ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Muốn hướng tới 'đô thị xanh': Cần giải quyết ô nhiễm tiếng ồn 

Mai Ngọc
Mặc dù không có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhưng ô nhiễm tiếng ồn (karaoke) hiện vẫn chưa được xử lý đúng mức như các dạng ô nhiễm khác.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Loa thùng to phát nhạc ầm ĩ đặt trên vỉa hè, tại một cửa hàng ở Q.10, TP.HCM
Loa thùng to phát nhạc ầm ĩ đặt trên vỉa hè, tại một cửa hàng ở Q.10, TP.HCM. Ảnh: Thanh niên

Nếu không có giải pháp quyết liệt để phòng chống vi phạm tiếng ồn, môi trường TP.HCM sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Đây cũng là nội dung cuộc tra đổi giữa PV VOVGT và PGS.TS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

PV: Thưa ông, “nạn” karaoke gây ô nhiễm tiếng ồn sẽ gây ra hậu quả gì cho môi trường TP.HCM?

PGS.TS Đặng Hùng Võ: Ô nhiễm ánh sáng và ô nhiễm tiếng ồn là hai vấn đề mà pháp luật về môi trường hiện nay chúng ta chưa quan tâm. Đây là những yếu tố ô nhiễm gắn với yếu tố văn hóa nhiều hơn. Nó tác động trực tiếp đến cư dân đô thị.

Tôi cho rằng, điều này ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển một đô thị sáng tạo, đô thị thông minh, đô thị xanh - kể cả phát ra tiếng ồn là đô thị không xanh rồi, chứ đừng nói đô thị xanh là mặt nước xanh, là cây xanh.

Ánh sáng và tiếng ồn không hợp lý cũng đã giảm tính chất xanh của đô thị đó vì nó làm hỏng môi trường.

Về nguyên tắc, một đô thị sáng tạo, một đô thị thông minh là không thể có người này quấy nhiễu người khác, không được làm phiền người khác.

PV: Vậy giải pháp nào cho ô nhiễm tiếng ồn tại TP.HCM, thưa ông?

PGS.TS Đặng Hùng Võ: Ta phải có giải pháp xử lý. Bởi vì rất khó chịu đối với người dân, thậm chí còn hát cả đến khuya làm người ta không ngủ được nữa. Và nói chung là mỗi người có một sự thẩm âm về âm nhạc khác nhau, kể cả về mặt văn hóa cũng “ô nhiễm” chứ không chỉ với thính giác.

TP.HCM có thể dựa vào khung pháp luật hiện nay còn đang mù mờ về quy định ngăn chặn những hậu quả của ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn, âm thanh để có thể đặt ra một khung chi tiết cho TP mình.

Anh ở tại nhà có thể lắp karaoke, nhưng tiêu chuẩn karaoke tại nhà cũng như tại quán như vật liệu chắn sóng âm, để người ngoài không bị ảnh hưởng. Ai để lọt tiếng ồn ra ngoài phải phạt theo tiêu chí nào đó theo hình phạt của môi trường.

Chính quyền địa phương phải vào cuộc. Kể cả chuyện âm nhạc đường phố cũng phải được phép của chính quyền trong một điều kiện, hoàn cảnh, khu phố nào mới được tổ chức chứ không thể đưa loa ra hát ông ổng ngoài đường được.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn