ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Muốn chấm dứt xây dựng sai phép: Cần xử lý triệt để, công khai và minh bạch 

Minh Thùy
“Vì sao ở các địa bàn vùng ven xảy ra xây dựng sai phép, không phép nhiều như thế. Có phải có vấn đề về quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch?” Đó là câu hỏi chất vấn trong kỳ họp thứ 15 - HĐND TP.HCM khóa 9, khi hỏi về vấn đề xây dựng sai phép, không phép.
Vi phạm phổ biến nhất là xây dựng trên đất nông nghiệp, đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng; tự ý phân lô bán nền… làm phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thành phố ban hành hơn 4.700 quyết định xử phạt vi phạm hành chính  đối với vi phạm xây dựng sai phép, không phép, nhất là tại các quận huyện ngoại thành như quận 12, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh… 

Trong đó, vi phạm phổ biến nhất là xây dựng trên đất nông nghiệp, đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng; tự ý phân lô bán nền… làm phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự.

Lãnh đạo các quận huyện cũng thừa nhận, do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu nhà ở người dân tăng cao nhưng quy hoạch đối với các dự án phát triển nhà ở chậm; dẫn đến tình trạng người dân không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không được xây dựng nhà ở. 

“Vi phạm xảy ra trên địa bàn quận 12, 6 tháng đầu năm xảy ra 229 trường hợp. Tăng 53 trường hợp so với năm 2018. Nó tăng đột biến là như như vậy. Đây là vấn đề chúng tôi rất là trăn trở”.

“Huyện Bình Chánh, số vụ vi phạm đất đai xây dựng là khoảng 2918 trường hợp.Trong đó liên quan đến tình trạng một số cán bộ xây dựng chậm kiểm tra xử lý vi phạm ngay từ đầu. Có trường hợp qua công tác kiểm tra điều tra có dấu hiệu bao che nên số vụ việc vi phạm hành chính xảy ra nhiều”.

“Qua thực tế chúng tôi thấy rằng, hiện trạng đập phá đó, người dân lỡ mua rồi nhưng mà sau khi đập phá thì người ta tụm lại, che phủ bạt để ở tạm. Chính quyền biết nhưng vì cuộc sống của người dân như vậy, nên là không nỡ đuổi đi. Rồi thời gian âm thầm xây tường bên trong rồi trở thành một căn nhà không phép. Rồi lại phải tiếp tục xử lý”.

Theo lãnh đạo các quận huyện, một phần nguyên nhân nữa xuất phát từ công tác quản lý lỏng lẻo, thanh tra chưa chặt chẽ, thậm chí có dấu hiệu bao che, tiêu cực của cán bộ phường xã.

Để khắc phục, theo ông Nguyễn Thành Chung - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tân Phú, cần chặt chẽ hơn công tác phối hợp giữa địa phương và lực lượng thành tra, nhất là phải gắn với trách nhiệm của cán bộ phát hiện, cũng như kiên quyết hơn trong vấn đề xử lý vi phạm. 

“Làm sao chúng ta giám sát hết, đi tuần tra khảo sát để làm sao các công trình xây dựng chưa kể sai phép hay không phép chúng ta phải đưa vào danh sách quản lý. Thứ 2, nâng cao vai trò của cán bộ phát hiện. Ở đây cán bộ phát hiện ví dụ như các cộng tác viên, thanh tra xây dựng… thì cán bộ phát hiện phải là người có trách nhiệm trong đây. Ngoài ra tùy tình hình của từng phường mà triển khai các giải pháp cụ thể. 

Trong đó, gánh trách nhiệm của công an khu vực vào việc các công trình xây dựng. Đề nghị kiến nghị không cấp phép kinh doanh đối với trường hợp vi phạm xây dựng này thì hạn chế tối đa việc vi phạm xây dựng. Bởi vì đa phần xây dựng sai vì mục đích kinh doanh”.

Mới đây, tại hội nghị nâng cao năng lực quản lý của nhà nước trong trật tự đô thị, Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, tình hình xây dựng sai phép, không phép còn phổ biến là do công tác quản lý của thành phố đang “có vấn đề”. Vì vậy, thành phố cũng như các địa phương cần có giải pháp chấn chỉnh; có quy chế, quy hoạch công khai, minh bạch để hướng dẫn các địa phương thực hiện; xử lý nghiêm các vi phạm có sự tiếp tay của cán bộ nhà nước. 

“Trách nhiệm của địa phương làm sao từ đây đến tháng 9, tổ chức xong nghị quyết của quận, các phường xã có nghị quyết, các hệ thống chính trị cán bộ cam kết không làm trái pháp luật. 

Những sai phạm thời gian qua chúng ta phải xứ lý cho xong, công bố xử lý vào quý 3, quý 4. Về rà soát chúng ta rà soát lại quy hoạch cấp thành phố và quận huyện, phường xã làm rõ quy hoạch chỗ nào là đất ở chuyển đổi mình; làm rõ đất nông nghiệp, đồng thời làm rõ đất ở nữa hay là đất nông nghiệp chuyển đổi thành đất nông nghiệp mục đích sử dụng khác”.

Trước những bất cập nêu trên, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện sai phạm và xử lý đến nơi đến chốn; thực hiện đồng bộ các giải pháp từng bước lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn.

“Đối với UBND các quận huyện, thị xã thì tập trung tổng rà soát đánh giá tình hình xây dựng trên địa bàn. Và chỉ rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân, người đứng đầu để xảy ra vi phạm về công trình sai phép, không phép; các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Không cung cấp điện nước đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng. 

Chưa cho xuất cảnh đối với các cá nhân của các tổ chức khi đang có nghĩa vị chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Công an thành phố khẩn trương xác minh đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, mức độ vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt là các đối tượng đầu nậu, đầu cơ xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, tự ý phân lô bán nền để trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến quy hoạch chung”.

Cần xử lý nghiêm minh, đến nơi đến chốn những cán bộ thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu “bao che”, tham nhũng... tạo sức răn đe và tuyên truyền trong nhân dân.

Xây dựng không phép, trái phép là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp và có dấu hiệu “nở rộ” trên địa bàn TP.HCM. 

“Muốn chấm dứt xây dựng sai phép, không phép: Cần xử lý triệt để, công khai và minh bạch” (Bài bình luận của PV Minh Thùy – Kênh VOV Giao thông TP.HCM) 

Mỗi năm, TPHCM có khoảng 200.000 người nhập cư. Việc tăng dân số cơ học, cộng thêm tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến nhu cầu nhà ở cho người dân tăng vọt; làm phát sinh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền, nhất là các quận huyện vùng ven. Trong khi đó công tác quản lý nhà nước còn buông lỏng, quy định pháp luật còn chồng chéo; thậm chí để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tiếp tay cho các nhóm đầu nậu, mô giới vi phạm; gây bức xúc trong dư luận.

Để chấm dứt tình trạng xây dựng sai phép, không phép, nâng cao vai trò lãnh đạo và quản lý của Đảng, nhà nước là hết sức quan trọng. Thành phố cần thực hiện kiên quyết, đầy đủ các quy định của pháp luật trong xử lý vi phạm như công tác cưỡng chế; xử lý hình sự với các cá nhân, tổ chức vì mục đích kinh doanh trục lợi, gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư và quyền lợi của nhân dân. 

Xử lý nghiêm minh, đến nơi đến chốn những cán bộ thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu “bao che”, tham nhũng... tạo sức răn đe và tuyên truyền trong nhân dân.

Đồng thời, phổ biến tuyên truyền thường xuyên và sâu rộng các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, đất đai và các quy định pháp luật liên quan khác để người dân biết và chấp hành.

Thứ hai, rà soát, củng cố lại lực lượng thanh tra xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên toàn thành phố, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong đánh giá chất lượng thi đua.

Tăng cường công tác phối hợp từ các cấp địa phương, các Sở ngành trong tác quản lý trật tự xây dựng, nhằm nâng cao hiệu quả quy hoạch sử dụng đất, phù hợp với nhu cầu thực tiễn tăng dân số. 

Nhất là tạo cơ chế mở, chính sách thuận lợi trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và đất nông nghiệp khác, tại các quận huyện vùng ven. Tiến tới xây dựng càng nhiều nhà ở hợp pháp, nhà ở phúc lợi cho người thu nhập thấp, đảm bảo đời sống cho nhân dân. Khi người dân sống an cư thì tự nhiên vi phạm sẽ được hạn chế.

Thứ ba, phát huy kênh tiếp cận và phát hiện vi phạm từ các cán bộ chuyên trách, công an cấp phường xã, đặc biệt là người dân. Thông qua các hệ thống tiếp nhận trực tuyến hiện đại, nhanh chóng, công khai và minh bạch như cổng thông tin điện tử, email, tin nhắn hay điện thoại đường dây nóng, để có biện pháp xử lý ngay từ đầu và tận gốc. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn