ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Muối Bạc Liêu - Mặn mồ hôi, ngọt đời nghề 

Hà Hương - Minh Lương
Là một quốc gia có bờ biển dài với những tiềm năng về kinh tế biển, từ bao đời nay, bà con sống ở các vùng duyên hải đã biết tận dụng lợi thế để phát triển sinh kế. Tại miền Tây, bên cạnh việc đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản thì làm muối cũng là nghề đã gắn bó và nuôi lớn nhiều người con xứ biển.
HINH-1
Về với miền Tây, nếu đã nói về muối thì chắc hẳn Bạc Liêu sẽ là cái tên được nhắc đến trước tiên bởi đây là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn nhất cả nước với khoảng 1.700ha, sản lượng hàng năm hơn 100.000 tấn và là niềm tự hào của bà con diêm dân quanh năm đương đầu với cái nắng, cái gió có phần “khắc nghiệt”. Yêu mến nét cần lao và trân quý giá trị của những giọt mồ hôi, nhiếp ảnh gia Trần Minh Lương đã ghi lại những khoảnh khắc lao động trên đồng muối Đông Hải qua bộ ảnh “Muối Bạc Liêu – mặn mồ hôi, ngọt đời nghề”. Đây như một món quà gửi đến những người dân quanh năm dạn dày nắng gió, quyết tâm gìn giữ lửa nghề của cha ông.
HINH-2
Nói là “khắc nghiệt” nhưng hễ năm nào mưa bão nhiều, nắng kém là xem như bà con diêm dân lại thấp thỏm không yên vì đây là công việc phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Trái ngược với phần lớn các ngành nghề khác, nắng to, số ngày nắng dài luôn là niềm mong mỏi của bà con nông dân trên những cánh đồng muối nơi đây.
HINH-3
Bạc Liêu có 2 địa phương từ lâu đã gắn bó với nghề làm muối là Hòa Bình và Đông Hải. Theo bà con diêm dân, mùa làm muối ở đây thường được bắt đầu từ khoảng tháng 11 năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau. Năm nay, vào thời điểm này, tranh thủ thời tiết nắng nóng thuận lợi, bà con huyện Đông Hải, từ lớn đến nhỏ đang tích cực đẩy mạnh sản xuất muối trên các cánh đồng.
HINH-3a
Làm muối không tốn nhiều kinh phí đầu tư mà cần nhất là sự cần cù, chịu khó và kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm. Bà con hay nói vui để động viên nhau rằng đây là nghề “biến nước thành tiền”.
HINH-4
Với màu trắng hồng, ánh xám bắt mắt; không mùi; vị mặn đậm đà; không vị đắng; hạt khô và chắc; muối sạch không lẫn tạp chất… chính những yếu tố này đã làm nên thương hiệu muối Bạc Liêu từ bao đời nay. Ông Trần Văn Nghĩa ở ấp An Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Bạc Liêu- người đã gắn bó hơn 35 năm với nghề muối cho biết, vị mặn có hậu ngọt, không đắng một phần là do điều kiện tự nhiên “trời ban”, một phần nhờ vào yếu tố làm đất rất kỹ của bà con. 
HINH-5
Trước đây, phần lớn muối được sản xuất trực tiếp trên cánh đồng theo phương pháp truyền thống. Thế nhưng hiện nay, bà con đã biết tận dụng cơ hội, sử dụng tốt kỹ thuật công nghệ mới thay thế cách làm thủ công truyền thống, cho ra hạt muối có giá trị kinh tế cao hơn, chú trọng vào chất lượng thay vì số lượng.
HINH-6
Và một trong những động lực rất lớn để diêm dân vững tâm duy trì nghề truyền thống này là năm 2013, muối ăn Bạc Liêu đã được chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý là thương hiệu quốc gia.
Bạc Liêu Muối

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn