ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Muốn trẻ trung thực, người lớn cũng cần trung thực 

Mai Ngọc
Trung thực là một trong những phạm trù đạo đức cơ bản nhất của con người và cần phải giáo dục từ rất sớm. Ai cũng nhận ra rằng, dạy trẻ trung thực là điều cần thiết nhưng người lớn lại có vô vàn lý do để không thực hiện.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, một clip ghi lại hành vi trộm cắp của một người lớn và hai trẻ nhỏ tại TP.HCM được chia sẻ trên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ. Trước đó không lâu, cũng tại TP.HCM và Đà Nẵng, cộng đồng vô cùng đau lòng vì những đứa trẻ bị người lớn xúi móc túi. Vô tình, trẻ em vừa là nạn nhân, vừa tiếp tay cho cái xấu. Và “người xấu” ở đây không ai khác, lại chính là những người lớn vốn phải là tấm gương để con trẻ noi theo.   

Trung thực là một trong những phạm trù đạo đức cơ bản nhất của con người và cần phải giáo dục từ rất sớm. Ai cũng nhận ra rằng, dạy trẻ trung thực là điều cần thiết nhưng người lớn lại có vô vàn lý do để không thực hiện.   

Trong gia đình, cha mẹ là tấm gương trong việc giáo dục trẻ về sự trung thực. Không một đứa trẻ nào sinh ra đã biết nói dối, hay “tiện tay” lấy một thứ gì đó không phải của mình. Nhưng có nhiều trường hợp, nó trở thành một thói xấu, và một thứ tật.
Thông thường, ứng xử của cha mẹ khi phát hiện ra hành vi không đúng của trẻ là la mắng, trách phạt, không cho trẻ cơ hội được nói thật, sửa sai.

Như câu chuyện tại TP.HCM, thậm chí, trẻ còn bị người lớn tạo điều kiện để làm việc xấu. Người lớn cũng có thể có những hành động xuất phát từ việc tham lam, hay túng làm liều, nặng hơn là tham ô, tham nhũng…. Trẻ em sẽ ứng xử như thế nào khi những hạt mầm của cha mẹ gieo xuống đều chứa đựng những điều mà họ tưởng rằng sẽ “khuất mắt trông coi”?   

Còn ở trường học, trẻ được dạy về sự trung thực như thế nào? Phải đến chương trình lớp 7 môn Giáo dục Công dân, trẻ mới được tiếp cận một cách đầy đủ về sự trung thực với những khái niệm, biểu hiện và ý nghĩa của nó trong đời sống. Trong khi đó, thước đo về sự trung thực đã được biểu hiện qua hàng chục kỳ thi quay cop, gian lận có sự tham gia của người lớn.   

Nếu người lớn không dạy trẻ hiểu đúng và sống đúng với chữ trung thực thì sẽ kéo theo một xã hội không trung thực và mất niềm tin. Muốn dưỡng dục con về tính trung thực, phương pháp hiệu quả nhất đó chính là sự nêu gương. Và hãy để cho trẻ tập với thói quen được tự chịu trách nhiệm ngay từ những hành động đầu đời.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 19/10 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn