Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mùa du lịch và nỗi lo du khách phớt lờ quy định thắt dây an toàn

Quách Đồng - 19/04/2022 | 20:02 (GTM + 7)

Mặc dù không ít vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra, để lại hậu quả năng nề, song việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, nhất là việc thắt dây an toàn với hành khách khi ngồi trên xe vẫn đang bị phớt lờ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới cùng một nhóm bạn thuê nguyên chuyến xe đi du lịch Quảng Bình trở về, chị Nguyễn Hồng Phương, ở Mộ Lao, Hà Đông (Hà Nội) rất phấn khởi khi trải qua kỳ nghỉ vui vẻ, an toàn. Điều lăn tăn duy nhất với chị Thương là mỗi lần ngồi trên xe, gần như toàn bộ hành khách đều không thắt dây an toàn, nhưng hiếm khi thấy tài xế nhắc nhở.

'Xe ô tô thì mới, đẹp, nhưng có điều là ngồi trên xe mọi người đều không thắt dây an toàn, nhưng cũng không thấy lái xe, phụ xe nhắc nhở nên mọi người cũng bỏ qua', chị Phương chia sẻ.

Thừa nhận thực tế này, anh Nguyễn Văn Huy – một hướng dẫn viên du lịch cho hay, hiện tại, nhu cầu du lịch đã phục hồi được khoảng 70%, từ đó nhu cầu thuê nguyên xe cũng thường xuyên hơn. Với những tour thuê nguyên xe hoặc ghép 1-2 đoàn, hướng dẫn viên cũng chỉ nhắc nhở, trong khi các đoàn khách quen biết thường không chấp hành quy định thắt dây an toàn:

'Trên xe thì hướng dẫn viên chỉ nhắc nhở thôi, chứ ý thức nữa, vì nhiều khi nếu căng quá thì khách hàng cũng khó chịu nên bọn em chỉ khuyến cáo ngay từ đầu thôi. Nhà xe cũng chỉ hướng dẫn trên xe hoặc khuyến cáo trên xe thôi, không thấy nhắc nhở' anh Huy cho biết.

Không ít lần trực tiếp dẫn đoàn và giám sát hướng dẫn viên tại những đoàn lớn, ông Nguyễn Tiến Đạt, giám đốc công ty du lịch AZA cho hay, trái ngược với khách là người nước ngoài đều rất tuân thủ quy định thắt dây an toàn, du khách trong nước phần lớn đều không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe. Điều này đã được các đơn vị du lịch quán triệt đến các hướng dẫn viên, song chưa đem lại hiệu quả:

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt thì: 'Thứ nhất là lái xe, thứ 2 là hướng dẫn viên, nó cũng chưa được tuân thủ. Khách VN thì gần nhu hầu như tất cả đều không thắt dây an toàn trên xe, trừ khách nước ngoài hoặc khách của các công ty nước ngoài họ rất tuân thủ việc thắt dây an toàn. Cái đó bao nhiêu năm vẫn thế và người ta cũng chưa được nhắc nhở, tuyên truyền hay hiểu biết về Luật'.

Việc thắt dây an toàn là biện pháp để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của tài xế và người ngồi trên xe ôtô. Ảnh: Báo Lao động

Việc thắt dây an toàn là biện pháp để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của tài xế và người ngồi trên xe ôtô. Ảnh: Báo Lao động

Theo ông Lê Đình Dũng, giám đốc doanh nghiệp Du lịch Nam Thanh (Hà Nội), tâm lý nể nang khiến hướng dẫn viên cũng ngại hoặc không thể nhắc nhở nhiều lần với các hành khách không thắt dây an toàn, nhất là với đoàn khách thuê nguyên xe.

Ông Dũng cho rằng, nếu không có sự phối hợp của nhà xe, rất khó buộc hành khách thực hiện: 'Thói quen thắt dây an toàn, nói thật người Việt cũng ít dùng, nhất là các hàng ghế ở giữa. Chỉ những hàng ghế trên may ra họ thắt, những hàng ghế sau mọi người cũng ít khi thắt lắm'.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, lực lượng thanh tra GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm đối với 187 trường hợp vi phạm trên xe hợp đồng, chủ yếu là xe du lịch, trong đó không ít trường hợp bị xử phạt vì để hành khách không thắt dây an toàn.

Chuyên gia giao thông, TS Khương Kim Tạo nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của dây an toàn: Chúng ta làm dây đai an toàn là theo quy chuẩn cả. Khi phanh ô tô hoặc đâm va, gây tai nạn thì khi đó người ngồi trên xe đã được đai giữ người lại qua đó giảm nguy cơ thương vong.

Cuối tháng 7/2020, một vụ tai nạn thảm khốc tại Quảng Bình với một đoàn khách đi họp lớp, khiến 15 người chết, 25 người bị thương- con số thương vong quá lớn đối với một vụ lật xe, điều mà các chuyên gia cho rằng hoàn toàn có thể đã giảm được nếu hành khách thắt dây an toàn./.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.