ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mỹ: Các vụ trộm ô tô tăng đến 21 lần bởi sự bất cẩn của chủ xe 

Hoàng Anh
Các vụ trộm xe ô tô đang có xu hướng tăng vọt thậm chí lên đến 2.000%, trong 1 năm trở lại đây ở một số khu dân cư giàu có nhất của quận Westchester (Mỹ) mà nguyên nhân bắt nguồn từ sự bất cẩn của chính chủ phương tiện.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Số vụ trộm xe hơi ở quận Westchester tăng vọt với tốc độ “đáng kinh ngạc”.

Theo Ủy viên công tố quận Westchester Anthony Scarpino, số vụ trộm xe hơi ở quận Westchester tăng vọt với tốc độ “đáng kinh ngạc”. Mỗi thị trấn ở Westchester đều có báo cáo về ít nhất một chiếc xe bị đánh cắp.

“Chúng tôi đã khuyến cáo người dân hãy cẩn thận từ đầu mùa hè. Những con số thật đáng kinh ngạc. Quận Westchester dường như đã trở thành một chuỗi cung ứng cho các tên trộm để bán xe ra bên ngoài”, Ủy viên công tố quận Westchester Anthony Scarpino cho biết.

Theo thống kê, đến nay các vụ trộm xe ở quận Westchester tăng 60% so với cuối tháng 8 năm ngoái. Trong 8 tháng qua, 540 xe ô tô đã bị đánh cắp trong toàn quận so với 338 chiếc trong cùng kỳ năm ngoái. Cả năm ngoái có tổng số 519 vụ trộm xe.

Trong đó, thị trấn Scarsdale đã chứng kiến mức tăng gấp 21 lần, từ 1 vụ xe bị đánh cắp vào năm ngoái lên 21 vụ vào năm 2020. Tiếp theo là Rye Brook với 13 vụ trộm xe so với 1 vụ của năm ngoái.

Sleepy Hollow, nơi không có vụ trộm ô tô nào trong khoảng thời gian này vào năm ngoái, đã xảy ra tới 7 vụ xe bị đánh cắp kể từ tháng Giêng vừa qua. Tương tự, Irvington cũng không có vụ trộm xe nào vào cùng kỳ năm 2019 thì tính đến tháng 8 năm nay đã có 4 chiếc xe ô tô bị trộm.

Rachel Cuomo, cư dân thị trấn Scarsdale, cho biết: “Tôi đã nghe rất nhiều lời nhắc nhở từ bạn bè rằng phải luôn nhớ khóa xe cẩn thận vì các vụ trộm xe đang gia tăng thời gian gần đây”.

Văn phòng Ủy viên công tố quận Westchester đã khởi động một chiến dịch cảnh báo sự gia tăng đột biến trong các vụ trộm ô tô.

Phó Ủy viên công tố Steven Vandervelden cho biết: “Chắc chắn, đại dịch đã tạo ra một cơ hội hoàn hảo cho những kẻ trộm ô tô. Chúng ta có một nhóm các cá nhân đang đối mặt với sự buồn chán. Nói chung, các đối tượng trộm cắp chủ yếu ở lứa tuổi từ 15 đến 18 tuổi”.

Văn phòng Ủy viên công tố quận Westchester đã khởi động một chiến dịch cảnh báo sự gia tăng đột biến trong các vụ trộm ô tô.

Theo như tìm hiểu, phần lớn các vụ trộm cắp ở vùng ngoại ô được thực hiện chủ yếu bởi thanh thiếu niên và thanh niên từ các khu vực đô thị của Connecticut, đến Westchester để trộm những chiếc xe không khóa và để quên chìa khóa thông minh từ xa trong xe hơi. Ngoài ra, còn có những nhóm trộm chuyên nghiệp từ New Jersey đánh cắp những chiếc xe sang và bán chúng ra thị trường chợ đen ở nước ngoài.

Ủy viên công tố quận Westchester Anthony Scarpino cho biết thêm: “Lý do của việc gia tăng các vụ trộm xe là bởi Westchester nằm ở trung tâm. Rất dễ dàng để những người trẻ này đến từ Connecticut hay các vùng ngoại ô đi tới và trong vòng năm phút có thể trở lại nơi ở của họ. Họ nhận thức được rằng đây là nơi kiếm ăn tốt”.

Được biết, dòng xe Honda đã bị đánh cắp nhiều nhất, đặc biệt là Honda CR-V. BMW cũng nằm ở vị trí cao trong danh sách các xe bị trộm nhiều nhất.

Những chiếc xe thường bị đánh cắp vào sáng sớm, sau đó được sử dụng để thực hiện các hành vi phạm tội khác như giao dịch ma túy và gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Một số đã tham gia vào các cuộc truy đuổi của cảnh sát dẫn đến tai nạn. Nếu bạn để xe không khóa, bạn đang tiếp tay cho tội phạm và khiến người khác gặp nguy hiểm.

Các quan chức cho biết tình trạng trộm cắp xe có thể được ngăn chặn nếu cư dân ngừng để chìa khóa trong xe, điều mà một số người thừa nhận là họ làm vậy.

“Nếu tôi định mua một đồ uống nhanh tại Starbucks, tôi sẽ để lại chìa khóa trong xe, để xe chạy, vì bật và tắt nó có ích lợi gì nếu bạn ra vào nhanh chóng? Bây giờ tôi biết điều này thật nguy hiểm, tôi có thể phải suy nghĩ lại”.

“Thậm chí đôi khi tôi cũng vậy. Khi tôi đi đến Starbucks, tôi để túi trong xe hơi và tôi để xe chạy. Tôi nghĩ rằng "Ồ, đây là Scarsdale mà. Chỉ năm phút thôi”. Nhưng giờ thì không thể làm điều đó nữa”.

Các quan chức cho biết tình trạng trộm cắp xe có thể được ngăn chặn nếu cư dân ngừng để chìa khóa trong xe.

Các nhà điều tra cho biết họ không chỉ phát hiện ra rằng mọi người đang để chìa khóa và khóa điều khiển từ xa bên trong ô tô, họ còn để mở cả cốp xe, điều này có thể cho phép kẻ trộm tiếp cận và lấy các vật có giá trị bên trong.

Đại úy Ed Murphy thuộc Sở Cảnh sát thị trấn Scarsdale cho biết. “Bọn chúng đi kiểm tra tay nắm cửa. Nếu thấy cửa xe bị khóa, chúng sẽ chuyển sang một phương tiện khác. Phát hiện được xe không khóa thì chúng sẽ vào trong xe và lục lọi ”.

Còn tại Việt Nam, vào đầu tháng 9 này đã xảy ra một sự việc hi hữu khi một nam thanh niên thấy xe ô tô để ở sân chung cư B11A, B11B ở khu vực Nam Trung Yên, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội không có người trông giữ nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Tên này đã gọi điện cho một công ty về dịch vụ cứu hộ giao thông thuê xe cẩu kéo ô tô, yêu cầu nhân viên công ty này đưa xe đến để cẩu 2 chiếc xe nhãn hiệu Toyota Land Cruiser và xe Gentra đưa về nhà cất giấu.

Có thể thấy, chỉ cần một phút sơ ý, bất cẩn là có thể tạo cơ hội cho các đối tượng trộm cắp thực hiện các hành vi phạm pháp. Cách tốt nhất để bảo vệ tài sản của bản thân chính là nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn kiểm tra thật kỹ trước khi rời khỏi xe và đỗ xe ở nơi đảm bảo an toàn. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới