ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong giao thông đường thuỷ còn thấp, đề nghị tăng gấp 10 lần 

Nguyễn Sử
Phòng CSGT Đường thủy (Công an TP. HCM) là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường thủy, kết hợp với đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện.

Từ tháng 10/2020, trên các tuyến giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn TP. HCM, các phương tiện được yêu cầu đi chậm và dừng để kiểm tra bằng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người điều khiển phương tiện, đặc biệt là đo nồng độ cồn.

Thượng tá Trần Văn Thủy - Phó trưởng Phòng CSGT đường thủy (Công an TP. HCM) cho biết: "Qua 2 đợt kiểm tra đã lập biên bản vi phạm về đường thủy nội địa 5 trường hợp và 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đối với nồng độ cồn, ở lĩnh vực đường thủy mức xử phạt rất thấp và mức vi phạm là từ 0,25 mg/lít khí thở trở lên thì mới lập biên bản xử lý vi phạm và mức phạt chỉ có một mức là từ 200-300 ngàn đồng".

Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an TP. HCM là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường thủy, kết hợp với đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện

Theo Phòng CSGT đường thủy, Công an TP. HCM, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ tháng 1/2020, trong đó đáng chú ý là tăng nặng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, Nghị định số 132/2015/NĐ-CP ngày 25-12-2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa vẫn chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời cho phù hợp với các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Mức phạt còn quá nhẹ, không đảm bảo tính răn đe người vi phạm.

CSGT đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện.

Anh Võ Thanh Bình - Thuyền trưởng cho biết: "Hồi xưa mình học chứng chỉ chuyên môn trong trường, các anh CSGT đường thủy cũng đưa chỉ thị mới cho đọc để hiểu biết. Khi nào không làm việc thì mới uống bia, có người trông coi phương tiện thì mới uống. Nếu không buồn ngủ thì thiệt hại cho mình, cho mọi người, nếu mà máy anh đo vậy là thấy tốt".

Anh : Phạm Trung Hiếu - Truyền trưởng cho biết: "Em vi phạm không có giấy phép, không bằng thuyền trưởng, em cũng lái tàu lâu rồi, có thi rồi mà chưa tới đợt lấy bằng".

Cũng theo Thượng tá Trần Văn Thủy - Phó trưởng Phòng CSGT đường thủy, Công an TP. HCM cho biết thêm: "Sắp tới đây, Phòng CSGT sẽ tiếp tục xử lý chuyên đề và tuyên truyền không được sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đường thủy. Đường thủy cũng như trên đường bộ, việc sử dụng nồng độ cồn ảnh hưởng rất nhiều với an toàn, gây tai nạn giao thông".

Được biết, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đang xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 132/2015 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường thuỷ. 

Theo đó, mức phạt đối với thuyền viên, người lái phương tiện vi phạm nồng độ cồn là 2 đến 3 triệu đồng, tăng gấp 10 lần so với mức xử phạt đang áp dụng hiện nay là 200-300 ngàn đồng.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh