần thiết”.

Rõ ràng, việc tăng thuế nhiên liệu sẽ giúp chính phủ Mỹ rủng rỉnh hơn trong việc đầu tư cho các công trình cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, liệu đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump có thực sự quyết tâm ủng hộ việc tăng thuế nhiên liệu hay không, nhất là khi cuộc bầu cử tổng thống 2020 đang đến gần.

Chắc hẳn, các nhà vận động cho chiến dịch tranh cử của ông Trump biết rõ bài học dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Năm 1994, đảng Dân chủ thông qua được kế hoạch cải cách thuế nhiên liệu và khí đốt nhưng sau đó họ để mất sự ủng hộ của cả hạ viện lẫn thượng viện.

Đối với dự thảo tăng thuế nhiên liệu lần này, hiện nhiều tiểu bang đã từ chối đề xuất tương tự ở cấp địa phương. Tuy nhiên, những người ủng hộ việc tăng thuế cho rằng, đã đến lúc cần đầu tư cho hệ thống hạ tầng đang xuống cấp và để ngăn chặn chính phủ liên bang chi nhiều tiền hơn.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn